รมว.พาณิชย์ ย้ำหากค่าขนส่งปรับขึ้นต้องขอวิเคราะห์ต้นทุนก่อน

นนทบุรี 10 ก.พ.- รมว.พาณิชย์ย้ำกรณีกลุ่มผู้ประกอบการภาคขนส่ง อาจปรับขึ้นราคาค่าขนส่ง ประมาณ 20% นั้น คงจะต้องวิเคราะห์ต้นทุนเป็นรายสินค้าก่อน


นายจุรินทร์  ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์กล่าวถึงกลุ่มผู้ประกอบการภาคขนส่ง อาจจะปรับขึ้นราคาค่าขนส่ง ประมาณ 20% นั้น โดยเรื่องดังกล่าวได้สั่งการให้กรมการค้าภายใน ไปคำนวณและติดตามใกล้ชิด เพราะในส่วนของราคาพลังงาน อยู่เกินอำนาจของกระทรวงพาณิชย์  ซึ่งต้องยอมรับว่าราคาน้ำมันขึ้นในตลาดโลกปรับเพิ่มขึ้นจริง และผลกระทบเกิดกับทุกประเทศ โดยรัฐบาลได้ลดผลกระทบเบื้องต้นในการตรึงราคาน้ำมันดีเซลไว้ไม่ให้เกิน 30 บาท แต่หากราคาสูงไปกว่านี้ จนมีผลต่อต้นทุนจริง ก็จะต้องเขามาดูเป็นรายสินค้า เป็นกรณีๆ ไป ว่าต้นทุนราคาน้ำมันมีผลต่อต้นทุนในภาพรวมมากน้อยแค่ไหน เพราะแต่ละสินค้ามีโครงสร้างต้นทุนที่ไม่เหมือนกัน จึงไม่สามารถเหมารวมไปทุกสินค้าให้ปรับขึ้นตามกันไปได้ และจะต้องร่วมกันตัดสินใจอีกครั้งว่าจะให้ปรับขึ้นราคาหรือไม่   

ทั้งนี้ กรมการค้าภายใน จะต้องวิเคราะห์โครงสร้างต้นทุนที่ลงลึกมากขึ้น เพื่อประโยชน์ของผู้บริโภค ซึ่งบางรายการสินค้า ที่อาจจะต้องลดราคาด้วยซ้ำ ตามต้นทุนที่ลดลง โดยย้ำว่า จะกำกับดูแลราคาสินค้าให้ต่ำที่สุด และเป็นประโยชน์กับผู้บริโภคมากที่สุด รวมทั้งผู้ประกอบการต้องอยู่ได้ด้วย และขณะนี้ ก็มี วอร์รูมติดตามสถานการณ์ราคาสินค้า และรายงานมายังตน แบบรายวัน อย่างใกล้ชิดอยู่แล้ว


“กระทรวงพาณิชย์จะต้องทำงานให้หนักกว่านี้ และบังคับใช้กฎหมายที่มีอย่างเคร่งครัด ทั้งที่กำหนดให้ผู้ค้า ต้องปิดป้ายแสดงราคาให้ชัดเจน เพื่อเป็นทางเลือกให้ผู้บริโภค รวมทั้งห้ามค้ากำไรเกินสมควร และขอความร่วมมือผู้ผลิตสินค้า ในช่วยตรึงราคา ในช่วงที่ต้นทุนสูงขึ้น ซึ่งที่ผ่านมา ได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี”นายจุรินทร์กล่าว .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

เตือนไทยตอนบนอากาศแปรปรวน มีพายุฝนฟ้าคะนอง ภาคใต้ฝนหนัก

กรมอุตุฯ ออกประกาศฉบับที่ 7 เตือนไทยตอนบนอากาศแปรปรวน มีพายุฝนฟ้าคะนอง ฟ้าผ่า ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่งในภาคเหนือและอีสาน ฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณภาคใต้ และคลื่นลมแรงบริเวณอ่าวไทยตอนล่าง (มีผลกระทบในช่วงวันที่ 23-25 ก.พ.68)

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ส่งชาวจีนกลับบ้าน

เสร็จสิ้นภารกิจส่ง 621 เหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์กลับจีน

จบภารกิจส่งชาวจีนเหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์และสแกมเมอร์เมืองเมียวดี ประเทศเมียนมา รวม 3 วัน 13 เที่ยวบิน ส่งกลับชาวจีน 621 คน ที่เหลือต้องรอการเจรจา 3 ฝ่าย ไทย จีน และเมียนมา กำหนดแนวทางรับตัวอีกครั้ง

ทำบุญครบรอบแตงโมเสียชีวิต

เพื่อนสนิททำบุญครบรอบ 3 ปี “แตงโม” เสียชีวิต

กลุ่มเพื่อนสนิทของ “แตงโม ภัทรธิดา” นักแสดงสาวผู้ล่วงลับ จัดพิธีทำบุญครบรอบ 3 ปี การเสียชีวิตของนางเอกคนดัง ที่วัดปากน้ำ ซ.พิบูลสงคราม 1 อ.เมือง จ.นนทบุรี