fbpx

ปลูกกล้วยในสวนยาง สร้างรายได้เสริมตลอดทั้งปี

หนองคาย 20 พ.ค.- วันนี้จะพาไปชมความสำเร็จในการปรับตัวของเกษตรกรผู้ปลูกยางพาราในพื้นที่จังหวัดหนองคาย ที่ปลูกกล้วยแซมกับต้นยาง โดยขอทุนสนับสนุนปลูกยางใหม่คุณภาพดี ทดแทนยางเก่าที่เสื่อมสภาพ จากการยางแห่งประเทศไทย หรือ กยท. ช่วยสร้างรายได้ตลอดทั้งปี


สวนกล้วยหลากหลายพันธุ์ ทั้งกล้วยไข่ กล้วยหอม และกล้วยน้ำว้าพันธุ์ปากช่อง 50 ที่ปลูกผสมผสานในพื้นที่ว่างของสวนยางพารา จำนวนกว่า 1,000 ต้น ทำให้การดูแลทั้งต้นกล้วยและยางพาราเจริญเติบโตควบคู่ไปด้วยกันในพื้นที่ 15 ไร่ ของนงค์ลักษณ์ โคสอน เกษตรกรผู้ปลูกยางพารา ชาว อ.สังคม จ.หนองคาย หลังเข้าร่วมโครงการขอทุนปลูกยางใหม่ทดแทนยางเก่าที่เสื่อมสภาพ ตามคำแนะนำของการยางแห่งประเทศไทย หรือ กยท. ระหว่างที่ยางพาราไม่ให้ผลผลิต จึงได้ทุนสนับสนุนไร่ละ 16,000 บาท และยังมีโครงการสนับสนุนเงินกู้สวัสดิการชาวสวนยางจากการยางแห่งประเทศไทย กู้ได้รายละไม่เกิน 50,000 บาท อัตราดอกเบี้ยต่ำเพียงร้อยละ 2 ต่อปี มีระยะเวลาผ่อนชำระนานถึง 2 ปี ปลูกกล้วยแซมในร่องสวนยางพารา สามารถตัดผลผลิตออกจำหน่ายได้เดือนละ 2 ครั้ง รวมไปถึงจำหน่ายพันธุ์กล้วย เฉลี่ยรายได้ตกเดือนละ 20,000 บาท

กล้วยฉาบ ที่กำลังทอดในน้ำมันแล้วนำมาคลุกเคล้ากับน้ำตาลให้รสชาติที่แสนอร่อย กรอบ หวาน ถูกปาก เป็นอีกหนึ่งในสินค้าแปรรูปจากกล้วย สร้างมูลค่าต่อยอดจากผลไม้ธรรมดาไปสู่ผลิตภัณฑ์ออกจำหน่าย สร้างรายได้เสริมให้เกษตรกรตลอดทั้งปี


การสนับสนุนเกษตรกรผู้ปลูกยางพาราทั้งโครงการขอทุนปลูกแทน การให้กู้เงินสวัสดิการชาวสวนยางพารา เพื่อประกอบอาชีพเสริมจากการยางแห่งประเทศไทย หรือ กยท. ทำให้เกษตรกรในพื้นที่ อ.สังคม จ.หนองคาย มีแผนที่จะพัฒนาเป็นวิสาหกิจชุมชน สร้างอาชีพและรายได้ที่มั่นคงในอนาคตต่อไป.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประชาชนสนใจซื้อสลากผ่านแอปฯ เป๋าตัง แม้ยุ่งยากเล็กน้อย

ประชาชนตอบรับซื้อสลากโครงการ GLO Official Sellers ผ่านแอปฯ “เป๋าตัง” 2 วันกว่า 3,850 ฉบับ ผู้ค้ารายย่อยระบุช่วงแรกคนซื้อสับสน โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ ขณะที่โฆษกสำนักงานสลากฯ ย้ำคนซื้อสลากจะมากขึ้นช่วงใกล้วันสลากออก ชี้แนวทางนี้ป้องกันนำสลากไปขายเวียนเทียนได้จริง แถมคนซื้อได้ราคา 80 บาทต่อใบแน่นอน

แม่โพสต์หมอจ่ายยาผิด ลูกชายกินทีเดียว 14 เม็ด หลับยาว

แม่วัย 35 ปีชาวบุรีรัมย์โพสต์เป็นอุทาหรณ์ หลังโรงพยาบาลจ่ายยาผิดทำให้ลูกวัย 10 ขวบกินยารวดเดียว 14 เม็ดจนหลับยาว

ข่าวแนะนำ

ปลัด มท. ยกเลิกคำสั่งสนับสนุนวัคซีนโควิด พนง.ไทยเบฟฯ

ปลัดกระทรวงมหาดไทย มีคำสั่งยกเลิก สนับสนุนวัคซีนโควิดพนักงานไทยเบฟฯ ระบุ เพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ถูกต้องครบถ้วน ย้ำบริหารจัดการวัคซีนตามลำดับความสำคัญ ยึดแนวทาง ศบค.โดยเคร่งครัด

เจ้าคณะอำเภอสั่งหลวงพ่อยุติพิธีเสกใบมะขามเป็นตัวแตน-ตัวต่อ

เจ้าคณะอำเภอศรีเทพ จ.เพชรบูรณ์ สั่งหลวงพ่อรูปหนึ่งยุติพิธีเสกใบมะขามเป็นตัวแตน-ตัวต่อ ขณะที่วันนี้สำนักสงฆ์ปิดเงียบ ไม่พบตัวหลวงพ่อ

เปิดรายละเอียดโครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้”

เปิดรายละเอียดและขั้นตอนการลงทะเบียน โครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” ใช้จ่ายตามเงื่อนไข รับเงินคืนสูงสุด 7,000 บาท เริ่มลงทะเบียนพรุ่งนี้ 21 มิ.ย.64

กทม. ประกาศผ่อนคลายบางกิจการกิจกรรม

กทม. ประกาศผ่อนคลายบางกิจการกิจกรรม ร้านอาหารนั่งกินได้ไม่เกิน 5 ทุ่ม ร้านสะดวกซื้อเปิดตามเวลาปกติ จัดกิจกรรมเสี่ยงได้ไม่เกิน 50 คน มีผล 21 มิ.ย.64 เป็นต้นไป