fbpx

รถไฟรางคู่สายใต้ คืบหน้าแล้วกว่าร้อยละ 90

ประจวบฯ 30 เม.ย. – รองอธิบดีกรมการขนส่งทางราง เผยรถไฟทางคู่สายใต้นครปฐม- ชุมพร คืบหน้ากว่าร้อยละ 90 ชี้แจง งานโยธาใกล้แล้วเสร็จ เหลือเพียงระบบอาณัติสัญญาณ คาดเปิดบริการประชาชน ต้นปี 67 นั่งรถไฟกรุงเทพฯ -หัวหิน ใช้เวลาเพียง 2.30 ชั่วโมง


นายพิเชฐ คุณาธรรมรักษ์ รองอธิบดีกรมการขนส่งทางราง (ขร.) เปิดเผยหลังลงพื้นที่ตรวจความคืบหน้าโครงการก่อสร้างรถไฟทางคู่สายใต้ ช่วงนครปฐม-ชุมพร ว่าโครงการรถไฟทางคู่สายใต้ ล่าสุด มีความคืบหน้า ณ เดือนมีนาคม 2565

ดังนี้ 1) ช่วงนครปฐม – หัวหิน ระยะทาง 169 กม. สัญญาที่ 1 ช่วงนครปฐม – หนองปลาไหล คืบหน้า 97.08 % ล่าช้ากว่าแผน1.20% สัญญาที่ 2ช่วงหนองปลาไหล – หัวหิน คืบหน้า 94.82% ล่าช้ากว่าแผน 0.16% ส่วนสัญญาที่ 3 ช่วงหัวหิน – ประจวบฯ ระยะทาง 84 กิโลเมตร คืบหน้า 99.94% ช่วงประจวบฯ – ชุมพร ระยะทาง 167 กม. สัญญาที่ 1 ช่วงประจวบฯ – บางสะพานน้อย คืบหน้า 85.07% สัญญาที่ 2 ช่วงบางสะพานน้อย – ชุมพร คืบหน้า 87.12% สำหรับสัญญาที่ 6 งานติดตั้งระบบอาณัติสัญญาณและโทรคมนาคมแผนงานสะสม 73.23% ผลงานสมสะสม 27.65% ล่าช้ากว่าแผน 45.57%


อย่างไรก็ตามกระทรวงคมนาคม จะเร่งรัดการก่อสร้าง ส่วนของงานโยธาให้แล้วเสร็จทั้งหมดภายในปี 2565 ส่วนระบบอาณัติสัญญาณ คาดว่าจะแล้วเสร็จปลายปี 2566 ก่อนจะสามารถเปิดให้บริการได้ช่วงต้นปี 2567 ทำให้จากนี้ อีก1-2 เดือน การเดินรถไฟสายใต้ที่ได้รับผลกระทบจากการก่อสร้างรถไฟรางคู่ทำให้การเดินรถล่าช้า จะเริ่มกลับมาเร็วขึ้นโดยจะมีการทยอยคืนพื้นที่เป็นระยะ และเมื่อโครงการเสร็จสมบูรณ์จะทำให้การโดยสารรถไฟเส้นทางท่องเที่ยว เช่น กรุงเทพฯ-หัวหิน ใช้เวลาน้อยลงเหลือเพียง 2ชั่วโมงครึ่ง จากปัจจุบันที่ต้องใช้เวลาเดินทางถึง 5 ชั่วโมง

ทั้งนี้ รองอธิบดีกรมการขนส่งทางรางยังชี้แจงว่า โครงการนี้ ล่าช้ามานานกว่า 1 ปี เนื่องจากประสบปัญหาการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด19 ซึ่งกรมบัญชีกลาง ตรวจสอบแล้ว ให้สิทธิขยายระยะเวลาการก่อสร้างเนื่องจากมีการประกาศ พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉินฯ ทำให้ถือว่า การก่อสร้างยังอยู่ตามเกณฑ์ที่กำหนดแม้ว่าผู้เหมาจะดำเนินการล่าช้าก็ไม่ต้องถูกปรับแต่อย่างใด

นอกจากนี้ กรมการขนส่งทางรางยังได้ดำเนินการโครงการศึกษาจัดทำระบบประเมินประสิทธิภาพการดำเนินงานการขนส่งทางรางในแต่ละสายทางของประเทศ เพื่อยกระดับระบบราง ของประเทศไทยให้มีมาตรฐานเทียบเท่าสากล ส่งเสริมให้ระบบราง เป็นโครงข่ายการเดินทางและขนส่งหลักของประเทศ และส่งเสริมให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางการเดินทางระบบรางในระดับภูมิภาคต่อไปในอนาคต ในการดำเนินโครงการได้มีการจัดทำตัวชี้วัดที่เป็นมาตรฐานเดียวกัน เพื่อใช้ในการกำกับติดตาม ระบบรางของประเทศไทยให้มีคุณภาพการบริการที่ดีและมีความปลอดภัย โดยมีตัวชี้วัดระดับหน่วยงานกำกับดูแลระบบขนส่งทางราง (Regulatory Indicator :RI) โดยแบ่งเป็น 5 ด้าน คือประสิทธิภาพของระบบ /ประสิทธิภาพด้านการบริการ /ประสิทธิภาพด้านการดำเนินงาน /ความปลอดภัยในการดำเนินงาน /และด้านสิ่งแวดล้อม รวมทั้งจัดทำระบบกำกับประเมินประสิทธิภาพระบบรางที่สามารถใช้งานได้สะดวกไม่เพิ่มภาระแก่หน่วยงานที่ให้บริการระบบขนส่งทางราง


