ปรับราคาก๊าซวันแรก ประชาชนโอดปัญหาค่าครองชีพ

กรุงเทพฯ 1 เม.ย.- ราคาก๊าซหุงต้มปรับขึ้นกิโลกรัมละ 1 บาท ร้านขายก๊าซคาดยอดจำหน่ายจะลดลง แม่ค้าขายอาหารตามสั่งท้อใจเพราะทำให้ต้นทุนสูงขึ้น ประชาชนวอนรัฐบาลควบคุมราคาสินค้าเนื่องจากรายได้ลด แต่รายจ่ายเพิ่ม


นายรุจิภาส แสงเจริญธนา เจ้าของร้านขายก๊าซหุงต้มย่านจรัญสนิทวงศ์กล่าวว่า วันนี้ (1 เม.ย.) ราคาก๊าซหุงต้มปรับขึ้น 1 บาท/กิโลกรัม โดยถังขนาด 15 กิโลกรัมปรับขึ้นจาก 318 บาท เป็น 333 บาท จากนั้นจะปรับขึ้นอีกเดือนละ 1 บาทต่อเดือนจนถึงเดือนมิถุนายน รวม 3 เดือนปรับขึ้น 45 บาทต่อถัง 

การปรับราคาขึ้นแต่ละครั้งทำให้ยอดจำหน่ายลดเนื่องจากประชาชนมีรายได้น้อยลง โดยเฉพาะตั้งแต่เกิดการระบาดของโควิด-19 ลูกค้าพากันประหยัด ไม่ค่อยใช้จ่าย แม้กระทั่งการซื้อก๊าซหุงต้มก็ตาม สำหรับลูกค้าที่สั่งก๊าซวันนี้ต่างบ่นเรื่องราคากันมาก เพราะในเดือนพฤษภาคมจะเพิ่มเป็นถังละ 348 บาท และเดือนมิถุนายน เป็น 363 บาท 


นายรุจิภาส กล่าวต่อว่า ยังดีที่รัฐบาลมีมาตรการบรรเทาผลกระทบเกี่ยวกับราคาก๊าซหุงต้ม โดยช่วยเหลือเป็นส่วนลดค่าซื้อก๊าซแก่ผู้มีรายได้น้อย 100 บาทต่อคนต่อ 3 เดือน ผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐเป็นเวลา 3 เดือน ตั้งแต่เดือนเมษายน – มิถุนายน 2565 ซึ่งจะบรรเทาความเดือดร้อนของผู้มีรายได้น้อยได้บ้าง แต่เมื่อช่วยเหลือประชาชนแล้วอยากให้รัฐบาลนึกถึงคนขายก๊าซหุงต้มด้วยเนื่องจากการปรับราคาขึ้นเป็นการปรับจากต้นทุนค่าก๊าซ แต่ไม่ได้คำนึงถึงค่าดำเนินการในร้านที่ปรับขึ้นเลย ตั้งแต่เกิดสงครามรัสเซียและยูเครนซึ่งราคาน้ำมันสูงขึ้น ร้านค้ามีต้นทุนค่าน้ำมันขนส่งในการไปรับและส่งก๊าซ เมื่อภาวะเศรษฐกิจฝืดเคือง ร้านขายก๊าซที่แบกรับต้นทุนที่เพิ่มขึ้นมากไม่ไหว เลิกกิจการไปหลายแห่ง ดังนั้นกลุ่มร้านขายก๊าซต้องร้องขอให้รัฐบาลช่วยเหลือเช่นเดียวกับกลุ่มอาชีพอื่นๆ บ้างเพราะเป็นประชาชนเหมือนกัน

นางสาวราณี (สงวนนามสกุล) แม่ค้าอาหารตามสั่งกล่าวว่า สั่งซื้อก๊าซราคาใหม่ที่ปรับขึ้นมาใช้ในร้านแล้ววันนี้ รู้สึกท้อใจที่ต้นทุนจะเพิ่มขึ้นอีก ที่ร้านมี 3 เตา จึงใช้ก๊าซ 3 ถัง แต่ละถังใช้ไม่ถึงสัปดาห์ อีกทั้งราคาจะปรับขึ้นต่อเนื่องรวม 3 เดือน ขณะนี้ต้นทุนทั้งผัก เนื้อสัตว์ น้ำมัน และเครื่องปรุงสูงขึ้นหมด แล้วมาซ้ำเติมด้วยราคาก๊าซ แต่ไม่ได้ปรับราคาอาหารที่ร้านเนื่องจากเห็นใจลูกค้า เพราะลูกค้าก็รายได้ลดเช่นกัน รายได้จากการขายอาหารตามสั่งไม่พอกับค่าแรงของตัวเอง จึงขอวอนรัฐบาลให้แก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ ทำอย่างไรก็ได้ให้ทุกอย่างดีขึ้นกว่านี้ ให้ประชาชนมีรายได้

