ตลาด IPO ทั่วโลกผันผวนหลังโควิด

กรุงเทพฯ 3 มี.ค. – ตลาด IPO ทั่วโลกผันผวนหลังโควิด จำนวน-มูลค่าเสนอขายหุ้นพุ่งช่วงเศรษฐกิจฟื้นตัว ชี้ปัจจัยเศรษฐกิจโลกส่งผลต่อตลาด IPO


สภาธุรกิจตลาดทุนไทย (FETCO) ร่วมกับสถาบันวิจัยเพื่อตลาดทุน (CMRI) เผยแพร่บทความ Capital Market Snapshot “จับตาแนวโน้ม IPO ทั่วโลก การเปรียบเทียบตลาด และการวิเคราะห์ (2020-2024)” โดยระบุว่า ตลาด IPO ทั่วโลกมีความผันผวนสูงระหว่างปี 2020-2024 มีการเพิ่มขึ้นอย่างมากในปี 2021 จากการฟื้นตัวหลัง COVID-19 ก่อนลดลงอย่างเห็นได้ชัดในปีต่อ ๆ มา สะท้อนถึงผลกระทบของปัจจัยเศรษฐกิจโลก แต่อย่างไรก็ตาม กระบวนการ IPO ของทุกปีเสร็จสมบูรณ์มากกว่า 80 % ของมูลค่าเสนอขายทั้งหมด

การเปลี่ยนแปลงแนวโน้มอุตสาหกรรมสะท้อนสภาพเศรษฐกิจ-แม้กลุ่มธุรกิจการเงินจะเป็นผู้นำด้านมูลค่าการระดมทุนทั่วโลก โดยเฉพาะในสหรัฐฯ และแคนาดา แต่ในภูมิภาคอื่น เช่น เอเชียแปซิฟิกและยุโรป มีความผันผวนสูงขึ้น โดยอุตสาหกรรมที่ได้รับความนิยมมีการเปลี่ยนแปลงตามภาวะเศรษฐกิจและแนวโน้มการลงทุน


หลังจากการฟื้นตัวจากวิกฤต COVID 19 ภูมิภาคสหรัฐอเมริกาและแคนาดาได้มีการเสนอ IPO โดยมีมูลค่ารวมสูงที่สุดในปี 2021 ประเทศในภูมิภาคอื่น ๆ จึงเริ่มเคลื่อนไหวตาม โดยมีภูมิภาคเอเชียและแปซิฟิก และยุโรปรองลงมา ขณะที่ในปี 2022 เป็นต้นมายังมีการเสนอ IPO ในภูมิภาคเอเชียและแปซิฟิกอย่างต่อเนื่อง แสดงให้เห็นถึงความพร้อมกับโอกาสการลงทุนของสาธารณะ

สำหรับกลุ่มประเทศอาเซียน การเสนอขายหุ้น IPO มีลักษณะเหมือนกับแนวโน้มของโลก โดยมูลค่า IPO รวมสูงสุดในปี 2021 อยู่ที่ 1,670 ล้านดอลล่าสหรัฐ และลดลงกว่าเท่าตัวในปีถัดมา โดยในปี 2021 กลุ่มการเงินมีสัดส่วนมากที่สุด รองลงมาได้แก่ อสังหาริมทรัพย์ สินค้าจำเป็น และอุตสาหกรรม ส่วนกลุ่มสินค้าฟุ่มเฟือยได้มีการระดมทุนจนถึงปี 2022และในปี 2023 ธุรกิจกลุ่มวัสดุมีการขยายตัว โดยภาพรวม 5 ปี กลุ่มการเงิน สินค้าจำเป็น และสินค้าฟุ่มเฟือย ครองสัดส่วนสูงสุดในภูมิภาคอาเซียน โดยมีมูลค่ากว่า 50% ของการระดมทุนทั้งหมด

ในปี 2024 สหรัฐฯ และยุโรปให้ความสำคัญกับธุรกิจด้านสุขภาพ ส่วนเอเชียแปซิฟิกมีการระดมทุนในภาคอุตสาหกรรมเป็นหลัก แสดงให้เห็นถึงลักษณะเฉพาะของแต่ละตลาด และแนวโน้มการลงทุนที่ได้รับความสนใจในแต่ละภูมิภาค ดังนั้นจะเห็นได้ว่าเศรษฐกิจโลกส่งผลต่อแนวโน้ม IPO อย่างชัดเจน โดยหลัง COVID-19 จำนวนและมูลค่าการเสนอขายหุ้นเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงเศรษฐกิจฟื้นตัว สะท้อนให้เห็นว่าตลาด IPO มีความอ่อนไหวต่อปัจจัยมหภาค.-516-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

“ทักษิณ” คุย “มิน อ่อง หล่าย” อยากเห็นสันติสุขในเมียนมา

“ทักษิณ” เผยคุย “มิน อ่อง หล่าย” อยากเห็นสันติสุขในเมียนมา ปูทางเปิดเจรจา แนะคุยชนกลุ่มน้อย-ปล่อยนักโทษการเมืองก่อนเลือกตั้ง

สงกรานต์เชียงใหม่ “ปี๋ใหม่เมือง” เริ่มแล้วอย่างเป็นทางการ

ประเพณีปี๋ใหม่เมือง หรือสงกรานต์ล้านนา ที่เชียงใหม่ เริ่มขึ้นอย่างเป็นทางการแล้วในวันนี้ ชาวเชียงใหม่ทำบุญตักบาตรเพื่อความเป็นสิริมงคล พร้อมชมความงามของแม่หญิงขี่รถถีบกางจ้อง หนึ่งเดียวในไทย

นายกฯ อวยพรสงกรานต์ 2568 เติมเต็มพลังใจวันหยุดยาว

นายกรัฐมนตรี กล่าวอวยพรเนื่องในโอกาสประเพณีสงกรานต์ ปี 2568 ขอให้ทุกคนมีความสุขสันต์ในวันสงกรานต์ กลับบ้านปลอดภัย เติมเต็มพลังใจ ใช้เวลากับครอบครัวตลอดช่วงวันหยุดยาวนี้อย่างอบอุ่น