ขณะเดียวกัน กรมการขนส่งทางรางยังได้จัดกิจกรรมประกวด “สถานีดีพร้อม” ภายใต้แนวคิด “กรมรางสร้างสุข ด้วยคุณภาพดีพร้อม DRT creates happiness of stations” เพื่อยกระดับมาตรฐานการให้บริการขนส่งทางรางสอดคล้องกับนโยบายการพัฒนาระบบรางให้เป็นแกนหลักในการเดินทางและการขนส่งของประเทศ โดยมีสถานีรถไฟเข้าร่วมกิจกรรมทั้งสิ้น 43 สถานี แบ่งเป็น กลุ่มสถานีรถไฟฟ้าในเมืองและชานเมือง จำนวน 28 สถานี และกลุ่มสถานีรถไฟ ทั่วประเทศ จำนวน 15 สถานี โดยจะมีการประเมินโดยรวมทั้งหมด 8 ด้านประกอบไปด้วย

เช่น ด้านโครงสร้างพื้นฐาน การให้บริการที่จอดรถ ทางเข้า – ออก ในการรองรับ การใช้บริการ การจำหน่ายบัตรโดยสาร, ด้านการเชื่อมต่อ ,ด้านข้อมูลการเดินทางและประชาสัมพันธ์, ด้านความปลอดภัย ซึ่งในช่วงเดือนเมษายน – มิถุนายน 2565 นี้ จะมีการตรวจประเมินคุณภาพทุกสถานีที่เข้าร่วมประกวดเพื่อคัดเลือกอย่างเข้มข้น หลังจากนั้นจะมีการตัดสินการประกวดและมอบรางวัลในเดือนกรกฎาคม 2565 ต่อไป.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ไม่เหมือนใคร ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพ จบงานให้เป็นของที่ระลึก

ทำตามคำสั่งเสียสุดท้าย ใช้ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพแทนดอกไม้และพวงหรีด เสร็จงานแจกเป็นของที่ระลึก

ข่าวแนะนำ

ทีมผลัดไทยทิ้งขาด ซิวทอง 4×100 ทั้งชายและหญิง

ทีมผลัดไทยไม่ทำให้ผิดหวัง คว้าเหรียญทอง 4×100 ทั้งชายและหญิง โดยทีมสาวไทยเข้าเส้นชัยด้วยเวลา 44.39 วินาที คว้าเหรียญทองสมัยที่ 24 ส่วนทีมชายทำลายสถิติประเทศไทย

บทเรียนราคาแพงจริยธรรมสื่อมวลชน

แม้ว่าเมื่อวานนี้ (15 พ.ค.) “หลวงปู่แสง” จะให้อภัยทีมหมอปลา และนักข่าวแล้ว แต่ยังมีการตั้งคำถามถึงบทเรียนจากนี้ต่อจรรยาบรรณ และจริยธรรมในการนำเสนอข่าว ที่อาจละเมิดกระทบต่อชื่อเสียงหรือหมิ่นประมาทผู้อื่นได้ มีข้อเสนอจากนักวิชาการ ว่า กรณีนี้ ไม่ใช่แค่ละเมิดจริยธรรม แต่การสร้างข่าว ถือว่าละเมิดกฎหมาย สื่อต้องหันมาทบทวนบทบาทมากกว่าการพักงานหรือลงโทษนักข่าว เป็นแค่ปลายทาง เจ้าของธุรกิจสื่อต้องมีส่วนรับผิดชอบสังคม

เลือกพระอุปัฏฐากชุดใหม่ดูแล “หลวงปู่แสง” แล้ว

แม้ “หมอปลา” และทีมงาน ได้ทำพิธีขอขมาหลวงปู่แสงที่บ้านหมอปลาเพชรบุรีไปแล้ว แต่ล่าสุดสำนักงานพระพุทธศาสนา เตรียมให้ฝ่ายกฎหมายตรวจสอบดำเนินคดี “หมอปลา” ขณะที่มีการเปลี่ยนพระอุปัฏฐากชุดใหม่ดูแล “หลวงปู่แสง” แล้ว

ปลัด สธ. ย้ำประเมินตนเองก่อนเปิดเทอม 17 พ.ค.นี้ หากมีอาการให้ตรวจ ATK

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ห่วงช่วงวันหยุดยาว มีการเดินทางท่องเที่ยว ผู้ปกครองและนักเรียนมีกิจกรรมรวมกลุ่ม อาจเพิ่มความเสี่ยงแพร่เชื้อโควิดช่วงเปิดเทอม 17 พ.ค.นี้ ย้ำต้องประเมินตนเอง หากมีอาการให้ตรวจ ATK ทันที กรณีพบผู้ติดเชื้อในโรงเรียนให้ทำตามแผนเผชิญเหตุ