fbpx

GULF ยันไม่เพิ่มทุนคาดใช้เงิน 1 แสนล้านซื้อ INTUCH หลัง SINGTEL ไม่ขายหุ้น

กรุงเทพฯ 19 เม.ย. – GULF ยืนยันไม่เพิ่มทุนคาดใช้เงิน 1 แสนล้านบาท ทำเทนเดอร์ซื้อหุ้น INTUCH หลัง SINGTEL ไม่ขายหุ้น คาดดีลจบปลายเดือน ก.ค.64 ด้านตลาดหลักทรัพย์ เตือนนักลงทุนติดตามข้อมูลใกล้ชิด


นายสมิทธ์ พนมยงค์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานบริหารสินทรัพย์ธุรกิจในเครือและการลงทุน แถลง ถึงกรณี GULF แจ้งว่าจะทำคำเสนอซื้อหลักทรัพย์ บมจ.อินทัช โฮลดิ้งส์ (INTUCH) โดยสมัครใจแบบมีเงื่อนไขก่อนการทำคำเสนอซื้อ (Conditional Voluntary Tender Offer) ในราคาเสนอซื้อหุ้นละ 65.00 บาท ว่า การซื้อครั้งนี้จะไม่มีการเพิ่มทุนแต่อย่างใด ที่มาของเงินจะมาจากการเจรากับหลายธนาคาร ซึ่งในขณะนี้มีการพูดคุยกันหลายรูปแบบ โดยอาจเป็นการเสนอแบบ BID FINANANCE หรืออื่นๆ หากมองมูลค่าของ INTUCH ขณะนี้จะอยู่ที่เกือบ 2 แสนล้านบาท

ปัจจจุบัน GULF ถือหุ้นใน INTUCH อยู่แล้วประมาณร้อยละ18.9 หรือมูลค่าราวกว่า 40,000 ล้านบาท ในขณะที่ผู้ถือหุ้นใหญ่สุดคือ SINGTEL GLOBAL INVESTMENT PTE. LTD. ถือหุ้นร้อยละ 21 มีการแจ้งต่อตลาดหลักทรัพย์ฯ สิงคโปร์ว่าการลงทุนใน INTUCH จะดำเนินการต่อเนื่องเป็นกลยุทธ์การลงทุนระยะยาว ซึ่งอาจหมายความว่าจะไม่ขายหุ้นให้กับ GULF ดังนั้น จึงคาดว่าหากผู้ถือหุ้นรายอื่นๆ ขายหุ้นทั้งหมดก็จะใช้เงินราว 100,000 ล้านบาท และหากทุกอย่างเป็นไปตามแผนก็จะมีการดำนินการทั้งระบบเสร็จสิ้นในปลายเดือนกรกฎาคมนี้


ทั้งนี้ ที่ประชุมคณะกรรมการของ GULF มีมติให้เข้าทำคำเสนอซื้อหลักทรัพย์ทั้งหมดโดยสมัครใจแบบมีเงื่อนไข (Conditional Voluntary Tender Offer) ในหลักทรัพย์ทั้งหมดของ INTUCH ที่ราคาหุ้นละ 65 บาท หาก GULF ได้ซื้อหุ้น INTUCH เพิ่มขึ้นจนถึงสัดส่วน ร้อยละ 50 ขึ้นไปของสิทธิออกเสียงทั้งหมดของ INTUCH จะถือว่า GULF เข้ามามีอำนาจควบคุมอย่างมีนัยสำคัญใน INTUCH ซึ่งถือหุ้น ADVANC และบริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) หรือ THCOM THCOM มีผลทำให้ GULF มีหน้าที่ในการทำคำเสนอซื้อหลักทรัพย์ทั้งหมดของ ADVANC ที่ราคา 122.86 บาทต่อหุ้น

อย่างไรก็ตาม GULF ไม่มีความประสงค์ทำคำเสนอซื้อหุ้นของ THCOM โดยอยู่ระหว่างเตรียมการหารือกับสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ทั้งนี้ การทำคำเสนอซื้อหลักทรัพย์ INTUCH จะเกิดขึ้นภายใต้เงื่อนไขก่อนทำคำเสนอซื้อได้สำเร็จครบถ้วนทุกข้อ หรือได้รับการยกเว้นไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน

