จับตาบ่ายนี้! ประชุมความพร้อมเปิดรถไฟฟ้าสายสีแดง-สถานีกลางบางซื่อ


กรุงเทพฯ 9 มี.ค. – จับตาวันนี้ !! รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมนั่งหัวโต๊ะติดตามความคืบหน้าการเปิดใช้รถไฟชานเมืองสายสีแดง และสถานีกลางบางซื่อ พร้อมลุ้น จะยังคงมีขบวนรถเข้ามาสิ้นสุดที่สถานีรถไฟหัวลำโพง รองรับบริการผู้โดยสารกลุ่มเชิงสังคม (PSO) กี่ขบวน


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในเวลา 15:00 น. วันนี้ นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม จะเป็นประธานการประชุมติดตามความคืบหน้า (ผ่านระบบ zoom) เรื่อง การเปิดใช้บริการ โครงการระบบรถไฟชานเมืองสายสีแดง ช่วงบางซื่อ-รังสิต และช่วงบางซื่อ-ตลิ่งชัน ,และพิจารณาความเหมาะสมและความจำเป็นในการเดินขบวนรถชานเมืองเข้าสู่สถานีกรุงเทพ (หัวลำโพง)

ซึ่งการประชุมวันนี้ คณะอนุกรรมการฯ 5 ชุด ที่ได้มีการแต่งตั้งก่อนหน้านี้ จะมีการรายงานความคืบหน้า จนถึงสรุปผลความพร้อมล่าสุด ให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมรับทราบ ประกอบด้วย 1.คณะอนุกรรมการเตรียมการเปิดใช้โครงการ และการเดินรถ 2. คณะอนุกรรมการดูแลการขนส่ง (ดูแลการจราจรและระบบคมนาคมขนส่งเชื่อมต่อของโครงการรถไฟฟ้าสายสีแดงและสถานีกลางบางซื่อ) 3. คณะอนุกรรมการจัดการเรื่องการย้ายสถานีและงานอาคารสถานที่ต่างๆ 4 . คณะอนุกรรมการ ที่ดูแลเรื่องค่าโดยสารและระบบจัดเก็บตั๋วโดยสาร (กรมการขนส่งทางราง รับผิดชอบ) 5. คณะอนุกรรมการด้านประชาสัมพันธ์และสื่อสารทำความเข้าใจกับประชาชน


ส่วนประเด็นที่มีการจับตาในวันนี้ คือข้อสรุป ที่เกี่ยวข้องกับ การเดินรถไฟประเภทต่างๆ ที่จะเดินทางมาสิ้นสุดในพื้นที่กรุงเทพมหานคร โดยก่อนหน้านี้คณะอนุกรรมการ ฯ ที่เกี่ยวกับการเดินรถ ได้สรุปผลว่า สำหรับรถไฟทางไกล ทั้งหมดให้เปลี่ยนมาใช้สถานีกลางบางซื่อ เป็นศูนย์กลางการให้บริการแทนสถานีหัวลำโพง

ส่วนรถไฟชานเมืองที่ให้บริการเชื่อมระหว่างจังหวัดใกล้เคียงกับ กรุงเทพมหานคร(กทม.) จะยังมีขบวนรถไฟชานเมืองบางเส้นทางคงเข้าสู่สถานีรถไฟหัวลำโพง เช่น สายปราจีนบุรี – สถานีหัวลำโพง , สถานีภาชี – สถานีหัวลำโพง , นครปฐม – สถานีหัวลำโพง สาเหตุที่ให้รถไฟชายเมืองบางเส้นทางให้บริการถึงสถานีหัวลำโพง เพื่อบริการแก่ประชาชนที่ใช้บริการเชิงสังคม (PSO) โดยจากข้อมูลส่วนหนึ่งของการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ระบุว่า จะมีขบวนรถเข้ามาสู่สถานีรถไฟหัวลำโพงไม่เกิน 22 ขบวน ในช่วงเช้า และเย็น ซึ่งวิธีดังกล่าวจะทำให้ผู้เดินทางจากชานเมืองโดยเฉพาะจากจังหวัดฉะเชิงเทราเข้ากรุงเทพฯ ได้รับผลกระทบน้อยที่สุด ส่วนรถขนส่งสินค้า และเชื้อเพลิงน้ำมัน ที่ต้องการเดินรถเข้ามายังสถานีหัวลำโพง จะต้องทำขบวนหลังเวลา 24:00 น. จนถึงไม่เกิน 05:00 น. อย่างไรก็ตามในการประชุมช่วงบ่ายวันนี้จะต้องติดตามว่ารัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมจะเห็นชอบกับผลสรุปดังกล่าวหรือไม่

