ปลัด ทส. ระบุผู้ว่าฯ ระยอง เร่งเจรจา SPRC จ่ายค่าชดเชยเหตุน้ำมันรั่ว

กรุงเทพฯ 28 ก.พ. – ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯ เผยที่ประชุมจากทุกภาคส่วนเสนอให้ผู้ว่าราชการจังหวัดระยองเจรจากับบริษัท SPRC จ่ายค่าชดเชยให้ผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุน้ำมันรั่ว โดยเฉพาะกลุ่มประมงพื้นบ้านโดยเร็ว หากบริษัทไม่ยินยอมตามข้อเสนอ กลุ่มประมงพื้นบ้านจะฟ้องร้องเป็นกลุ่ม โดยทางจังหวัดจัดหาอัยการสิทธิ์ให้


นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมกล่าวว่า กลุ่มประมงพื้นบ้านในจังหวัดระยองที่ได้รับผลกระทบจากเหตุน้ำมันรั่วเตรียมฟ้องร้องบริษัท สตาร์ ปิโตรเลียม รีไฟน์นิ่ง จำกัด (มหาชน) (SPRC) หากบริษัทไม่รับข้อเสนอ 3 ประเด็นคือ

  1. เสนอให้ยึดถือคำตัดสินศาลอุทธรณ์ ภาค 2 เมื่อปี 2561 ในการพิจารณาคดีน้ำมันรั่วที่เกิดขึ้นเมื่อ ปี 2556 ให้จำเลยจ่ายค่าชดเชยแก่ประมงพื้นบ้าน เป็นเงิน 150,000 บาท ต่อลำ ทั้งนี้ ไม่รวมดอกเบี้ยและค่าทนาย
  2. ให้บริษัทฯจ่ายก่อน เป็นเงิน 75,000 บาท หรือร้อยละ 50 ตามข้อ 3.1 แล้วทำบันทึกตกลงเป็นลายลักษณ์อักษร โดยระบุระยะเวลาการจ่ายเงินส่วนที่เหลือ
  3. หากบริษัทไม่รับข้อเสนอ 2 ข้อข้างต้น ให้บริษัทจ่ายเงิน 30,000 บาท โดยบวกอัตราเงินเฟ้อด้วย

สำหรับข้อ 3 กลุ่มประมงพื้นบ้านเสนอให้บริษัทชะลอการจ่ายเงินในวันที่ 2 มีนาคม 2565 ออกไปก่อน เป็นวันที่ 3 – 4 มีนาคม 2565 เพื่อรอคำพิพากษาของศาลฎีกาในวันที่ 2 มีนาคม 2565 ว่าถึงที่สุดอย่างไร ทั้งนี้ กลุ่มประมงพื้นบ้านจะรับเงินโดยไม่ให้บริษัทระบุเงื่อนไขว่า “จะเป็นการรับเงินโดยไม่มีการฟ้องร้อง”


ทั้งนี้ หากบริษัทไม่รับข้อเสนอดังกล่าวกลุ่มประมงพื้นบ้านจะฟ้องร้อง เพื่ออาศัยอำนาจศาลสั่งผู้ก่อมลพิษจ่ายเงินชดเชยค่าเสียหาย ผู้ว่าราชการจังหวัดระยองจะช่วยเหลือโดยการจัดหาอัยการสิทธิ์ให้ ซึ่งกลุ่มประมงพื้นบ้านจะฟ้องร้องเป็นกลุ่ม

นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมควบคุมมลพิษกล่าวถึงผลการติดตามตรวจสอบคุณภาพสิ่งแวดล้อมส่วนใหญ่อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน ยกเว้นคุณภาพน้ำพารามิเตอร์ปิโตรเลียมไฮโดรคาร์บอน (TPH) สูงกว่ามาตรฐานคุณภาพน้ำทะเลประเภทที่ 4 (เพื่อการนันทนาการ) เล็กน้อยที่หาดแม่รำพึงบริเวณหาดหน้าสบาย สบาย รีสอร์ท เพียง 1 จุดเท่านั้น โดยปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมมอบหมายให้ประสานจังหวัดระยองถึงแนวทางในการแจ้งเตือนประชาชนในการลงเล่นน้ำ หรือการใช้พื้นที่ชายหาดต่อไป.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้กำกับโจ้เสียชีวิต

