คลังเล็งชงลดภาษีนำเข้าปุ๋ย ลดภาระปุ๋ยแพงช่วงสงครามยูเครน-รัสเซีย

กรุงเทพฯ 20 มี.ค.-คลังเตรียมเสนอลดภาษีนำเข้าปุ๋ย ลดภาระปุ๋ยแพงช่วยเกษตรกร ช่วงสงครามยูเครน-รัสเซีย หลายหน่วยงานเตรียมเสนอ ครม. พิจารณาแพ็กเกจ ช่วยเหลือประชาชนยุคน้ำมันแพง เงินเฟ้อพุ่ง

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า ณะที่การแก้ไขปัญหาสินค้าเกษตร ถือว่าเป็นประเด็นสำคัญ อาหารสัตว์ ปุ๋ยได้สั่งการให้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงพาณิชย์ และสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ พิจารณามาตรการช่วยเหลือ ปัญหาปุ๋ยเคมีราคาแพง เพื่อลดต้นทุนให้กับเกษตรกร ในส่วนของกระทรวงคลังพร้อมพิจารณาลดอากรนำเข้าปุ๋ยเคมี ปุ๋ยหลัก เพื่อนำมาผสมเป็นสูตรใช้ในประเทศ ยอมรับว่าปุ๋ยเคมี ส่งผลต่อผลผลิตในพืชผลได้ชัดเจนกว่า ในส่วนการลดภาษีน้ำมันต้องคิดให้รอบครอบ เพราะกระทบต่อฐานะการจัดเก็บภาษีของรัฐอย่างมาก


อีกด้านหนึ่งรัฐบาล ต้องการส่งเสริมให้เกษตรกรหันมาใช้ปุ๋ยอินทรีย์มากขึ้น เพราะมีราคาถูกและดูแลสิ่งแวดล้อม อีกทั้งการปลูกพืชอินทรีย์ ยังดูแลสุขภาพ ลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม เมื่อเกษตรกรปลูกพืชใช้ปุ๋ยอินทรีย์ หรือการปลูกพืชปลอดสาร จัดนำหน่ายได้ราคาดีมากกว่าพืชใส่ปุ๋ยเคมี เพราะกระแสดูแลสุขภาพ จึงส่งเสริมให้ ธ.ก.ส.ปล่อยกู้สำหรับการปลูกพืชอินทรีย์ รวมทั้งการส่งเสริมวิจัยพัฒนา เพื่อหันมาส่งเสริมการปลูกพืชโดยใช้ปุ๋ยอินทรีย์มากขึ้น ได้จะรับเงื่อนไขสินเชื่อมากกว่าการใช้ปุ๋ยเคมี จึงต้องหารือกับกระทรวงเกษตรฯ ในการผ่อนปรนเงื่อนไขการนำเข้าปุ๋ยเคมี

สำหรับการลดภาระให้กับประชาชนช่วงน้ำมันแพง กระทรวงพลังงงาน เตรียมเสนอแผนช่วยเหลือ รายย่อยสำหรับการใช้ก๊าซหุงต้ม (แอลพีจี) ในภาคครัวเรือน ผ่านบัตรสวัสดิการฯ ปัจจุบันผู้ถือบัตรจำนวน 13.5 ล้านคน ได้รับเงินอุดหนุนค่าซื้อก๊าซหุงต้มจาก 45 บาท ต่อครัวเรือน เป็นเวลา 3 เดือน หวังเพิ่มให้อีก 55 บาท เป็น 100 บาทในช่วงเวลา 3 เดือน โดยกระทรวงพลังงานได้หารือกับกระทรวงการคลัง เพื่อจัดหาแหล่งเงินช่วยเหลือเพิ่มเติม มาตรการหลายหน่วยงานคาดว่าจะสรุปได้ในเร็วๆนี้


