fbpx

โฆษกรัฐบาลเผยนายกรัฐมนตรีเน้นชี้แจงในสภาด้วยข้อเท็จจริง

กรุงเทพฯ 2 ก.ย. – โฆษกรัฐบาลเผยนายกรัฐมนตรีเน้นชี้แจงในสภาด้วยข้อเท็จจริง ไทยใช้นโยบายการคลังในการแก้ไขปัญหาโควิด-19 สูงเป็นอันดับ 2 ของโลก ขณะที่คนไทย 42.3 ล้านคนได้ประโยชน์จากมาตรการของรัฐ

นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ภาพรวมการอภิปรายไม่ไว้วางใจในสภา 2 วันที่ผ่านมา พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เน้นชี้แจงการบริหารจัดการโควิด-19 ซึ่งเป็นวิกฤตระดับโลกยืนยันว่าระบบสาธารณสุขไทยไม่ล้มเหลว รัฐบาลและ ศบค. วางมาตรการโควิด-19 สอดคล้องกับสถานการณ์และตามขั้นตอน สำหรับการจัดหาวัคซีนนั้น รัฐบาลได้มีการเตรียมการตั้งแต่ต้นปี 2563  ส่วนการฟื้นฟูเศรษฐกิจ รัฐบาลใช้นโยบายการเงินการคลังขนาดใหญ่ เพื่อเยียวยาและรักษาเสถียรภาพทางเศรษฐกิจ  ธนาคารโลก (World bank) รายงานเทียบกับประเทศอื่น ไทยมีการขยายมาตรการให้ความช่วยเหลือทางสังคมแบบก้าวกระโดด จาก 0.8% ของ GDP ในปี 2562 เป็น 3.2% ของ GDP ในปี 2563 การเงินระหว่างประเทศ (IMF) รายงานเทียบกับกลุ่มประเทศเศรษฐกิจเกิดใหม่ (Emerging Economy)  ไทยใช้นโยบายการคลังเพื่อแก้ไขปัญหาโควิด-19 ประมาณ 11.4% ของ GDP สูงเป็นอันดับ 2 รองจากชิลี  ซึ่งมีการประเมินว่า จะมีเม็ดเงินเพิ่มเข้ามา 8.5 แสนล้านบาทโดยประมาณหรือกว่า 1 ใน 4 ของงบรายจ่ายประจำปี หรือร้อยละ 5 ของ GDP  สู่มือประชาชนกว่า 42.3 ล้านคนโดยตรง ถือเป็นนายกรัฐมนตรีที่ช่วยคนไทยมากที่สุดรวมทั้งยังประกาศอย่างชัดเจนว่า ไม่ยอมให้มีการทุจริตคอรัปชั่นในรัฐบาลชุดนี้ด้วย


โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรียังได้ชี้แจงว่า นายกรัฐมนตรีในฐานะประธาน ก.ต.ร. อาศัยอำนาจบริหารขับเคลื่อนการปฏิรูปตำรวจมาโดยตลอดทั้งจัดสรรอัตรากำลัง งบประมาณ วัสดุอุปกรณ์ ซึ่งผลการปฏิบัติตำรวจที่ดำเนินการสำเร็จแล้ว เช่น ปฏิรูปการบริการประชาชน ด้วยการนำระบบเทคโนโลยีมาเพิ่มประสิทธิภาพการคุ้มครองชีวิตและทรัพย์สินประชาชน การป้องกันปราบปราม สืบสวนสอบสวนคดีที่เกิดขึ้น ส่งเสริมการมีส่วนร่วมของประชาชน ปฏิรูปการบริหารองค์กรตำรวจ จัดเส้นทางการเจริญเติบโตและสร้างความชำนาญงานในสถานีตำรวจ เพิ่มพนักงานสอบสวน จำนวน 1,300 นาย และผู้ช่วยพนักงานสอบสวน 3,500 นาย เพื่อให้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจให้บริการประชาชนอย่างมีเพียงพอ รวมทั้งสวัสดิการตำรวจ สำหรับการปฏิรูปโดยแก้ไขกฎหมาย อยู่ระหว่างกระบวนการในรัฐสภา ต้องใช้เวลาเป็นไปตามขั้นตอนกฎหมาย และการดำเนินการต่อไปคือ การจัดทำปรับปรุงระเบียบข้อบังคับตามร่าง พ.ร.บ. ตำรวจแห่งชาติ  รวมทั้งพัฒนาบุคลากร สร้างความเข้มแข็งให้ระบบคุณธรรม จริยธรรม ยืนยันที่ผ่านมา รัฐบาลไม่ละเลยในการแก้ไขปัญหาและการปฏิรูปตำรวจ นายกรัฐมนตรียังประกาศอย่างชัดเจนว่า ไม่ยอมให้มีการทุจริตคอรัปชั่นในรัฐบาลชุดรวมทั้งจะไม่ยอมให้เจ้าหน้าที่ที่ประพฤตชั่วได้เติบโตในระบบราชการด้วย

