เตรียมนำคำตัดสินคดีน้ำมันรั่วปี 56 เป็นแนวทางเรียกค่าชดเชยให้ชาวประมงพื้นบ้าน

กรุงเทพฯ 28 ก.พ. – ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมนำผลประชุมหารือกับกลุ่มประมงพื้นบ้านเสนอผู้ว่าฯ ระยองไปต่อรองกับบริษัท SPRC เพื่อจ่ายเงินเยียวยาให้ผู้ที่ได้รับความเสียหาย โดยใช้คำตัดสินของศาลในคดีน้ำมันรั่วในทะเลเมื่อปี 56 มากำหนดค่าชดเชยที่เหมาะสม ส่วนคุณภาพสิ่งแวดล้อมอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานเกือบทั้งหมดแล้ว ยกเว้นจุดที่อยู่ใกล้กับบริเวณที่เกิดเหตุน้ำมันรั่วไหลเท่านั้น


นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมกล่าวว่า ได้เป็นประธานการประชุมหารือแนวทางการกำหนดค่าชดเชยแก่กลุ่มประมงพื้นบ้านจังหวัดระยอง กรณีได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์น้ำมันดิบรั่วไหลจากทุ่นขนถ่ายน้ำมันดิบกลางทะเล บริเวณนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด โดยมี นายชาญนะ เอี่ยมแสง ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ นายโสภณ ทองดี อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ร่วมประชุมหารือ ซึ่งเป็นไปตามความห่วงใยของพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีซึ่งเร่งรัดให้ติดตามการแก้ไขความเดือดร้อนของประชาชนโดยเร็ว โดยนายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมมอบหมายให้เร่งหาแนวทางช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบ โดยเฉพาะกลุ่มประมงพื้นบ้าน

ทั้งนี้มีตัวแทนจากกลุ่มประมงพื้นบ้านที่ 18 กลุ่มจากที่ขึ้นทะเบียนไว้ทั้งหมด 48 กลุ่มเข้าร่วมหารือด้วย โดยทุกฝ่ายเห็นร่วมกันว่า จะใช้แนวทางคำตัดสินของศาลจากกรณีเหตุการณ์น้ำมันดิบรั่วที่อ่าวพร้าว เกาะเสม็ด จ. ระยองเมื่อปี 2556 เป็นพื้นฐานในการเร่งกำหนดค่าชดเชยให้กลุ่มประมงพื้นบ้านต่อไป แต่ยังต้องหาข้อสรุปร่วมกันระหว่างกลุ่มประมงพื้นบ้านแต่ละกลุ่มและบริษัทสตาร์ปิโตรเลียม รีไฟน์นิ่ง จำกัด มหาชน (SPRC) อีกครั้ง ทั้งนี้ที่ประชุมเสนอให้จังหวัดระยองรับข้อเสนอเรื่องการจ่ายค่าเสียหาย ไปต่อรองกับบริษัท SPRC เพื่อจ่ายเยียวยาให้ผู้ที่ได้รับความเสียหายโดยเร็ว


สำหรับการตรวจสอบคุณภาพสิ่งแวดล้อมบริเวณชายฝั่งทะเลพบว่า ปัจจุบันคุณภาพสิ่งแวดล้อมอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานเกือบทั้งหมดแล้ว มีเพียงจุดที่อยู่ใกล้กับบริเวณที่เกิดเหตุน้ำมันรั่วไหลเท่านั้นจึงสั่งการให้ติดตามสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง

นายโสภณ ทองดี อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) กล่าวว่า ศูนย์วิจัย ทช. อ่าวไทยฝั่งตะวันออกร่วมกับสำนักงาน ทช.ที่ 1 (ระยอง) อุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด กรมควบคุมมลพิษ ทสจ.ระยอง และบริษัท SPRC ติดตามตรวจสอบก้อนน้ำมันดินบริเวณหาดแม่รำพึง 3 พื้นที่ พื้นที่ละ 100 เมตร บริเวณคลองหัวรถ ร้านเจ๊จิ๋มโต๊ะกลม และก้นอ่าว โดยตรวจพิสูจน์ก้อนน้ำมันดินด้วยการละลายกับสารเฮกเซน เบื้องต้นพบก้อนน้ำมันดินเก่าและใหม่ในทั้ง 3พื้นที่ โดยเป็นก้อนน้ำมันดินผสมกับเศษใบสนและซากพืชบนชายหาดซึ่งจะติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้กำกับโจ้เสียชีวิต