นาวสาววรรณียา ลูกค้าร้านอาหารตามสั่ง กล่าวว่า ตอนนี้ทำอาหารเองเฉพาะเสาร์อาทิตย์ ส่วนวันธรรมดาซื้อรับประทาน เนื่องจากของทุกอย่างแพงหมด อย่างมะนาวลูกละ 8 บาทแล้ว เมื่อค่าก๊าซแพงขึ้นอีกอาจจะซื้อรับประทานทุกมื้อเพราะประหยัดกว่า พร้อมกันนี้ขอให้รัฐบาลควบคุมราคาสินค้าเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนด้วย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แทงหนุ่มวิศวะ

จับได้แล้ว! เยาวชน 16 ปีมือแทงหนุ่มวิศวะดับชิงเสื้อช็อป

รวบ 3 โจ๋แทงหนุ่มวิศวะปี 4 ดับสลดขโมยเสื้อช็อป พร้อมยึดของกลางที่ใช้ก่อเหตุ มือแทงสารภาพอ้างอารมณ์ชั่ววูบ อยากขอโทษครอบครัวผู้ตาย บอกจะบวชให้หลังออกคุก

สธ.มอบฟันเทียม 45,000 ราย เนื่องในวันผู้สูงอายุแห่งชาติ

13 เมษายน วันผู้สูงอายุแห่งชาติ สธ.เปิดโครงการ “รอยยิ้มใหม่ผู้สูงวัย 2568” มอบฟันเทียม 45,000 ราย ส่งเสริมสุขภาพช่องปากของผู้สูงอายุให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

วัยรุ่นรุมแทง นศ.วิศวะดับ ปล้นเสื้อช็อป-มือถือ

ตำรวจไล่เช็กวงจรปิดตามล่าแก๊งโจ๋นับสิบ หลังก่อเหตุสลด! รุมแทงนักศึกษาวิศวะเสียชีวิต ขณะขี่จักรยานยนต์กลับบ้าน ก่อนปล้นเอาเสื้อช็อปและมือถือหลบหนี

ค้นที่พักไฮโซเก๊ พบรูปภาพ-ชุดขาวประดับเครื่องหมายจัดเต็ม

ตำรวจกองปราบปรามขยายผลเพิ่ม ออกหมายจับไฮโซเก๊ อายัดตัวจากเรือนจำตรวจค้นที่พัก พบรูปภาพและชุดขาวประดับเครื่องหมายต่างๆ จัดเต็ม

ข่าวแนะนำ

ปิดทองหลังพระ

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ขอบคุณทุกฝ่าย “ปิดทองหลังพระ” ช่วยพาคนกลับบ้าน

ข้าราชการ-กู้ภัยจิตอาสา ทำงาน 100% ช่วงสงกรานต์ ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ขอบคุณทุกฝ่าย “ปิดทองหลังพระ” ช่วยพาคนกลับบ้าน

แผ่นดินไหวกระบี่

แผ่นดินไหวกระบี่ ขนาด 3.5 ลึก 2 กม. รู้สึกสั่นไหว

แผ่นดินไหวกระบี่ ขนาด 3.5 ความลึก 2 กิโลเมตร ประชาชนแจ้งรู้สึกสั่นไหวบริเวณ อ.เหนือคลอง และ อ.เมืองกระบี่ เบื้องต้นยังไม่มีรายงานความเสียหาย

สงกรานต์เชียงใหม่

เชียงใหม่ชุ่มฉ่ำเกือบทุกพื้นที่ สายฝนโปรยปราย

ช่วงบ่ายวันนี้ เชียงใหม่ชุ่มฉ่ำเกือบทุกพื้นที่ จากสายฝนที่โปรยปรายลงมา ทำให้ขบวนแห่ไม้ค้ำสะหลี หรือไม้ค้ำต้นโพธิ์ของวัดสำคัญในเมืองเชียงใหม่ ต้องแห่กันท่ามกลางสายฝน 

สงกรานต์ถนนข้าวสาร

อากาศเป็นใจ! นักท่องเที่ยวปักหลักเล่นน้ำสงกรานต์ถนนข้าวสาร

ตกบ่ายอากาศเป็นใจ นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติเริ่มปักหลักเล่นน้ำสงกรานต์สองฝั่งถนนข้าวสาร บรรยากาศสุดชุ่มฉ่ำ สนุกสนาน