fbpx

ปลูกกล้วยในสวนยาง สร้างรายได้เสริมตลอดทั้งปี

หนองคาย 20 พ.ค.- วันนี้จะพาไปชมความสำเร็จในการปรับตัวของเกษตรกรผู้ปลูกยางพาราในพื้นที่จังหวัดหนองคาย ที่ปลูกกล้วยแซมกับต้นยาง โดยขอทุนสนับสนุนปลูกยางใหม่คุณภาพดี ทดแทนยางเก่าที่เสื่อมสภาพ จากการยางแห่งประเทศไทย หรือ กยท. ช่วยสร้างรายได้ตลอดทั้งปี


สวนกล้วยหลากหลายพันธุ์ ทั้งกล้วยไข่ กล้วยหอม และกล้วยน้ำว้าพันธุ์ปากช่อง 50 ที่ปลูกผสมผสานในพื้นที่ว่างของสวนยางพารา จำนวนกว่า 1,000 ต้น ทำให้การดูแลทั้งต้นกล้วยและยางพาราเจริญเติบโตควบคู่ไปด้วยกันในพื้นที่ 15 ไร่ ของนงค์ลักษณ์ โคสอน เกษตรกรผู้ปลูกยางพารา ชาว อ.สังคม จ.หนองคาย หลังเข้าร่วมโครงการขอทุนปลูกยางใหม่ทดแทนยางเก่าที่เสื่อมสภาพ ตามคำแนะนำของการยางแห่งประเทศไทย หรือ กยท. ระหว่างที่ยางพาราไม่ให้ผลผลิต จึงได้ทุนสนับสนุนไร่ละ 16,000 บาท และยังมีโครงการสนับสนุนเงินกู้สวัสดิการชาวสวนยางจากการยางแห่งประเทศไทย กู้ได้รายละไม่เกิน 50,000 บาท อัตราดอกเบี้ยต่ำเพียงร้อยละ 2 ต่อปี มีระยะเวลาผ่อนชำระนานถึง 2 ปี ปลูกกล้วยแซมในร่องสวนยางพารา สามารถตัดผลผลิตออกจำหน่ายได้เดือนละ 2 ครั้ง รวมไปถึงจำหน่ายพันธุ์กล้วย เฉลี่ยรายได้ตกเดือนละ 20,000 บาท

กล้วยฉาบ ที่กำลังทอดในน้ำมันแล้วนำมาคลุกเคล้ากับน้ำตาลให้รสชาติที่แสนอร่อย กรอบ หวาน ถูกปาก เป็นอีกหนึ่งในสินค้าแปรรูปจากกล้วย สร้างมูลค่าต่อยอดจากผลไม้ธรรมดาไปสู่ผลิตภัณฑ์ออกจำหน่าย สร้างรายได้เสริมให้เกษตรกรตลอดทั้งปี


การสนับสนุนเกษตรกรผู้ปลูกยางพาราทั้งโครงการขอทุนปลูกแทน การให้กู้เงินสวัสดิการชาวสวนยางพารา เพื่อประกอบอาชีพเสริมจากการยางแห่งประเทศไทย หรือ กยท. ทำให้เกษตรกรในพื้นที่ อ.สังคม จ.หนองคาย มีแผนที่จะพัฒนาเป็นวิสาหกิจชุมชน สร้างอาชีพและรายได้ที่มั่นคงในอนาคตต่อไป.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น

รองโฆษกรัฐบาล เผย นายกฯ กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น ต้องอยู่ในความควบคุม ถ้า THC เกิน 0.2% ถือเป็นยาเสพติด “อนุทิน” รับนโยบายเตรียมส่งต่อป.ป.ส.

เปิดข้อมูลปี 64 เด็กเกิดต่ำสุดเป็นประวัติการณ์

ว่าในปี 2564 เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่ไทยมีอัตราการเพิ่มของประชากรติดลบ “ต่ำสุด” มีการเกิดใหม่เพียง 540,000 คน ขณะที่อัตราการตายเพิ่มสูง การเกิดลดลงเกิดขึ้นในหลายประเทศมานานแล้ว แต่สถิติของไทยยังเป็นตัวเลขที่น่าตกใจ เพราะการลดลงในอัตราที่ติดลบ เกิดขึ้นเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้ถึง 7 ปี 

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ไปซาอุฯ รอข่าวดีแรงงานไทย

นายกฯ พร้อมคณะบินเยือนซาอุดีอาระเบีย ฟื้นความสัมพันธ์ในรอบ 32  ปี ลุ้นข่าวดีแรงงานไทย บอกระหว่างไม่อยู่ขอทำบ้านเมืองสงบ ด้าน “สุชาติ” เล่าซาอุฯ มีบุญคุณกับครอบครัว พ่อเคยไปทำงานเมื่อปี 28 

พบจระเข้น้ำจืดนอนอาบแดดชายหาดแม่น้ำเพชรบุรีอุทยานฯ แก่งกระจาน

เพชรบุรี 25 ม.ค. –อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานติดตั้งกล้องดักถ่ายสำรวจความหลากหลายทางชีวภาพลุ่มแม่น้ำเพชรบุรี สามารถบันทึกภาพจระเข้น้ำจืดนอนอาบแดดชายหาดริมแม่น้ำซึ่งเป็นจระเข้สายพันธุ์ไทยมีสถานะใกล้สูญพันธุ์ บ่งชี้ถึงความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่ามรดกโลก

“ส.ต.ต.” ไปตรวจตาหลังชน พบ “หมอกระต่าย” คือแพทย์เวร

โฆษก รพ.ตร. แจง “หมอกระต่าย” คือแพทย์เวร ในวันที่ “ส.ต.ต.นรวิชญ์” เข้ามารักษาตา หลังขี่บิ๊กไบค์ ชน “หมอกระต่าย”

ครม.เห็นชอบ “ไก่” เป็นสินค้าควบคุม

ครม.เห็นชอบ “ไก่” เป็นสินค้าควบคุม ต้องแจ้งสตอก ต้นทุนการผลิต ทุกเดือน สั่งพาณิชย์ประสานเอกชน ช่วยตรึงราคาสินค้าลดค่าครองชีพ