fbpx

ทูตพาณิชย์รายงานค่าครองชีพทั่วโลกสูงขึ้นดันต้นทุนการผลิตสูงตาม

นนทบุรี 14 ม.ค.-รัฐมนตรีพาณิชย์เปิดผลวิเคราะห์จากทูตพาณิชย์ทั่วโลกย้ำค่าครองชีพทั่วโลกสูงขึ้นจริงดันให้สินค้าโภคภัณฑ์และการผลิตสินค้าให้ต้นทุนสูงขึ้น เตรียมแผนปฏิบัติการเชิงรุก ช่วยประชาชนทันที


นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์กล่าวว่าได้รับรายงานจากทูตพาณิชย์ไทยทั่วโลก​ถึงสถานการณ์ราคาสินค้า สินค้าโภคภัณฑ์จากทุกภูมิภาค​ปรับตัวสูงขึ้นในช่วง 1 ปีที่ผ่านมา ส่งผลกระทบต้นทุนการผลิตจนกระทบต่อการครองชีพของคนทั่วโลกด้วยเช่นกัน หากดูเป็นรายประเทศ เช่น สหรัฐ ราคาสินค้าเดือนธ.ค. 64 พุ่งสูงขึ้น 7% เทียบกับธ.ค. 63 นับว่าเพิ่มสูงที่สุดในรอบเกือบ 40 ปี ขณะที่ในรอบ 1 ปีที่ผ่านมา ราคาสินค้ากลุ่มพลังงานสูงขึ้นเฉลี่ย 29.3%  อาหารเพิ่มขึ้น 6.3% และสินค้าอื่น 5.5% ส่งผลต่อร้านอาหาร ธุรกิจ​บริการ เครื่องนุ่งห่ม เฟอร์นิเจอร์ปรับตัวสูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

ทั้งนี้ หากดูลึกลงไปราคาสินค้าที่เพิ่มสูงขึ้นได้รับแรงกดดันจาก 


1.วิกฤตห่วงโซ่อุปทานโลก เกิดความล่าช้าและติดขัดตลอดห่วงโซ่อุปทาน โดยเฉพาะภาคการขนส่งและโลจิสติกส์ คาดว่าจะเป็นปัญหาต่อเนื่องไปตลอดปี 65 

2.การขาดแคลนแรงงาน

3.การขาดแคลนวัตถุดิบ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง semiconductors 


4.การขาดแคลนสินค้าอุปโภคบริโภคในตลาดค้าปลีก

5.สภาวะอากาศที่ผิดปกติในหลายพื้นที่

ขณะที่ประเทศแคนาดาต้องเผชิญกับผลกระทบของปัญหาเงินเฟ้อที่ขยายตัวต่อเนื่อง ส่งสัญญาณให้ค่าครองชีพในแคนาดาเพิ่มสูงขึ้นตั้งแต่กลางปี 64 โดยอัตราเงินเฟ้อล่าสุดในเดือน พฤศจิกายน 64 อยู่ที่ระดับ 4.7 ทั้งนี้ ตั้งแต่ต้นปี2565  ห้างค้าปลีกทยอยปรับเพิ่มราคาสินค้า เพื่อสะท้อนต้นทุนที่แท้จริง

ส่วนประเทศเคนยาค่าครองชีพในเคนยาปรับตัวสูงขึ้นประมาณร้อยละ 30 จากปี 2563  โดยราคาสินค้าอาหารทุกรายการสำคัญ เช่น ขนมปัง น้ำมันพืช ผักและผลไม้ ปรับเพิ่มขึ้น ร้อยละ15-25% จากปีก่อน

อิสราเอลอัตราเงินเฟ้อเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง โดยราคาขนส่ง เพิ่มขึ้น 3.4% เครื่องตกแต่ง 7.8% อาหารไม่รวมผักและผลไม้ 2.8% การศึกษา 3.2% และที่อยู่อาศัย 2.6%

ชิลีอัตราเงินเฟ้อ ธันวาคม 64 อยู่ที่ร้อยละ 7.2 ซึ่งถือว่าเป็นตัวเลขที่สูงที่สุดในรอบ 13 ปี โดยราคาสินค้าส่วนใหญ่มีการปรับตัวเพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมา ยกเว้นหมวดเครื่องนุ่งห่มและรองเท้า