ราชทัณฑ์ แจงชัดเหตุ “ผู้กำกับโจ้” เสียชีวิตในเรือนจำ

ราชทัณฑ์ ออกเอกสารชี้แจงกรณี “ผู้กำกับโจ้” เสียชีวิตในเรือนจำกลางคลองเปรม ด้าน จนท.พิสูจน์หลักฐาน เตรียมเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ

ธ.ก.ส. ออก “สินเชื่อเกษตรวิวัฒน์” หนุนคนใกล้เกษียณทำเกษตร

กรุงเทพฯ 6 มี.ค.- ธ.ก.ส. เปิดตัว “สินเชื่อเกษตรวิวัฒน์” ให้กู้เพื่อซื้อที่ดินทำการเกษตรคู่ขนาน รองรับการเข้าสู่ Aging Society สูงสุด 8 ล้านบาท ธ.ก.ส. จัดสินเชื่อเกษตรวิวัฒน์ ส่งเสริมการดึงคนกลับเข้าสู่ภาคการเกษตร กรอบวงเงินรวม 3.75 หมื่นล้านบาท สานฝันบุคลากรภาครัฐและเอกชนที่มีรายได้ประจำอายุ 50 – 59 ปี สร้างรายได้คู่ขนานจากการทำการเกษตร และกิจกรรมที่เกี่ยวเนื่อง รวมถึงการนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมมาพัฒนาสินค้าเกษตรไปสู่เกษตร มูลค่าสูง วงเงินกู้สูงสุดรายละไม่เกิน 8 ล้านบาท อัตราดอกเบี้ยต่ำ 5 ปีแรก MRR – 2 และปีที่ 6 เป็นต้นไป เท่ากับ MRR แจ้งความประสงค์ได้แล้วตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป นายฉัตรชัย ศิริไล ผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) กล่าวว่า เพื่อเป็นการส่งเสริมให้ผู้มีรายได้ประจำเป็นรายเดือน สามารถวางแผนการสร้างรายได้คู่ขนานจากการประกอบอาชีพเกษตรกรรม หรืออาชีพที่เกี่ยวกับการเกษตรในวัยก่อนและหลังเกษียณ รองรับการก้าวสู่สังคมผู้สูงอายุ (Aging Society) เพิ่มการเกษตรที่มีการใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรม […]

ข่าวแนะนำ

ผลผ่าพิสูจน์ “ผกก.โจ้” ขาดอากาศหายใจ

ผลผ่าพิสูจน์ “ผกก.โจ้” ขาดอากาศหายใจ จากการทำร้ายตัวเอง ไม่พบรอยช้ำที่เนื้อเยื่อ และกล้ามเนื้อลำคอ ญาติพอใจ แต่ขอส่งศพผ่ารอบสองที่นิติเวช จุฬาฯ เปรียบเทียบผล ส่วนประเด็นผ้าที่ใช้ผูก เข้าได้กับรอยที่คอที่มีขนาดกว้างกว่าเชือก

ป่วนใต้ ยิงถล่ม-คาร์บอมบ์ “นราฯ-ปัตตานี” เสียชีวิตหลายราย

ชายแดนใต้ป่วนหนัก คนร้ายกว่า 10 คน กราดยิง-คาร์บอมบ์ หน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก ตาย 2 ราย เจ็บ 10 คน ส่วนปัตตานี คนร้ายลอบวางระเบิดในพื้นที่ อ.สายบุรี เสียชีวิต 3 ราย

นายกฯ ลั่นไม่มีล็อบบี้ถอดชื่อ “ทักษิณ” ออกจากญัตติซักฟอก

นายกฯ ลั่นไม่มีล็อบบี้ประธานสภาฯ ถอดชื่อ “ทักษิณ” ออกจากญัตติซักฟอก เผยส่วนตัวมองไม่สมควรมีชื่อบุคคลที่สาม เพราะในสภาพูด แต่คนนอกไม่มีสิทธิชี้แจง-ตอบโต้ ย้ำพร้อมแจงฝ่ายค้านให้ครบทุกประเด็น

พ่อเมืองโคราชจัดตักบาตรพระสงฆ์หมื่นรูป ทำบุญเมือง 557 ปี

โคราชจัดพิธีตักบาตรพระสงฆ์ 10,000 รูป สมโภชเมืองนครราชสีมา 557 ปี รมว.วัฒนธรรม เป็นประธาน มีพุทธศาสนิกชนหลายหมื่นคนร่วมตักบาตรข้าวสารอาหารแห้ง เพื่อนำไปบรรเทาความเดือดร้อนของคณะสงฆ์ 323 วัดใน 4 จังหวัดภาคใต้