สมาคมธนาคารคุมเข้มต่างชาติธุรกรรมเสี่ยงสูง

กรุงเทพฯ 6 ม.ค. – สมาคมธนาคารไทยยกระดับคุมเข้มธุรกรรมกับประเทศความเสี่ยงสูง สนับสนุนซื้อขายอาวุธ ก่อการร้าย ร่วมตรวจสอบลูกค้าเข้มข้น


สมาคมธนาคารไทยและธนาคารสมาชิก ดำเนินธุรกิจภายใต้จรรยาบรรณธนาคาร (Banking Industry Code of Conduct) อย่างรับผิดชอบต่อลูกค้า สังคม และประชาคมโลกและตามหลักสิทธิมนุษยชน โดยมีนโยบายชัดเจนที่ไม่สนับสนุนการจัดซื้ออาวุธและสรรพาวุธกับองค์กรทางทหารกับประเทศที่มีความเสี่ยงสูง รวมถึงป้องกันและห้ามทำธุรกรรมทางเงิน เพื่อการสนับสนุนการก่อการร้ายหรือสงครามที่นำไปสู่การละเมิดสิทธิมนุษยชน โดยปฏิบัติตามกฎหมายและกฎระเบียบขององค์กรกำกับดูแล คือ ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) และสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) ซึ่งมีการกำกับดูแลและตรวจสอบอย่างใกล้ชิด สร้างความเชื่อมั่นให้กับระบบการเงินของประเทศไทย

สมาคมธนาคารไทย และธนาคารสมาชิก จึงพร้อมสนับสนุน ธปท.และ ปปง. ด้วยการยกระดับนโยบายและแนวทางการปฏิบัติงานของสถาบันการเงินเกี่ยวกับการทำธุรกรรมกับประเทศที่มีความเสี่ยงสูงและการดูแลความเสี่ยงเกี่ยวกับการคว่ำบาตร จึงมีนโยบายที่ชัดเจนเพื่อขยายขอบเขตมาตรการบริหารความเสี่ยงให้คลุมถึงความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับการคว่ำบาตรที่อาจมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นในอนาคต โดยสมาคมธนาคารไทย และธนาคารสมาชิก พร้อมยกระดับนโยบายและการจัดการการบริหารความเสี่ยงของธนาคารสมาชิกแต่ละแห่งที่มีอยู่แล้วให้ครอบคลุมมากขึ้น


รวมทั้งยกระดับมาตรการบริหารความเสี่ยงด้าน AML/CFT กระบวนการภายในในการประเมิน ติดตาม ตรวจจับ แจ้งเตือนเมื่อพบความผิดปกติให้สอดคล้องกับ Risk Proportionately โดยการจัดทำแนวทางการตรวจสอบเพื่อทราบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับลูกค้าอย่างเข้มข้น (Enhance Due Diligence) และแนวทางการตรวจสอบสินค้าที่ใช้ได้สองทาง (Dual Use Items) ของภาคธนาคาร เพื่อเป็นมาตรฐานขั้นต่ำในการปฎิบัติงานของธนาคารสมาชิกเกี่ยวกับการเปิดบัญชีเงินฝากและการสร้างความสัมพันธ์กับสถาบันการเงินตัวแทนในต่างประเทศ เพื่อเป็นการป้องกันภัยจากการฟอกเงิน ภัยจากการสนับสนุนทางการเงินแก่การก่อการร้าย และภัยจากสงครามให้เป็นไปในแนวทางเดียวกัน .- 515- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สามีเข้าเกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาดับ

สลด! สามีขับรถใส่เกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาเสียชีวิตในบ้านพักย่านวิภาวดี ตำรวจยังไม่ปักใจเชื่อคำให้การเบื้องต้น นำตัวสอบปากคำอย่างละเอียดอีกครั้ง

คุมฝากขัง “เอ็ม เอกชาติ” เจ้าตัวปิดปากเงียบ

ตร.ไซเบอร์คุมตัว “เอ็ม เอกชาติ” ฝากขัง เจ้าตัวปิดปากเงียบ ไม่ตอบคำถามสื่อ ด้านตำรวจพบเส้นทางการเงินจากเว็บพนัน กว่า 30 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

ออกแล้ว! ผลตรวจเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่ม พบไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น

ผลตรวจตัวอย่างเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่มจากแผ่นดินไหว พบได้มาตรฐาน 15 ชิ้น ไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น ยังไม่สรุปเป็นสาเหตุตึกถล่ม ชี้ต้องดูหลายองค์ประกอบ

ครบ 72 ชม. ตึก สตง.ถล่ม ไม่หยุดค้นหาผู้รอดชีวิต

ปฏิบัติการค้นหาผู้รอดชีวิตจากเหตุตึก สตง.พังถล่ม แม้เวลาผ่านมาครบ 72 ชั่วโมงแล้ว แต่เจ้าหน้าที่้ทุกฝ่ายยังไม่ละความพยายามในการค้นหาผู้รอดชีวิต หวังมีปาฏิหาริย์

นายกฯ สั่งลดขั้นตอนแจ้งเตือนภัย ลั่นยังไม่ได้ SMS แผ่นดินไหว

นายกฯ ลั่น จนถึงวันนี้ก็ยังไม่ได้รับ SMS เตือนแผ่นดินไหว สั่งลดขั้นตอนแจ้งเตือน “กรมอุตุฯ ไป ปภ. เข้าเครือข่ายมือถือ” ไม่ต้องผ่าน กสทช. ระหว่าง รอ Cell Broadcast เต็มระบบ ก.ค.นี้