fbpx

อนุกรรมการ เสนอรื้อโควตาสลากฯ องค์กร 

สำนักงานสลากฯ 11 เม.ย.-อนุกรรมการฯ เสนอรื้อโควตาสลากฯ องค์กร  มูลนิธิ กระทำผิด  หวังเกลี่ยให้ตัวแทนรายย่อยขายจริง ทำดี มีผลงาน รับสลากฯ เพิ่ม 10-15 เล่มต่องวด 

นายชาญกฤช เดชวิทักษ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานอนุกรรมการการศึกษาแนวทางและมาตรการแก้ไขปัญหาสลากฯเกินราคา เปิดเผยว่า แนวทางแก้ปัญหาระยะสั้น เมื่อได้ทดลองการขายสลากฯผ่านแอปเป๋าตัง ในเดือนเมษายนนี้ สำนักงานสลากฯเตรียมเปิดขายผ่านแอปเป๋าตังในงวด 16 มิ.ย.นี้ เพื่อให้ตัวแทนรายย่อย นำสลากมาฝากขายผ่านออนไลน์ เพราะเป็นช่องทางหนึ่งในการจัดเก็บข้อมูลทั้งผู้ซื้อและผู้ขายเข้าระบบได้ทั้งหมด   


จากนั้นในระยะปานกลาง 3-6 เดือน คณะอนุกรรมการฯ เตรียมพิจารณาการจัดสรรระบบโควตา จากมูลนิธิ สมาคม  800 องค์กร จากปัจจุบันมีสัดส่วนร้อยละ  31 ของสลากฯจัดพิมพ์ 100 ล้านฉบับต่องวด จึงต้องเข้าไปตรวจสอบดูว่ามูลนิธิ องค์กร สมาคม มีการซื้อขายจริงอย่างไร  ผู้ค้าสลากเป็นกรรมการ ลอย สมาชิกลอย มีตัวตนจริงหรือไม่ ขายสลากจริงหรือไม่ เพื่อนำสลากฯที่มีปัญหา มาเกลี่ยโควต้าไปให้กับรายย่อยผู้ค้าตัวจริง และผู้ต้องการขายสลากฯ 

ขณะที่ตัวแทนรายย่อยซื้อ-จองล่วงหน้า สัดส่วนร้อยละ 69  ซึ่งกำลังให้หลายหน่วยงานภาครัฐคัดกรองอยู่ในปัจจุบันให้ได้ 2 แสนราย โดยเป็นผู้มีอาชีพขายสลากฯจริง  จึงเตรียมใช้รูปแบบจัดชั้น  สร้างพันธมิตรตัวแทนขายสลากฯดีเด่น  ทำตามเงื่อนไขสำนักงานสลากฯ  จะได้รับโควต้าเพิ่มจาก 5 เล่ม เพิ่มเป็น 10-15 เล่ม  แต่หากใครทำผิด จะมีโทษหนัก เบา ในการพิจารณาความผิด  จึงต้องเดินหน้าศึกษาเพิ่มบทลงโทษในการขายสลากให้เด็กอายุไม่เกิน 18 ปีการขายในบริเวณสถาบันศึกษา ศาสนสถาน หรือความผิดด้านต่างๆ เช่น เส้นทางการฟอกเงิน การเสียภาษีอย่างถูกต้องของภาคเอกชนผู้จำหน่ายสลากผ่านออนไลน คณะอนุกรรมการ กำหนดกรอบระยะเวลาในการทำงานเพื่อให้ได้ผลการศึกษา และแนวทางตลอดจนมาตรการ ไม่เกิน 6 เดือน  ต้องมีผลงานอย่างเป็นรูปธรรม  เพื่อนำไปสู่การแก้ไขปัญหาให้สลากถึงมือผู้ขายจริง และผู้ซื้อสามารถซื้อได้ในราคา 80 บาทอย่างเป็นรูปธรรม.-สำนักข่าวไทย  


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ศาลอุทธรณ์สั่งประหารชีวิต “บรรยิน” คดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

ศาลอุทธรณ์พิพากษาเเก้โทษ ให้ประหารชีวิต “พ.ต.ท.บรรยิน” อดีต รมช.พาณิชย์ จำเลยที่ 1 และ “ณรงค์ศักดิ์” จำเลยที่ 3 ในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 4 คน จำคุกตลอดชีวิต เเละยกฟ้องในบางมาตรา

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

ทีมลูกยางสาวไทย พบศึกหนักบราซิล “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่

ทีมลูกยางสาวไทยจะลงสนามนัดที่ 3 วอลเลย์บอลหญิง เนชั่นส์ ลีก 2022 ค่ำวันนี้ พบศึกหนัก ทีมสาวแซมบ้า บราซิล ทีมอันดับ 2 ของโลก “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่ ทำให้ดีที่สุด

ฝนถล่มอาคารรัฐสภา น้ำรั่วซ้ำซาก! สะท้อนงานก่อสร้าง

“วัชระ” ทวงถามปัญหาน้ำรั่วซ้ำซาก! บริเวณอาคารรัฐสภา หลังฝนตกหนัก ชี้สะท้อนถึงความบกพร่องของการก่อสร้าง

อาลัย “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” จากไปอย่างสงบด้วยโรคมะเร็ง

“อิ๋งอ้อย” โพสต์แจ้งข่าวเศร้า พี่สาว “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” อดีตพิธีกรชื่อดังจากไปอย่างสงบ หลังต่อสู้โรคมะเร็งจนลมหายใจสุดท้าย