fbpx

วิทยุการบินฯ เผยเที่ยวบินช่วงสงกรานต์ปี 65 เพิ่มขึ้น 15%

กรุงเทพฯ 19 เม.ย.-วิทยุการบินฯ สรุปปริมาณเที่ยวบินช่วงเทศกาลสงกรานต์ ทั่วประเทศรวม 8,532 เที่ยวบิน หรือเฉลี่ยวันละ 1,220 เที่ยวบิน เพิ่มขึ้น 15% จากช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว แต่ยังต่ำกว่าช่วงเดียวกันของปี 62 ที่เป็นช่วงก่อนได้รับผลกระทบจากโควิด ถึง 55%


ดร.ณพศิษฏ์  จักรพิทักษ์ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท วิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัด  เปิดเผยว่า “โดยปกติในช่วงเทศกาลสงกรานต์ของทุกปี เป็นช่วงเวลาที่มีนักท่องเที่ยวเดินทางเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้ปริมาณเที่ยวบินในช่วงดังกล่าว  มีปริมาณเพิ่มขึ้นจากปกติ แต่เนื่องจากในปีนี้ยังมีการระบาดของโควิด 19 สายพันธุ์โอมิครอนที่มีจำนวนผู้ติดเชื้อรายวันค่อนข้างสูง  แต่ด้วยระดับความรุนแรงของอาการที่น้อยกว่าสายพันธุ์อื่น อีกทั้งรูปแบบการใช้ชีวิตวิถีใหม่ รวมถึงมาตรการควบคุมป้องกันโรคของหน่วยงานภาครัฐ ส่งผลให้ยังสามารถเดินทางต่างพื้นที่ได้ จึงทำให้ปริมาณเที่ยวบินมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยได้สรุปปริมาณเที่ยวบินทั่วประเทศช่วงเทศกาลสงกรานต์ (วันที่11-17 เมษายน 2565)มีเที่ยวบินรวม 8,532 เที่ยวบิน หรือเฉลี่ยวันละ 1,220 เที่ยวบินต่อวัน โดยเที่ยวบินระหว่างประเทศเพิ่มขึ้นจากมาตรการของรัฐที่ผ่อนคลาย คือ ยกเลิกการตรวจ RT-PCR และลดจำนวนวันกักตัวของผู้ที่เดินทางเข้าประเทศ ส่วนเที่ยวบินภายในประเทศยังทรงตัวจากเดือนมีนาคม 2565 แต่น้อยกว่าช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา 

ทั้งนี้ เที่ยวบินผ่านน่านฟ้ามีแนวโน้มเพิ่มขึ้นในอัตราชะลอตัว แตกต่างกับในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ 2565 ที่ลดลงเนื่องจากได้รับผลกระทบจากวิกฤติรัสเซีย-ยูเครน ทั้งนี้ ปริมาณเที่ยวบินทั่วประเทศในภาพรวม เพิ่มขึ้นร้อยละ 15 จากช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว แต่ยังต่ำกว่าในช่วงเดียวกันของปี 2562 ที่เป็นช่วงก่อนได้รับผลกระทบจากโควิด19 ถึงร้อยละ 55 นอกจากนี้ ยังได้สรุปปริมาณเที่ยวบินทั้งภายในและระหว่างประเทศที่เข้า-ออก ณ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิและดอนเมือง ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ (วันที่ 11-17 เมษายน 2565) โดยท่าอากาศยานสุวรรณภูมิมีเที่ยวบินเข้า-ออก เฉลี่ยประมาณวันละ 510 เที่ยวบิน ในขณะที่ท่าอากาศยานดอนเมืองมีเที่ยวบินเข้า-ออก เฉลี่ยวันละ 345 เที่ยวบิน ซึ่งตัวเลขรวมของปริมาณเที่ยวบินที่เข้า-ออก 2 ท่าอากาศยานหลัก ที่วิทยุการบินฯ บริหารจัดการจราจรทางอากาศในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ เฉลี่ยประมาณ 855 เที่ยวบินต่อวัน 


อย่างไรก็ตาม วิทยุการบินฯ ได้ปฏิบัติตามมาตรการบริหารจัดการเที่ยวบิน ซึ่งการให้บริการควบคุมจราจรทางอากาศในภาพรวมเป็นไปตามปกติ โดยได้จัดอัตรากำลังของเจ้าหน้าที่ควบคุมจราจรทางอากาศให้มีความพร้อมและเพียงพอต่อการให้บริการในช่วงเวลาดังกล่าว และสามารถบริหารจัดการระยะห่างในการขึ้น – ลงของอากาศยานได้ตามเป้าหมาย ประกอบกับสภาพการจราจรทางอากาศและสภาพอากาศเป็นปกติ อย่างไรก็ตาม  ขอขอบคุณทุกหน่วยงานด้านการบินที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็น บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด(มหาชน) กรมท่าอากาศยาน กองทัพอากาศ รวมถึงสายการบินต่าง ๆ ที่ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี เพื่อให้การบริหารจราจรทางอากาศเป็นไปอย่างปลอดภัย คล่องตัว และไม่เกิดผลกระทบต่อการเดินทางของประชาชนผู้ใช้บริการ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ เบื้องหลังความสำเร็จ “บิว ภูริพล” ลมกรดหนุ่มดาวรุ่ง

คุณแม่และครอบครัว เป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งกวาดคนเดียวถึง 3 เหรียญทอง

สหรัฐพบผู้ป่วยฝีดาษลิงรายแรก

สหรัฐฯ พบผู้ติดเชื้อฝีดาษลิงรายแรก เป็นชาย แพทย์ชี้นี่เป็นเรื่องที่ไม่ปรกติ เพราะผู้ป่วยไม่มีประวัติเดินทาง และไม่เคยใกล้ชิดกับสัตว์ที่เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค ปัจจัยเสี่ยงคือการมีเพศสัมพันธุ์ชายกับชาย

สาวรัสเซียพาร่างอาบเลือดขอความช่วยเหลือ ถูกคนร้ายกระหน่ำตีบาดเจ็บ

สาวรัสเซียพาร่างอาบด้วยเลือดขอความช่วยเหลือ หลังถูกคนร้ายกระหน่ำตีได้รับบาดเจ็บศีรษะแตก ตามร่างกายมีบาดแผลถลอก

ข่าวแนะนำ

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

ศบค.เตรียมผ่อนคลายสถานบันเทิง

ที่ประชุม ศบค. เตรียมปรับสีพื้นที่สอดรับสถานการณ์โควิด-19 พร้อมผ่อนคลายให้ผับ บาร์ คาราโอเกะ เปิดได้ ขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉิน อีก 2 เดือน

รวบหนุ่มทำร้ายสาวชาวรัสเซีย ก่อนลากเข้าป่าหวังข่มขืน

รวบแล้วหนุ่มทำร้ายร่างกายสาวชาวรัสเซีย ก่อนลากเข้าป่าหวังข่มขืน โชคดีเหยื่อหนีรอดมาได้ สารภาพก่อเหตุเพราะเครียดเรื่องหนี้สิน ต้องการหาที่ระบาย เมื่อพบสาวชาวรัสเซียจึงก่อเหตุโดยไม่ทันยั้งคิด