fbpx

“สุพัฒนพงษ์” คุยวัคซีนมาเพิ่มแน่ แย้มยอดขอบีโอไอสูง

กรุงเทพฯ 15 ก.ค. –“สุพัฒนพงษ์” คุยวัคซีนมาเพิ่มแน่ๆ สร้างความมั่นใจลงทุน แย้มยอดขอบีโอไอสูง ครึ่งปีแรกโตกว่าทั้งปี 63 เตรียมดึงกลุ่มคนศักยภาพสูง 1 ล้านคนซื้ออสังหาฯ เมืองไทย

นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พลังงาน เปิดเผยระหว่างการปาฐกถาพิเศษภายในงาน “Restart เศรษฐกิจไทยฝ่าภัยโควิด” ว่า ได้รับรายงานจากสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน(บีโอไอ)เบื้องต้นอย่างไม่เป็นทางการว่ายอดขอรับส่งเสริมการลงทุนในครึ่งปีแรก(ม.ค.-มิ.ย.64)ใกล้เคียงกับตัวเลขยอดขอรับส่งเสริมฯทั้งปี 2563 และมีความเป็นไปได้ปีนี้จะสูงกว่าในปี 2562 สะท้อนความเชื่อมั่นต่อการลงทุนในประเทศไทย


“รัฐบาลขอยืนยันว่ามีการจัดหาและฉีดวัคซีนได้เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ภาคเอกชนก็มีความเชื่อมั่นมากขึ้น โดยเฉพาะภาคการลงทุน ซึ่งเม.ย.ปี 2563 ตอนนั้นภาพวัคซีนเราแทบไม่มีความหวังเลย แต่วันนี้วัคซีนจะทยอยมาทั้งวัคซีนหลักจากรัฐและวัคซีนทางเลือกจากเอกชน แม้จะชะลอไปบ้างเพราะทั่วโลกก็ต้องการ เราต้องรักษาตัวเองด้วยขอให้เชื่อมั่น ที่สุดเราจะชนะ” นายสุพัฒนพงษ์กล่าว

ทั้งนี้รัฐบาล ซึ่งมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีที่บริหารต่อเนื่องมา 6 ปีได้วางแนวทางการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานกว่า 1.2 ล้านล้านบาทเพื่อการพัฒนาระบบโครงสร้างพื้นฐานต่างๆ หลายด้านเพื่อที่จะผลักดันไทยให้เป็นศูนย์กลางในภูมิภาคนี้ในหลายๆ ด้าน เปลี่ยนโครงสร้างอุตสาหกรรมรองรับอนาคตคือ 4Dได้แก่ 1.Digitalization 2.DE carbonization 3.Decentralization 4.D-risk หนึ่งในนี้ก็เป็นการส่งเสริมให้ไทยก้าวสู่เทคโนโลยีพลังงานสะอาดโดยการส่งเสริมการผลิตยานยนต์ไฟฟ้า(อีวี) และแบตเตอรี่โดยคาดว่าในปี 2565 จะเปิดให้ผู้สนใจลงทุนเข้ามาได้เพื่อรักษาการเป็นฐานการผลิตรถยนต์ในภูมิภาคนี้


นายสุพัฒนพงษ์ กล่าวอีกว่า เอกชนเห็นอนาคต จากพัฒนาการที่ไทยมีวัคซีนเข้ามามากขึ้น ประกอบกับไทยยังมีจุดแข็ง ระบบสาธารณสุขที่ดีมีอาหารที่ดีราคาไม่แพงเป็นจุดแข็ง เสน่ห์ของการลงทุนการเข้ามาอยู่ในไทย ดังนั้น จึงเตรียม จะเสนอ ครม.เห็นชอบการให้วีซ่าพิเศษกับคน 4 กลุ่ม คือ กลุ่มประชากรโลกผู้มีความมั่งคั่งสูง กลุ่มที่ต้องการทำงานจากประเทศไทย กลุ่มเกษียณอายุจากต่างประเทศ กลุ่มผู้มีทักษะเชี่ยวชาญพิเศษ เข้ามาในไทยระยะยาว ด้วยข้อกำหนดซื้ออสังหาริมทรัพย์อยู่ในไทยเพื่อเป็นบ้านหลังที่ 2 ตั้งเป้ามีต่างชาติมาอาศัยในไทยเพิ่มอีก 1 ล้านคน ใช้จ่ายเพิ่มประมาณ 2 แสนบาทต่อคน ก็จะมีเม็ดเงินเพิ่มจากการใช้จ่ายของคนกลุ่มนี้ประมาณ 2 แสนล้านบาท .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทอ.เผยสาเหตุเครื่องบิน F5 ตกเพราะนกบินชน

โฆษก ทอ. เผยสาเหตุอุบัติเหตุ F5 ตก เกิดจากนกขนาดใหญ่บินชนที่ด้านหน้าครอบของห้องนักบิน ทำให้ไม่สามารถควบคุมการบินของเครื่องบินได้

ผู้ต้องหายิง 2 ศพ ชักปืนยิงพยานอาการสาหัส

มือปืนก่อเหตุยิง 2 ศพ อยู่ระหว่างประกันตัว ก่อคดีซ้ำ ใช้ปืนยิงพยานอาการสาหัส แต่ไปไม่รอด ถูกจับคาบ้านใน บขส.เก่า กลางเมืองภูเก็ต

แจงแหวกอกโปรโมทร้าน-อยากให้มองเป็นศิลปะ

แหวกอกตกเป็นกระแส นักท่องเที่ยวทั้งหนุ่มเล็กหนุ่มใหญ่แห่แวะแน่นร้าน เจ้าของร้านแจงเป็นเพื่อนซึ่งไม่ใช่หญิงแท้มาช่วยโปรโมทร้านที่ซบเซาจากพิษโควิด อยากให้มองเป็นศิลปะ

ข่าวแนะนำ

“ชวน” เสียดาย “นิพิฏฐ์” ลาออก ปชป. รับเสียมือดี

“ชวน” เสียดาย “นิพิฏฐ์” ไขก็อกจาก ปชป. รับเสียมือดีแต่ยับยั้งไม่ได้ อวยพรให้โชคดี และให้ยึดอุดมการณ์ ซื่อสัตย์ สุจริต

นายกฯ ขอประชาชนตระหนัก แต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน”

โฆษกรัฐบาล เผย “นายกฯ” มั่นใจสาธารณสุขไทยมีศักยภาพ คัดกรองนักท่องเที่ยวต่างชาติได้รวดเร็ว ขอประชาชนตระหนักแต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน” รายแรกของประเทศ ยืนยันสายพันธุ์ที่ระบาดในไทยยังคงเป็นเดลตา

ไทยพบโควิดสายพันธุ์ “โอไมครอน” รายแรก

อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ แถลงไทยพบผู้ป่วยโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน รายแรกของประเทศ เป็นนักท่องเที่ยวชาวอเมริกัน เดินทางมาจากสเปน