กรุงเทพฯ 14 ส.ค. – กิจการต่างประเทศ ดันกำไร CPF ครึ่งปีแรก 68 พุ่ง134 %
นายประสิทธิ์ บุญดวงประเสริฐ ประธานคณะผู้บริหาร บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ เปิดเผยว่า ครึ่งปีแรกปีนี้ ซีพีเอฟมียอดขาย 291,770 ล้านบาท มาจากผลการดำเนินงานของกิจการในต่างประเทศคิดเป็น 62% การส่งออกคิดเป็น 5% และการค้าในประเทศไทยคิดเป็น 33% ของยอดขาย ส่งผลให้ช่วงครึ่งปีแรกซีพีเอฟสามารถทำกำไรสุทธิได้ 18,926 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 134% จากงวดเดียวกันของปีก่อน
รายได้ที่เพิ่มขึ้นเป็นผลจาก กิจการต่างประเทศมียอดขาย 2 ใน 3 ซึ่งซีพีเอฟได้ขยายการลงทุนและร่วมลงทุนในอีก 16 ประเทศ และส่งออกไปยังกว่า 50 ประเทศ หากพิจารณายอดขายของทุกประเทศในสกุลเงินตราท้องถิ่นแล้ว ยอดขายของบริษัทเพิ่มขึ้น 6% จากปีก่อน จากราคาเนื้อสัตว์ที่เพิ่มขึ้นในหลายประเทศ แม้ว่างบการเงินได้รับผลกระทบจากค่าเงินบาทที่แข็งขึ้นทำให้มีการรายงานยอดขายลดลง 1% จากการแปลงค่าเงิน แต่ก็ยังสูงขึ้น ขณะที่เดียวกับการบริหารด้านประสิทธิภาพต้นทุนตลอดห่วงโซ่อุปทาน รวมถึงต้นทุนราคากากถั่วเหลืองที่ลดลงต่ำกว่าปีที่ผ่านมา
โดยซีพีเอฟคาดว่าผลการดำเนินงานช่วงที่เหลือของปี 2568 คาดว่าจะยังคงอยู่ในทิศทางที่ดีอย่างต่อเนื่อง ส่วนภาษีทรัมป์ไม่กระทบต่อบริษัท เพราะการส่งออกกุ้งไปสหรัฐฃไม่ถึง 0.1% ของยอดขาย อีกทั้งยังมีโรงงานผลิตอาหารสำเร็จรูปจำหน่ายในสหรัฐอยู่แล้ว และมีแผนที่จะขยายการลงทุนเพิ่มเติม ตามรูปแบบ localization เพื่อผลิต และจำหน่ายในประเทศนั้นเป็นหลัก
ทั้งนี้ ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทเมื่อวันที่ 14 ส.ค. 2568 มีมติอนุมัติจ่ายเงินปันผลระหว่างกาลจากผลการดำเนินงานงวด 6 เดือนปีนี้ หุ้นละ 1.00 บาท โดยกำหนดรายชื่อผู้ถือหุ้นที่มีสิทธิได้รับเงินปันผลในวันที่ 1 ก.ย. 2568 และจ่ายเงินปันผลในวันที่ 12 ก.ย.นี้. -511-สำนักข่าวไทย