fbpx

3 การไฟฟ้าร่วม กกพ.แจงมาตรการลดค่าไฟฟ้า 2 เดือน

กรุงเทพฯ  15 ม.ค. – กกพ.​ ร่วมกับ​ 3  การไฟฟ้า​ และการไฟฟ้า​สัตหีบ​ แถลงมาตรการลดค่าไฟฟ้า ช่วยเหลือทุกภาคส่วนที่ได้รับผลกระทบสถานการณ์ระบาดโควิด 2 เดือน


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันนี้ (15 ม.ค.) สำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน​ หรือ​ สำนักงาน​ กกพ.​ ร่วมกับ​ 3 การไฟฟ้า​การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) และการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) และการไฟฟ้า​สัตหีบ​ ร่วมแถลงมาตรการลดค่าไฟฟ้า โดยยืนยันในการ​ช่วยเหลือ​ทุกภาคส่วน​ ส่วนผู้ประกอบการ​ขนาดกลางถึงใหญ่และการสูบน้ำเพื่อการเกษตรนั้น ​ได้รับการช่วนเหลือ​โดยยกเว้นการจัดเก็บอัตราต่ำสุด หรือมินิมั่ม ชาร์จ ถึงสิ้นเดือนมีนาคม​ ส่วนไฟฟ้าบ้านและ​ผู้ประกอบการขนาดเล็ก​จะได้รับการช่วยเหลือ​ลดค่าไฟฟ้า 2 เดือน​ คือ​เดือนกุมภาพันธ์-มีนาคม 2564 เทียบกับค่าไฟฟ้าเดือนฐาน​ รวมช่วยเหลือกว่า 23 ล้านราย งบประมาณกว่า 8,000 ล้านบาท โดยผู้ประกอบการรายเล็กได้ยกเว้นค่าไฟฟ้า 50 หน่วยแรก พร้อมค่าบริการ ส่วนผู้ใช้ไฟฟ้าบ้านอยู่อาศัย ที่ติดตั้งมิเตอร์ไม่เกิน 5 แอมป์ และใช้ไฟฟ้าไม่เกิน 150 หน่วยต่อเดือน จำนวนกว่า 10 ล้านราย จะได้รับค่าไฟฟ้าฟรี 90 หน่วยแรกทุกราย

ส่วนผู้ใช้ไฟฟ้าบ้านอยู่อาศัยที่ใช้ไฟฟ้าเกิน 150 หน่วยต่อเดือน จะได้รับลดค่าไฟฟ้า​ กรณี​ในเดือนกุมภาพันธ์-มีนาคม ใช้ไฟน้อยกว่า หรือเท่ากับค่าไฟฟ้าในเดือนธันวาคม ให้คิดค่าไฟฟ้าตามหน่วยการใช้ไฟฟ้าจริงของเดือนนั้นๆ แต่หากมากกว่า 500 ถึง 1,000 หน่วย​ ให้ลดค่าไฟส่วนเกิน 500 หน่วย ที่ร้อยละ 50 บวกด้วยค่าไฟ​เดือนธันวาคม หากใช้เกิน​ 1,000 หน่วยขึ้นไป ให้คิดค่าไฟส่วนเกิน 500 หน่วย ที่ร้อยละ 30 บวกด้วยค่าไฟเดือน​ธันวาคม ส่วนกรณี​ผู้ที่มีภาระหนักจ่ายค่าไฟฟ้าไม่ไหว​ ก็ขอให้เจรจาการไฟฟ้าฝ่ายจำหน่ายเป็นกรณีไป​  และผลของการช่วยเหลือจะกระทบค่าไฟฟ้าเอฟทีรอบถัดไปนั้น​ ทาง​ กกพ. ระบุเพียงว่า​เบื้องต้นไม่กระทบ.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สามี “เจ๊ไข่” ร้านดังย่านประชาชื่นยิงตัวเองดับ

สามี “เจ๊จุก” เจ้าของร้านอาหารซีฟู้ดชื่อดังย่านประชาชื่น ยิงตัวเองเสียชีวิตกลางร้าน ครอบครัวตั้งข้อสงสัย ช่วง 1 อาทิตย์ที่ผ่านมา ผู้ตายไม่ยิ้มเลย

เตรียมปิดตำนานวัดเอี่ยมวรนุช ถูกเวนคืนสร้างรถไฟฟ้าใต้ดิน

เพจเฟซบุ๊ก “วัดเอี่ยมวรนุช” โพสต์ระบุถูกเวนคืนที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง เพื่อสร้างสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน เตรียมปิดตำนานวิหารหลวงปู่ทวดและโบราณสถานอายุ 237 ปี ชาวบ้านรอบวัดไม่พอใจ ส่วนเจ้าอาวาสเครียด ไม่พร้อมให้ข้อมูล

ด่วน “ไป่ ทาคน” กลับมาเคลื่อนไหวหลังหายตัวไป 3 วัน!

“ไป่ ทาคน” นายแบบชื่อดังระดับอินเตอร์ของเมียนมา กลับมาแล้ว หลังหายตัวไป 3 วัน โพสต์โซเชียล ระบุ “ไม่ว่าก้อนหินจะใหญ่ แข็งแกร่งแค่ไหน มันก็จะถูกทำลายโดยนักขุดหิน”

ข่าวแนะนำ

นักวิชาการชี้เวนคืนที่ดินสร้างรถไฟฟ้าไม่กระทบวัดเอี่ยมวรนุช

นักวิชาการสิ่งแวดล้อมชี้เวนคืนที่วัดเอี่ยมวรนุช สร้างสถานีรถไฟฟ้าบางขุนพรหม ต้องยึดตาม EIA ที่ระบุชัดเจนไม่มีการเวนคืน ด้าน รฟม. ยืนยันไม่เวนคืนที่วัดเอี่ยมวรนุช พร้อมชี้แจงทำความเข้าใจกับวัด

กรมสมเด็จพระเทพฯ พระราชทานแจกันดอกไม้เยี่ยมผู้ว่าฯ สมุทรสาคร

กรมสมเด็จพระเทพฯ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ ผอ.สำนักงานบริหารกิจการเหล่ากาชาด สภากาชาดไทย อัญเชิญแจกันดอกไม้พระราชทาน มอบให้แก่นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าฯ สมุทรสาคร

ปตท. บางจาก ปรับขึ้นราคากลุ่มแก๊สโซฮอล์ 30 สต./ลิตร

ปตท. บางจาก ปรับขึ้นราคาน้ำมันกลุ่มแก๊สโซฮอล์ทุกชนิด 30 สตางค์/ลิตร ยกเว้น E85 ปรับขึ้น 15 สตางค์/ลิตร สำหรับกลุ่มดีเซลทุกชนิดราคาคงเดิม มีผลตั้งแต่เวลา 05.00 น. วันที่ 6 มี.ค. 64

สธ.เผยผู้รับฉีดวัคซีนโควิดมีอาการไม่พึงประสงค์ 270 คน

สธ. 5 มี.ค. – ผอ.กองระบาดวิทยา เผยไทยฉีดวัคซีนไปแล้ว 17,697 คน มีอาการไม่พึงประสงค์ 270 คน แต่ไม่รุนแรง มีแค่ 2 คน ที่ต้องให้ผู้เชี่ยวชาญพิจารณา ได้แก่ แพทย์หญิง จ.สมุทรสาคร คาดเป็นอาการท้องเสีย ส่วนพยาบาล จ.ราชบุรี มีอาการแพ้เล็กน้อย ผื่นขึ้น คลื่นไส้อาเจียน ยังรับวัคซีนเข็ม 2 ได้