ส่วนการจัดบริการรถโดยสารขนส่งรองรับการเปิดใช้รถไฟชานเมืองสายสีแดง ที่มีคณะอนุกรรมการด้านขนส่งดูแลนั้น ก่อนหน้านี้ ได้สรุปผลให้ กรมการขนส่งทางบก (ขบ.) , องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) กำหนดเส้นทางการให้บริการรถเมล์ ขสมก. เข้าถึงสถานีรถไฟสายสีแดง จำนวน 10 สถานี ของรถไฟสายสีแดง เส้นทางบางซื่อ – รังสิต และ 3 สถานี ของรถไฟสายสีแดง เส้นทางบางซื่อ – ตลิ่งชัน เพื่อให้มีบริการประชาชนที่มาใช้บริการเข้าสู่สถานีทุกสถานีอย่างเพียงพอ ขณะเดียวกันหากมีรถเมล์ ขสมก. ที่ให้บริการเข้าถึงสถานีของรถไฟสายสีแดงเดิมอยู่แล้ว ก็ให้คงไว้ หรือ หากจะมีการปรับจากเส้นทางที่มีอยู่ให้เข้าถึงสถานีบางซื่อ ก็สามารถดำเนินการได้ทันที ซึ่งทาง ขสมก จะปรับเส้นทางรวม 24 เส้นทางให้มีจุดจอดบริการที่สถานีกลางบางซื่อ และกำหนดเส้นทาง shuttle bus วิ่ง ให้บริการเชื่อมระหว่างสถานีกลางบางซื่อ เชื่อมสามเหลี่ยมพหลโยธิน กม.11 ตลาดจตุจักร สถานีขนส่งหมอชิต รวมถึงการให้บริการ Shuttle bus ให้เขื่อมกับ ศูนย์กลางเมืองอื่นๆเช่น อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เป็นต้นด้วย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

ผู้ว่าฯ สตง. เปิดใจครั้งแรก ยันรอผลสอบสาเหตุตึกถล่ม

ผู้ว่าฯ สตง. เปิดใจครั้งแรก ยันรอผลสอบสาเหตุตึกถล่มจากผู้เชี่ยวชาญ 22 ท่าน พร้อมให้ข้อมูลเต็มที่ ผลสอบออกมาเป็นอย่างไร ก็จะยอมรับ ย้ำเชื่อมั่นความโปร่งใส ขณะนี้ สตง.ได้ทำหนังสือแจ้งไปยัง บ.อิตาเลียนไทยฯ เพื่อให้รับผิดชอบความเสียหายทั้งหมด

ปชช.กลับบ้านสงกรานต์ แน่นสถานีขนส่งหมอชิต 2

บรรยากาศที่สถานีขนส่งฯ หมอชิต 2 ประชาชนเข้าใช้บริการแน่นขนัด บขส. ยืนยันจัดรถเสริมไว้บริการเพียงพอ พร้อมทั้งจัดจุดประสานงานจราจร ให้รถโดยสารเข้าถึงชานชาลาได้เร็วขึ้น

ไล่ล่า “บุญเกิด” มือยิง ตร.ดับ ตั้งค่าหัว 1 แสนบาท

คดีคนร้ายยิงตำรวจเสียชีวิต ขณะเข้าตรวจค้นกระท่อมภายในสวนยางพารา เจ้าหน้าที่ยังคงระดมกำลังค้นหาตัวมือยิง เชื่อยังหลบอยู่ในพื้นที่

ลุ้นปาฏิหาริย์ ช่วยแรงงานติดใต้ซากอาคาร สตง.

ภารกิจค้นหาผู้ติดค้างอาคาร สตง. ถล่ม ยังคงดำเนินต่อเนื่อง หลังพบแสงสัญญาณแห่งความหวัง ที่คาดว่ามีผู้ติดค้างสื่อสารกับเจ้าหน้าที่ได้ โดยเจ้าหน้าที่เร่งเจาะเปิดพื้นที่พร้อมเติมท่ออากาศลงไป