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีราคาปุ๋ยเคมีปรับสูงขึ้นตามราคา วัตถุดิบแม่ปุ๋ยนำเข้า (ยูเรีย ฟอสเฟต และโพแทสเซียม) ได้ปรับสูงขึ้นทั่วโลกนั้น เพราะจีนผู้ผลิต แม่ปุ๋ยรายใหญ่ของโลก ชะลอการส่งออกเพื่อเก็บปุ๋ยไว้ใช้ในฤดูการผลิต ขณะที่อินเดีย ประมูลซื้อปุ๋ยจำนวนมากตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2564 ปริมาณปุ๋ยในตลาดโลกจึงลดลง ที่ผ่านมากระทรวงพาณิชย์ ร่วมกับผู้ประกอบการได้พยายามช่วยเหลือผ่าน สหกรณ์การเกษตร วิสาหกิจชุมชน และกลุ่มเกษตรกร มีปุ๋ยเคมีที่เข้าร่วมโครงการทั้งหมด 84 สูตร ปริมาณรวม 4.5 ล้านกระสอบ เช่น ปุ๋ยสูตร 46-0-0 ราคาหน้าโรงงาน ปกติ825 บาท/กระสอบ ราคาในโครงการ 775 บาท/กระสอบ สูตร 16-20-0 ราคาหน้าโรงงานปกติ725 บาท/กระสอบ ราคาในโครงการ 640 บาท/กระสอบ สูตร 15-15-15 ราคาหน้าโรงงานปกติ825 บาท/กระสอบ ราคาในโครงการ 730 บาท/กระสอบ สูตร 21-0-0 ราคาหน้าโรงงานปกติ450 บาท/กระสอบ ราคาในโครงการ 390 บาท/กระสอบ แต่เมื่อเหตุการณ์สงครามยูเครน-รัสเซียน กลับทำให้ตลาดปุ๋ยเคมีตึงตัวมากขึ้นอีก ทุกหน่วยงานจึงเร่งหาทางช่วยเหลือเพิ่มเติม.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ใบประกอบวิชาชีพครู

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู”

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู” แนะรีบต่ออายุใบอนุญาต หลังคุรุสภาออกมาตรการ 5 ต. คุมเข้มทุกโรงเรียนทั่วไทย

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล หรือ TDAC ล่วงหน้า อย่างน้อย 3 วันก่อนเดินทาง ตามกฎใหม่ ตม.

พีชเรียกอาต่าย

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” โอ้อวดเรียก “อาต่าย” ลั่นไม่ใช่ญาติ

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” คู่กรณีรถกระบะ โอ้อวดเรียก “อาต่าย” รู้จักคนในรัฐบาล หวังผลคดี ลั่นไม่ใช่ญาติ สอนลูกเสมออย่าทำตัวเป็นขยะสังคม บอกประชาชนใช้วิจารณญาณเลือกตั้ง

“นายกเบี้ยว” ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้-ดูแลลุงคู่กรณี

“นายกเบี้ยว” รับจบแทนลูก ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้ ดูแลลุงคู่กรณี ระบุสอนลูกไม่ดี ไม่มีเวลาให้ลูก ปฏิเสธไม่สนิทกับ ผบ.ตร. อย่าเอาท่านมาแปดเปื้อน ส่วนที่ลูกชายยังไม่ไปเยี่ยมลุงคู่กรณี เนื่องจากกลัวโดนถูกโวยวาย

ข่าวแนะนำ

สอบเข้ม “ชวนหลิง จาง” กรรมการไชน่า เรลเวย์ฯ ปฏิเสธทุกข้อหา

ดีเอสไอสอบเข้ม “ชวนหลิง จาง” กรรมการ บ.ไชน่า เรลเวย์ฯ เบื้องต้นให้การปฏิเสธทุกข้อหา อ้างเป็นผู้แทนรัฐวิสาหกิจจีนมาลงทุนในไทย ถูกส่งมาบริหารบริษัทในไทยเท่านั้น

“พีช” หอบเงิน 2 แสน หวังจ่ายค่ารักษาลุงป้า แต่ญาติชิงจ่ายแล้ว

“นายกเบี้ยว” พร้อมลูกชาย หอบเงิน 2 แสน หวังจ่ายค่ารักษาลุงป้า แต่ญาติชิงจ่ายก่อนแล้ว จึงฝากจดหมายขอโทษไว้ ด้าน “กัน จอมพลัง” ยอมถอย ให้สองฝ่ายพูดคุย แต่ต้องเป็นรูปธรรม

นักธรณีคาดดินยุบตัว เพราะเป็นจุดทางน้ำไหลผ่านจนเกิดโพรง

นักธรณีวิทยาลงพื้นที่ตรวจสอบเหตุดินยุบตัว กินพื้นที่กว่า 4 ไร่ เบื้องต้นคาดเป็นจุดทางน้ำไหลผ่านจนเกิดโพรง ทำให้ดินยุบตัวเป็นวงกว้าง

ก.อุตฯ เตรียมส่งตรวจเหล็กตึก สตง. เพิ่ม 21 เม.ย.

ก.อุตสาหกรรม กางผลตรวจเหล็กตึก สตง.ถล่ม รอบแรก ก่อนส่งตรวจเพิ่มอีก 40 ท่อน 21 เม.ย. ย้ำผิดคือผิด! ผู้ผลิต-จนท.มีเอี่ยว เตรียมปิดเทอม