สมอ.เอาผิดลาซาด้า-ช้อปปี้ปล่อยขายสินค้าไม่มีมาตรฐาน

กรุงเทพฯ 17 ส.ค. – สมอ.เอาผิดลาซาด้า-ช้อปปี้ ฐานปล่อยขายสินค้าไม่มีมาตรฐาน ทั้งหม้อทอดไร้น้ำมัน ตู้เย็น และพัดลมไอเย็น ลุยทลายโกดังเก็บสินค้าย่านกลางกรุง 14,000 ชิ้น มูลค่ากว่า 30 ล้านบาท


นายวันชัย พนมชัย เลขาธิการ สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) เปิดเผยว่า เดือนที่ผ่านมาเพิ่มความเข้มงวดตรวจสอบการจำหน่ายสินค้าออนไลน์ที่เป็นสินค้าควบคุมทั้ง 123 รายการ ที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยของประชาชน ใน 36 เว็บไซต์ยอดนิยมอย่างต่อเนื่อง โดยใช้วิธีการสุ่มตรวจจากเว็บไซต์ต่าง ๆ ครอบคลุมสินค้าทุกประเภทมากกว่า 90% ของสินค้าที่ได้รับใบอนุญาต โดยเฉพาะสินค้าประเภทเครื่องใช้ไฟฟ้า ที่ สมอ.จับตามองอย่างใกล้ชิด

ทั้งนี้ พบว่ามีการนำสินค้าเครื่องใช้ไฟฟ้าที่กำลังได้รับความนิยมจากประชาชนอย่างมากมาวางขายเกลื่อนโดยไม่ได้รับใบอนุญาต ทั้งหม้อทอดไร้น้ำมัน ตู้เย็น และพัดลมไอเย็น บนแอปพลิเคชั่นลาซาด้าและช้อปปี้  จึงขยายผลเข้าตรวจสอบแหล่งที่มาและโกดังเก็บสินค้าดังกล่าวย่านใจกลางกรุงเทพมหานครและสมุทรปราการ พบมีการนำเข้าสินค้าที่ สมอ.ควบคุมโดยไม่ได้รับอนุญาต ดังนี้ บริษัท เจทีแอล สต๊อค โฮลดิ้ง จำกัด โกดังเก็บสินค้าตั้งอยู่ในซอยลาดพร้าว 83 กรุงเทพฯ นำเข้าหม้อทอดไร้น้ำมัน ตู้เย็น และพัดลมไอเย็น โดยไม่ได้รับอนุญาตจาก สมอ. จำนวน 6,024 ชิ้น มูลค่ากว่า 14 ล้านบาท จึงทำการยึดอายัดดำเนินการตามกฎหมาย ทั้งนี้ สินค้าดังกล่าววางขายอยู่บนแอปพลิเคชั่นลาซาด้า


ส่วนอีกรายวางขายสินค้าบนแอปพลิเคชั่นช้อปปี้ คือ บริษัท โกรเวล เอ็นเตอร์ไพร์ส จำกัด โกดังเก็บสินค้าตั้งอยู่ในอำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ นำเข้าหม้อทอดไร้น้ำมัน จำนวน 8,070 ชิ้น โดยไม่ได้รับอนุญาต มูลค่ากว่า 16 ล้านบาท จึงยึดอายัดดำเนินการตามกฎหมาย ซึ่งผู้ประกอบการทั้ง 2 รายมีความผิดฐานนำเข้าไม่ได้รับอนุญาต มีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 2 ล้านบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

“ผู้ให้บริการขายของออนไลน์ทั้ง 2 ราย ถือเป็นแอปพลิเคชั่นที่นิยมของผู้ซื้อสินค้าออนไลน์ แต่กลับไม่ควบคุมให้มีการจำหน่ายสินค้าที่ได้มาตรฐาน ถูกต้องตามกฎหมาย ปล่อยปละละเลยให้มีการซื้อขายสินค้าที่ไม่ได้มาตรฐาน ซึ่งอาจเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตกับผู้ใช้ จะต้องมีความผิดด้วยฐานโฆษณา จำหน่ายสินค้าที่ไม่ได้มาตรฐาน ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 500,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ”  เลขาฯ สมอ. กล่าว

สำหรับผู้ประกอบการที่คิดจะนำเข้าสินค้าดังกล่าว เพราะเห็นว่ากำลังอยู่ในกระแสความนิยมของประชาชน ขอให้ตรวจสอบก่อนว่าเป็นสินค้าที่ สมอ.ควบคุมหรือไม่ โดยสามารถดูข้อมูลได้ที่ www.tisi.go.th หรือสอบถามได้ที่กองตรวจการมาตรฐาน 2 หมายเลขโทรศัพท์  0 2202 3477-8 เพื่อให้มั่นใจก่อนนำเข้า และขอเตือนไปยังประชาชนให้เลือกซื้อสินค้าด้วยความรอบคอบ โดยเฉพาะสินค้าประเภทเครื่องใช้ไฟฟ้า ให้ตรวจสอบเครื่องหมายมาตรฐานที่รับรองคุณภาพสินค้าก่อนซื้อทุกครั้ง เพราะสินค้าไม่ได้มาตรฐาน ไม่เพียงแต่จะเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิต แต่ยังก่อให้เกิดความเสียหายต่อทรัพย์สินในวงกว้างอีกด้วย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ค้นหาร่างใต้ตึกถล่ม

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ ทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง.หรือไม่

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ จะทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง. หรือไม่ ปัจจุบันการทำงานบริเวณทางเชื่อมด้านอาคารจอดรถด้านหลังยังลงไปไม่ถึงพื้นของชั้นใต้ดิน

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบ ตร.พาผู้ต้องหาลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบกรณีมีตำรวจพาผู้ต้องหาลักลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก ทั้งที่การสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น ย้ำใครผิดว่าไปตามผิด

รวบมือปาหิน

รวบแล้วมือปาหินใส่รถ ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า

รวบแล้วมือปาหินใส่รถประชาชน ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า พบประวัติเคยถูกจับมาแล้ว 12 ครั้ง ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 13

ข่าวแนะนำ

ไทยตอนบนอากาศร้อน-ฝนตกบางแห่ง เตือนภาคใต้รับมือฝนถล่ม

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนอากาศร้อน มีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง เตือนภาคใต้รับมือฝนถล่ม ระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

รัฐบาลจัดงานสโมสรสันนิบาต เฉลิมพระเกียรติ เนื่องในวันฉัตรมงคล

รัฐบาลจัดงานสโมสรสันนิบาต เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวันฉัตรมงคล 4 พฤษภาคม 2568

วันฉัตรมงคล

เหล่าทัพยิงสลุตหลวง 21 นัด เฉลิมพระเกียรติเนื่องในวันฉัตรมงคล 4 พฤษภาคม 2568

เหล่าทัพพร้อมใจ ยิงสลุตหลวง 21 นัด เฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวันฉัตรมงคล 4 พฤษภาคม 2568

เชื้อแอนแทรกซ์ในซากวัว

พบเชื้อแอนแทรกซ์ในซากวัวที่มุกดาหาร ปศุสัตว์เข้มควบคุมโรค

กรมปศุสัตว์เผย พบเชื้อแอนแทรกซ์ในซากวัว รวมถึงเขียงและมีดที่ใช้ชำแหละ พร้อมเก็บตัวอย่างดินมาตรวจสอบพบเชื้อปนเปื้อนจากการชำระล้าง