“ราคาแอดวานซ์ที่เสนอซื้อ ต่ำกว่าราคาตลาดก็คาดว่าคงไม่มีคนขาย เราก็ไม่ต้องเตรียมวงเงินรับซื้อ ซึ่งจะแจ้ง ก.ล.ต.ขอผ่อนผันเรื่องนี้เช่นกัน ซึ่งการที่ไม่ขอเข้าซื้อ THCOM ก็เป็นไปตามนโยบายของกัลฟ์ที่เห็นว่า INTUCH เหมาะสมกับกัลฟ์ในการทำธุรกิจร่วมกัน เป็นการเตรียมพร้อมกัลฟ์สู่โครงสร้างพื้นฐานที่เป็นไปตามแพลทฟอร์ม ที่โลกดิจิทัลมีบทบาทมากขึ้น และเกื้อต่อธุรกิจไฟฟ้าที่ กัลฟ์ดำเนินการอยู่ มีการลงทุน ครอบคลุมการสื่อสาร โครงสร้างพื้นฐานต่างๆ มากมาย มีกระแสเงินสด มีเงินปันผล ซึ่งเรามีการวางแผนการเงินรอบคอบแบบอนุรักษ์ แม้เราจะมีการลงทุนด้านอื่น ก็มั่นใจมีเงินทุนเพียงพอ โดยโครงการอื่นๆ ที่ประกาศไปก่อนหน้านี้ เช่น ท่าเรือแหลมฉบังเฟส 3 มาบตาพุดเฟส 3 ส่วนใหญ่ใช้เงิน ง 5-7 ปี มั่นใจมีเงินทุนเพียงพอ” นายสมิทธ์ กล่าว


ด้านตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย หรือ SET ได้ออกประกาศเตือนขอให้นักลงทุนติดตามข้อมูลการทำคำเสนอซื้อหุ้นของบริษัท อินทัช โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) หรือ INTUCH รวมถึงบริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ ADVANC และไม่ทำคำเสนอซื้อขายหุ้นของบริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) หรือ THCOM จากข่าวของบริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ GULF . -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นพ.ยง ตอบ5คำถามพบบ่อย การฉีดวัคซีนโควิดกับผู้หญิง

“นพ.ยง” ตอบคำถามสุภาพสตรีมีประจำเดือนหรือกำลังจะมี สามารถฉีดวัคซีนโควิดได้, เตรียมตัวมีบุตร หรือแม่ให้นมบุตร ฉีดวัคซีนได้, และยังไม่มีหลักฐานใดบ่งบอกว่าวัคซีนจะมีผลทำให้มีบุตรยาก

ทุเรียนต้นใหญ่เติบโตจากน้ำปลาร้า

พาไปดูทุเรียนโบราณ ซึ่งเป็นต้นแรกของ จ.ปราจีนบุรี ที่มีอายุเกิน 100 ปีแล้ว ลำต้นสูงใหญ่ขนาด 2 คนโอบ ออกลูกดกปีละไม่น้อยกว่า 300 ลูก เจ้าของบอกมีเคล็ดลับดีจากน้ำปลาร้า

ด่วน! นนทบุรีสั่งปิดอพาร์ตเมนต์ย่านพิบูลสงครามหลังพบติดโควิดอื้อ

ผู้ว่าฯ นนทบุรี สั่งปิดสถานที่เสี่ยงโควิดเพิ่มเติม เป็นอพาร์ตเมนต์แห่งหนึ่งในซอยพิบูลสงคราม 21 ห้ามเข้า-ออกอาคารมีผลตั้งแต่วันนี้ หลังพบผู้พักอาศัยในอาคารติดเชื้อโควิดหลายคน

โควิดวันนี้ ติดเชื้อรวม 2,256 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 30 ราย

โควิด-19 รายใหม่ วันนี้ ยอดผู้ติดเชื้อรวม 2,256 ราย จำแนกเป็น ติดเชื้อใหม่ 2,073 ราย ติดเชื้อในเรือนจำ/ที่ต้องขัง 183 ราย ยืนยันสะสม 67,187 ราย หายป่วยกลับบ้าน 1,701 ราย มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 30 ราย

ข่าวแนะนำ

ทั่วไทยยังเจอฝน ลมกระโชกแรง กลางวันอากาศร้อน

กรมอุตุนิยมวิทยา เผยทั่วไทยยังเจอฝน ลมกระโชกแรงบางแห่ง ส่วนกลางวันอากาศร้อน ภาคเหนืออุณหภูมิสูงสุด 39 องศาฯ ขณะที่กรุงเทพฯ -ปริมณฑล มีฝนร้อยละ 10

ราชกิจจาฯ ประกาศข้อกำหนดมาตรการผ่อนคลายโควิด มีผล 17 พ.ค.

ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ข้อกำหนดมาตรการผ่อนคลายสถานการณ์โควิด-19 ปรับโซนสีจังหวัด คงพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดเหลือ 4 จังหวัด นั่งกินอาหารในร้านได้ถึง 3 ทุ่ม มีผลตั้งแต่ 17 พ.ค.64