ไต้หวัน: ดัชนีราคาสินค้าผู้บริโภค64 ตลอดทั้งปี เพิ่มขึ้นร้อยละ 1.96 ทำสถิติสูงสุดในรอบ 13 ปี โดย ธค. เพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 2.62 โดยเฉพาะค่าอาหารที่รับประทานนอกบ้าน เพิ่มขึ้นร้อยละ 2.39 สูงสุดในรอบ 81 เดือน อาหารประเภทหม้อไฟ และอาหารเช้าสไตล์จีนเพิ่มขึ้นมากกว่าร้อยละ 4 สำหรับหมวดอื่นๆ เพิ่มขึ้นประมาณร้อยละ 2-3 โดยผลจากรายงานดังกล่าวแสดงให้เห็นว่าสาเหตุที่ทำให้ประเทศไทยมีราคาสินค้าในด้านอื่นๆสูงขึ้นตามจากปัจจัยในต่างประเทศด้วยเช่นกัน ซึ่งได้สั่งการใหเหน่วยงานของกระทรวงพาณิชย์ทั้งหมดช่วยกันติดตามเพื่อลดผลกระทบให้กับประชาชนในแต่ละด้านให้น้อยลงกันต่อไป.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” เอารหัสลับให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” ได้เอารหัสลับของแตงโมให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่ พร้อมยืนยันจะไม่รับเป็นทนายให้แม่ หลังมีกระแสข่าวแม่เริ่มถอดใจจาก “ทนายเดชา”

ค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบินเรือล่มกลางอ่างเก็บน้ำ

เร่งค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบิน ผู้สูญหายบริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ หลังประสบเหตุเรือล่มขณะขับออกไปตกปลา

แห่เก็บป้าย “ชัชชาติ” ทำกระเป๋า เพจดังเตือนผิดกฎหมาย

คนแห่เก็บป้ายหาเสียง “ชัชชาติ” หวังนำไปทำกระเป๋า-ผ้ากันเปื้อน เพจดังเตือนผิดกฎหมายลักทรัพย์ และอาจทำให้ “ชัชชาติ” โดนร้องเรียน

ข่าวแนะนำ

แลนด์สไลด์ “ชัชชาติ” สะเทือนเลือกตั้งใหญ่

จากผลการเลือกตั้งที่คนกรุงเทพฯ เลือกนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ เป็นผู้ว่าฯ คนที่ 17 นอกจากจะสะท้อนถึงการเลือกตั้งครั้งใหญ่ในเร็วๆ นี้แล้ว ยังเป็นบทเรียนให้ทุกพรรคการเมืองต้องเร่งปรับกลยุทธ์ใหม่อีกครั้ง

กบน. ตรึงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์

กบน.มีมติคงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์ ให้เหตุผลราคาตลาดโลกในรอบสัปดาห์ ไม่สูงขึ้นมาก และต้องการลดผลกระทบค่าครองชีพ ช่วงเปิดเทอม ส่วนกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงติดลบแล้ว 7.6 หมื่นล้านบาท

“ทรงชัย” เฮ ได้กลับมานั่งนายก อบต.ราชาเทวะ อีกรอบ

มหากาพย์ อบต.ราชาเทวะ “ทรงชัย นกขมิ้น” ได้กลับมานั่งเก้าอี้นายก อบต.อีกรอบ แม้เพิ่งถูกปลดจากตำแหน่งเมื่อเดือนที่แล้วจากคดีรถดับเพลิง แต่เจ้าตัวยื่นฟ้องศาลปกครองขอคุ้มครองชั่วคราว ล่าสุดศาลมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวให้จนกว่าจะมีคำสั่งเป็นอย่าง

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” ติดใจแผลก้างปลา

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” รับแยกกันตามคดี “แตงโม” กับ “อัจฉริยะ” ยึดหลักนิติวิทยาศาสตร์ ปชช.ได้รับความเป็นธรรม ติดใจเรื่องแผลก้างปลา ชี้คราบเลือดพิสูจน์ได้