“ตลอด 2 วันของการอภิปรายที่ผ่าน นายกรัฐมนตรีเข้าใจและให้เกียรติการทำหน้าที่ของส.ส. ในการตรวจสอบการทำงานของรัฐบาล โดยเข้าร่วมรับฟังและยืนขึ้นเพื่อชี้แจ้งข้อเท็จเป็นระยะ และมั่นใจว่า สามารถตอบคำถามได้ทุกเรื่องเพราะถึงขณะนี้ฝ่ายค้านยังไม่มีข้อมูลอะไรใหม่” นายธนกรกล่าว. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

สุโขทัยระทม น้ำเริ่มเข้าสู่เขตเมือง

ตอนนี้ หลายพื้นที่กำลังเผชิญกับน้ำท่วม โดยเฉพาะที่สุโขทัยต้องจับตาสถานการณ์ หลังน้ำที่ท่วมหลายพื้นที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว บางจุดท่วมสูงเกือบ 2 เมตร และขยายวงกว้างออกไปเรื่อยๆ ชาวบ้านต้องเร่งขนย้ายข้าวของหนีน้ำ หลังจากน้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ 3 แห่งล้นทะลักมาหลายวัน และน้ำในแม่น้ำยมที่ไหลผ่านเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ล่าสุดพื้นที่ตัวเมืองเริ่มได้รับผลกระทบแล้ว

วันแรกภูเก็ตนำร่องฉีดวัคซีนโควิดเข็ม 3 เข้าผิวหนังแห่งแรกของไทย

วันนี้เป็นวันแรกที่จังหวัดภูเก็ต นำร่องฉีดวัคซีนโควิด เข็มที่ 3 ซึ่งเป็นเข็มกระตุ้น เข้าทางผิวหนังแทนการฉีดเข้ากล้ามเนื้อให้กับประชาชน หลังกระทรวงสาธารณสุข ไฟเขียวเพราะผลวิจัยชี้วิธีการนี้สร้างภูมิต้านทานได้ดีไม่ต่างจากการฉีดเข้ากล้ามเนื้อ และยังช่วยลดปริมาณวัคซีนได้หลายเท่า

ปราบฉ้อโกงออนไลน์

คดีเด็กชายอายุ 14 ปี ที่เชียงใหม่ถูกหลอกให้โอนเงินค่ามือถือ เป็นกรณีที่ตอกย้ำถึงปัญหาการฉ้อโกงผ่านระบบออนไลน์ วันนี้เราจะพาทุกท่านไปติดตามรายละเอียดและข้อเสนอแนะเพื่อแก้ไขปัญหานี้

สธ.เผยฉีดวัคซีนโควิด ถวายเป็นพระราชกุศลฯ ทะลุล้านโดสแล้ว

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ขอบคุณบุคลากรสาธารณสุขทั่วประเทศรวมพลังฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้ประชาชน ณ เวลา 16.30 น. รวม 12 เขตสุขภาพ ฉีดได้ 1,062,081 โดส ตามเป้าหมายการฉีดเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก เนื่องในวันมหิดล 24 กันยายน 2564