ราชทัณฑ์ แจงชัดเหตุ “ผู้กำกับโจ้” เสียชีวิตในเรือนจำ

ราชทัณฑ์ ออกเอกสารชี้แจงกรณี “ผู้กำกับโจ้” เสียชีวิตในเรือนจำกลางคลองเปรม ด้าน จนท.พิสูจน์หลักฐาน เตรียมเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ

ธ.ก.ส. ออก “สินเชื่อเกษตรวิวัฒน์” หนุนคนใกล้เกษียณทำเกษตร

กรุงเทพฯ 6 มี.ค.- ธ.ก.ส. เปิดตัว “สินเชื่อเกษตรวิวัฒน์” ให้กู้เพื่อซื้อที่ดินทำการเกษตรคู่ขนาน รองรับการเข้าสู่ Aging Society สูงสุด 8 ล้านบาท ธ.ก.ส. จัดสินเชื่อเกษตรวิวัฒน์ ส่งเสริมการดึงคนกลับเข้าสู่ภาคการเกษตร กรอบวงเงินรวม 3.75 หมื่นล้านบาท สานฝันบุคลากรภาครัฐและเอกชนที่มีรายได้ประจำอายุ 50 – 59 ปี สร้างรายได้คู่ขนานจากการทำการเกษตร และกิจกรรมที่เกี่ยวเนื่อง รวมถึงการนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมมาพัฒนาสินค้าเกษตรไปสู่เกษตร มูลค่าสูง วงเงินกู้สูงสุดรายละไม่เกิน 8 ล้านบาท อัตราดอกเบี้ยต่ำ 5 ปีแรก MRR – 2 และปีที่ 6 เป็นต้นไป เท่ากับ MRR แจ้งความประสงค์ได้แล้วตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป นายฉัตรชัย ศิริไล ผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) กล่าวว่า เพื่อเป็นการส่งเสริมให้ผู้มีรายได้ประจำเป็นรายเดือน สามารถวางแผนการสร้างรายได้คู่ขนานจากการประกอบอาชีพเกษตรกรรม หรืออาชีพที่เกี่ยวกับการเกษตรในวัยก่อนและหลังเกษียณ รองรับการก้าวสู่สังคมผู้สูงอายุ (Aging Society) เพิ่มการเกษตรที่มีการใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรม […]

ข่าวแนะนำ

ผลผ่าพิสูจน์ “ผกก.โจ้” ขาดอากาศหายใจ

ผลผ่าพิสูจน์ “ผกก.โจ้” ขาดอากาศหายใจ จากการทำร้ายตัวเอง ไม่พบรอยช้ำที่เนื้อเยื่อ และกล้ามเนื้อลำคอ ญาติพอใจ แต่ขอส่งศพผ่ารอบสองที่นิติเวช จุฬาฯ เปรียบเทียบผล ส่วนประเด็นผ้าที่ใช้ผูก เข้าได้กับรอยที่คอที่มีขนาดกว้างกว่าเชือก

ป่วนใต้ ยิงถล่ม-คาร์บอมบ์ “นราฯ-ปัตตานี” เสียชีวิตหลายราย

ชายแดนใต้ป่วนหนัก คนร้ายกว่า 10 คน กราดยิง-คาร์บอมบ์ หน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก ตาย 2 ราย เจ็บ 10 คน ส่วนปัตตานี คนร้ายลอบวางระเบิดในพื้นที่ อ.สายบุรี เสียชีวิต 3 ราย

นายกฯ ลั่นไม่มีล็อบบี้ถอดชื่อ “ทักษิณ” ออกจากญัตติซักฟอก

นายกฯ ลั่นไม่มีล็อบบี้ประธานสภาฯ ถอดชื่อ “ทักษิณ” ออกจากญัตติซักฟอก เผยส่วนตัวมองไม่สมควรมีชื่อบุคคลที่สาม เพราะในสภาพูด แต่คนนอกไม่มีสิทธิชี้แจง-ตอบโต้ ย้ำพร้อมแจงฝ่ายค้านให้ครบทุกประเด็น

พ่อเมืองโคราชจัดตักบาตรพระสงฆ์หมื่นรูป ทำบุญเมือง 557 ปี

โคราชจัดพิธีตักบาตรพระสงฆ์ 10,000 รูป สมโภชเมืองนครราชสีมา 557 ปี รมว.วัฒนธรรม เป็นประธาน มีพุทธศาสนิกชนหลายหมื่นคนร่วมตักบาตรข้าวสารอาหารแห้ง เพื่อนำไปบรรเทาความเดือดร้อนของคณะสงฆ์ 323 วัดใน 4 จังหวัดภาคใต้