“พีระพันธุ์” ยืนยันพร้อมนำแผนฟื้นฟูการบินไทยขึ้นศาลฯ 17 ส.ค.นี้

กรุงเทพฯ 14 ส.ค. – “พีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค” กรรมการและหนึ่งในผู้บริหารแผนฟื้นฟูการบินไทย ยืนยันเตรียมข้อมูลพร้อมแล้ว นำแผนขึ้นสู่การพิจารณาศาลล้มละลายกลาง 17 สิงหาคมนี้ ขณะที่มีรายงานข่าวระบุมีเจ้าหนี้รายย่อย 15 ราย ยื่นคัดค้านฟื้นฟูการบินไทย


นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค กรรมการ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) และหนึ่งในคณะผู้บริหารแผนฟื้นฟูการบินไทย  เปิดเผยว่า ขณะนี้ถือว่าการบินไทยมีความพร้อมที่จะนำแผนฟื้นฟูขึ้นสู่การพิจารณาของศาลล้มละลายกลางวันที่ 17 สิงหาคมนี้ โดยได้มีการเตรียมข้อมูลต่าง ๆ ไว้พร้อมแล้ว 

ส่วนประเด็นที่มีรายงานข่าวระบุว่ามีเจ้าหนี้บางส่วนยื่นคัดค้านไม่เห็นด้วยกับการเข้าสู่แผนฟื้นฟูกิจการของการบินไทยนั้น นายพีระพันธ์ ระบุว่า ไม่กังวลต่อประเด็นดังกล่าว  และถือเป็นเรื่องธรรมดา เนื่องจากการบินไทยมีเจ้าหนี้จำนวนมาก เป็นไปไม่ได้ที่จะทำให้เจ้าหนี้ทั้งหมดเห็นด้วยกับการเข้าฟื้นฟูกิจการ แต่ขณะนี้ต้องถือว่าเจ้าหนี้ส่วนใหญ่น่าจะเห็นด้วยกับแนวทางการฟื้นฟูกิจการของการบินไทยผ่านศาลล้มละลายแล้ว


“ย้ำว่าการฟื้นฟูกิจการศาลล้มละลายกลางนั้น ย่อมดีกว่าปล่อยให้การบินไทยต้องล้มละลายไปเฉย ๆ  โดยมีโอกาสที่จะทำให้การบินไทยกลับมาประกอบกิจการต่อและชำระหนี้ได้ในอนาคต” นายพีระพันธุ์ กล่าว

ส่วนประเด็นที่การบินไทยจะกลับมาทำการบินเพื่อรีบสร้างรายได้นั้น  นายพีรพันธ์ ระบุว่าคงไม่ใช่เรื่องของการตัดสินใจผ่อนคลายมาตรการของศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) ของไทยประเทศเดียวที่จะตัดสินใจเรื่องนี้ แต่ต้องติดตามสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 และการเปิดทำการบินของจุดบินต่าง ๆ ทั่วโลกด้วย ว่ามีการผ่อนคลายอย่างไร ซึ่งจะเป็นปัจจัยสำคัญที่การบินไทยจะสามารถกำหนดเวลาการกลับมาทำการบินได้อีกครั้งเมื่อใด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าจากกรณีศาลล้มละลายกลางรับคำร้องขอฟื้นฟูการบินไทย ซึ่งยื่นคำร้องเมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม เเละนัดไต่สวนวันที่ 17 สิงหาคมนี้ เวลา 09.00 น. โดยให้ประกาศวันเวลานัดไต่สวนโดยวิธีลงโฆษณาทางสื่อเทคโนโลยีสารสนเทศ หากเจ้าหนี้ประสงค์คัดค้านให้ยื่นคำคัดค้านก่อนวันนัดไต่สวนนัดแรกไม่น้อยกว่า 3 วัน มิฉะนั้นถือว่าไม่คัดค้านนั้น  ปรากฎว่าในวันนี้มีรายงานว่าจนถึงวันที่ 14 สิงหาคม 2563 เป็นเวลา 3 วัน ก่อนนัดไต่สวนตามคำสั่งศาล พบว่ามีผู้ยื่นคำร้องคัดค้านการฟื้นฟูกิจการ 15 ราย เป็นเจ้าหนี้รายย่อย ซึ่งในจำนวนทั้งหมดที่ยื่นเข้ามาเป็นสหกรณ์ออมทรัพย์วชิรพยาบาลที่มีทุนทรัพย์เป็นหนี้สินมากที่สุดใน 15 ราย คือ 10 ล้านบาท  โดยศาลจะเริ่มกระบวนการไต่สวนตามกำหนดวันที่ 17 สิงหาคม 2563 ตามนัดเดิม ซึ่งคาดว่าจะมีการเริ่มพิจารณาคำร้องคัดค้านดังกล่าวนี้ไปด้วย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

บขส.เสริมรถอีก 1,000 คัน รองรับผู้โดยสารขาออกวันนี้

การเดินทางขาออกในเทศกาลสงกรานต์ 2568 ถือว่ารถโดยสารของ บขส. ยังมีบทบาทสำคัญ เพราะเป็นวันหยุด มีผู้โดยสารเดินทางแน่นตลอดวัน วันนี้ บขส.เสริมรถอีก 1,000 คัน รองรับผู้โดยสาร

นายกฯ เปิดงาน “Maha Songkran World Water Festival 2025”

นายกรัฐมนตรี เปิดงาน “Maha Songkran World Water Festival 2025” ณ ท้องสนามหลวง ฉลองปีใหม่ไทย จัดเต็มปรากฏการณ์สาดความสุขครั้งยิ่งใหญ่ หนุนมรดกไทยสู่ World Event ระดับโลก

สงกรานต์หาดใหญ่ คาดเงินสะพัด 780 ล้านบาท

สงกรานต์หาดใหญ่ จ.สงขลา ปีนี้คึกคัก ททท. คาดมีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลมาร่วมกิจกรรมกว่า 7 หมื่นคน เงินสะพัดทั่วจังหวัดกว่า 780 ล้านบาท

สงกรานต์เชียงใหม่วันแรกชุ่มฉ่ำทั่วทั้งเมือง

สงกรานต์ จ.เชียงใหม่ วันแรกคึกคัก ชาวเชียงใหม่-นักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติ แห่ร่วมกิจกรรม เล่นสาดน้ำชุ่มฉ่ำทั่วทั้งเมืองตลอดวันจนถึงช่วงค่ำ