fbpx

ยอดขายรถ ส.ค. หดตัว ล็อกดาวน์-ชิปขาดแคลน

กรุงเทพฯ 23 ก.ย. – ส.อ.ท.เผยยอดขาย ส่งออก ผลิตรถยนต์เดือน ส.ค. หดตัว จากล็อกดาวน์-ขาดแคลนชิป  ด้าน Krungthai COMPASS วิเคราะห์  ระบบ” ไรเดอร์” แรงขับเคลื่อนใหม่ของยอดซื้อรถจักรยานยนต์


นายสุรพงษ์ ไพสิฐพัฒนพงษ์ รองประธานและโฆษกกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า  ยอดขายรถยนต์ภายในประเทศของเดือนส.ค. 64 อยู่ที่ 42,176 คัน ลดลงจากช่วงเดียวกันของปีก่อน 38.80%  ต่ำสุดในรอบ 15 เดือนจากปัญหาล็อกดาวน์ตั้งแต่กลางเดือนกรกฎาคมถึงเดือนสิงหาคม 64  ส่งผลลูกค้ากังวลรายได้ในอนาคต จึงถอนมัดจำและเลื่อนการรับรถ ประกอบกับมีการชะลอการผลิตรถยนต์บางรุ่นที่ยังมีการจองอยู่แต่ขาดชิปและชิ้นส่วน จึงไม่สามารถส่งมอบให้ลูกค้าได้

ส่วนยอดขายรถยนต์ในประเทศ 8 เดือนแรกปีนี้(ม.ค.-ส.ค.64)  รถยนต์มียอดขาย 467,809 คัน เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อน   2.4%  อย่างไรก็ตามหลังจากที่รัฐเริ่มผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์และมีนโยบายเปิดประเทศที่จะรับนักท่องเที่ยวต่างชาติเพิ่มขึ้นคาดว่าจะทำให้ยอดขายรถยนต์ในประเทศในช่วงปลายปีมีแนวโน้มดีขึ้น อย่างไรก็ตาม  ส.อ.ท.ยังคงเป้าหมายยอดขายที่ปรับใหม่ในปีนี้จาก  1.5 ล้านคันเป็น 1.55-1.6 ล้านคัน  เนื่องจากการส่งออกดีขึ้น จึงเพิ่มเป้าหมายรถส่งออกจาก 7.5 แสนคันเป็น 8-8.5 แสนคัน ส่วยในประเทศคงเป้าการหมายเดิม  7.5 แสนคัน


 สำหรับการส่งออกรถยนต์สำเร็จรูปเดือนส.ค. ส่งออกได้ 59,571 คัน ต่ำสุดในรอบ 4 เดือนเนื่องจากต้องชะลอการผลิตรถยนต์บางรุ่นที่ขาดชิปและชิ้นส่วน ประกอบกับตลาดเอเชียมีการระบาดของโควิด-19 รุนแรงขึ้น

ด้านการผลิตรถจักรยานยนต์ เดือนสิงหาคม 64 ผลิต 120,674 คัน ลดลงจากเดือนสิงหาคม63 ราว 28.83%  ส่วนยอดผลิต 8 เดือนแรกของปีนี้ อยู่ที่ 1,512,768 คัน เพิ่มขึ้นจากปี63 ราว 26.99% ส่วนยอดขายเดือนสิงหาคมอยู่ที่  104,424 คัน ลดลงจากช่วงเดียวกันปี63 ราว 27.20 %แต่ลดลงจากเดือนกรกฎาคม 64 ราว 9.69% ส่วนยอดขาย 8 เดือนแรกของปีนี้ มียอดขาย 1,092,326 คัน เพิ่มขึ้น  7.90 %

ศูนย์วิจัย Krungthai COMPASSวิเคราะห์ว่า  วิถีการใช้ชีวิตแบบ New Normal ที่ On Demand Delivery มีปริมาณเพิ่มสูงขึ้นมาก และไรเดอร์หันมาใช้มอเตอร์ไซค์เป็นยานพาหนะหลักในการขนส่งนี้ อาจเป็นแรงผลักดันให้ยอดขายมอเตอร์ไซค์ในปีนี้ขยายตัวสูงในระยะข้างหน้า ตลาด On Demand Delivery ที่คาดว่าจะเติบโตต่อเนื่อง และครอบคลุมพื้นที่ในภูมิภาคมากขึ้น จะเป็นแรงขับเคลื่อนตลาดจักรยานยนต์ควบคู่ไปกับรายได้เกษตรกร ไรเดอร์เป็นอาชีพที่จำเป็นต้องใช้มอเตอร์ไซค์ ซึ่งรายได้เฉลี่ยของไรเดอร์ทั้งประเทศหลังหักต้นทุนจะอยู่ที่ประมาณ 15,000 บาทต่อเดือน อยู่ในเกณฑ์ที่สามารถผ่อนชำระค่างวดของมอเตอร์ไซค์ที่เหมาะสมกับไรเดอร์ (ไม่เกิน 150 ซีซี และเป็นเกียร์อัตโนมัติ) นอกจากนั้น แพลตฟอร์มหลายแห่งยังมีการสนับสนุนสินเชื่อพิเศษในการซื้อจักรยานยนต์ที่อาจทำให้ภาระต่อเดือนในการซื้อมอเตอร์ไซค์ลดลงได้อีกด้วย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นายกฯ โพสต์แจ้งเพิ่มประเทศเข้าไทยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก เพิ่มประเทศเดินทางเข้าไทยได้โดยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ กระตุ้นภาคการท่องเที่ยวและภาคธุรกิจอื่นๆ

จับมือยิงอดีต ผจก.แบงก์ 14 นัด เสียชีวิต

รวบมือยิงอดีตผู้จัดการธนาคารเสียชีวิต พบเป็นเพื่อนบ้านวัย 70 ปี ส่วนสาเหตุเบื้องต้นพบผู้ก่อเหตุกับผู้ตายเคยมีปัญหาและโต้เถียงกันมาตลอด จึงก่อเหตุเพราะความแค้น

ข่าวแนะนำ

คืนเงิน ‘เดบิต’ ที่ถูกตัดเงินผิดปกติครบทุกราย

ธปท. และสมาคมธนาคารไทย แจ้งความคืบหน้าการดำเนินการกรณีการตัดเงินผิดปกติผ่านบัตรเครดิตและบัตรเดบิต โดยคืนเงินเดบิตครบทุกรายแล้ว

พระ-ชี แห่กราบไหว้ “อดีตพระยันตระ”

ระแสดราม่า อดีตพระยันตระ กับการฉลองวันเกิดครบรอบ 70 ปี ท่ามกลางพระสงฆ์-แม่ชี และลูกศิษย์ที่ยังเคารพศรัทธา ทำให้เกิดข้อสงสัยในพฤติกรรมอีกครั้ง หลังเจ้าตัวลี้ภัยไปสหรัฐฯนานกว่า 20 ปี

สุดฟิน! ภูกระดึงในม่านหมอก 16.5 องศาฯ

นักท่องเที่ยวแห่เที่ยวภูกระดึง จ.เลย แม้เช้านี้ไม่เจอพระอาทิตย์ขึ้น แต่ก็เจอม่านหมอกฟินๆ แทน ท่ามกลางอุณหภูมิ 16.5 องศาเซลเซียส