ภาพรวมการเดินทางปีใหม่รวม 7 วัน พบการเดินทางลดลง 7.72%-อุบัติเหตุลด 2.29%

กรุงเทพ 3 ม.ค. – คมนาคมเผยตัวเลขภาพรวมการเดินทางปีใหม่ 2568 รวม 7 วัน พบการเดินทางลดลง 7.72% – อุบัติเหตุลดลง 2.29% ส่วนใหญ่เกิดจากขับเร็วเกินกำหนด พร้อมรับประชาชนเดินทางกลับด้วยความสะดวก – ปลอดภัย ขอความร่วมมือประชาชนขับขี่ด้วยความระมัดระวัง – เคารพกฎจราจรอย่างเคร่งครัด


ศูนย์ปฏิบัติการความปลอดภัยคมนาคม กระทรวงคมนาคม สรุปสถิติอุบัติเหตุบนโครงข่ายของกระทรวงคมนาคม ระหว่างวันที่ 27 ธันวาคม 2567 – 2 มกราคม 2568 รวม 7 วัน (ณ วันที่ 3 มกราคม 2568 เวลา 07.30 น.) พบว่า การเดินทางทางบกเกิดอุบัติเหตุ 1,619 ครั้ง ผู้เสียชีวิต 233 คน ผู้บาดเจ็บ 1,828 คน สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากขับรถเร็วเกินอัตรากำหนด 1,002 ครั้ง คิดเป็นร้อยละ 61.89 ยานพาหนะที่เกิดเหตุสูงสุด คือ รถจักรยานยนต์ 883 คัน คิดเป็นร้อยละ 33.10 บริเวณที่เกิดเหตุสูงสุด คือ ทางตรง ไม่มีความลาดชัน 1,125 ครั้ง คิดเป็นร้อยละ 69.49 จังหวัดที่มีผู้เสียชีวิตสูงสุด คือ สุราษฎร์ธานี 11 คน จังหวัดที่เกิดเหตุสูงสุด คือ กรุงเทพมหานคร 46 ครั้ง เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว (29 ธันวาคม 2566 – 4 มกราคม 2567) พบอุบัติเหตุลดลง ร้อยละ 2.29 ผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บเพิ่มขึ้น ร้อยละ 30.90 และร้อยละ 1.11 ตามลำดับ สำหรับโครงข่ายทางรางเกิดอุบัติเหตุ 3 ครั้ง ทางน้ำ 1 ครั้ง ทางอากาศไม่มีรายงานการเกิดอุบัติเหตุ

ทั้งนี้ กระทรวงคมนาคมได้กำชับให้ทุกหน่วยงานเตรียมความพร้อมรองรับประชาชนที่เดินทางกลับจากภูมิลำเนาให้มีความสะดวก ปลอดภัย และบริหารจัดการการเชื่อมต่อล้อ – ราง – เรือ อย่างประสิทธิภาพมากที่สุด โดยสามารถตรวจสอบข้อมูลการเดินทาง ช่องทางบริการให้ข้อมูลข่าวสาร และจุดบริการประชาชนผ่านศูนย์ปลอดภัยคมนาคม สายด่วน 1356 ตลอด 24 ชั่วโมง และสอบถามข้อมูลสภาพการจราจร เส้นทางและข้อมูลการเดินทางเพิ่มเติมได้ที่ สายด่วนกรมทางหลวง 1586 ตลอด 24 ชั่วโมง


นอกจากนี้ บขส. ยังได้จัดโปรโมชั่นมอบส่วนลดค่าโดยสาร 10% (ไม่รวมค่าธรรมเนียม) ทุกเส้นทางทั่วประเทศ ให้กับผู้โดยสารที่ซื้อตั๋วโดยสารผ่านช่องทางออนไลน์ Application : E-Ticket และ Website : https://tcl99web.transport.co.th และเดินทางระหว่างวันที่ 7 – 16 มกราคม 2568 เพื่ออำนวยความสะดวก และลดความหนาแน่นในการเดินทางของประชาชนด้วย

ในส่วนของกรมการขนส่งทางราง คาดว่าวันนี้ (3 มกราคม 2568) จะยังมีประชาชนบางส่วนเดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯ จึงได้ประสานให้ผู้ให้บริการระบบรางเพิ่มขบวนรถและความถี่รถไฟฟ้า เพื่อให้สามารถรองรับการเดินทางได้อย่างเพียงพอ โดยการรถไฟแห่งประเทศไทยได้จัดเจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวกและประชาสัมพันธ์เพิ่มเติมที่สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ เพื่อให้ผู้โดยสารสามารถเดินทางเชื่อมต่อไปยังระบบขนส่งสาธารณะอื่น ๆ ได้อย่างสะดวกทั้งรถไฟฟ้า รถแท็กซี่ และรถประจำทาง และสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ศูนย์บริการลูกค้าสัมพันธ์ โทร. 1690 ตลอด 24 ชั่วโมง หรือเฟซบุ๊กแฟนเพจ ทีมพีอาร์การรถไฟแห่งประเทศไทย. -513-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เครื่องบินภูเก็ตมุ่งหน้ามอสโก ขอลงจอดฉุกเฉินที่สุวรรณภูมิ

เที่ยวบิน 777-300ER สายการบิน Aeroflot ขึ้นจากภูเก็ตไปมอสโก เตรียมลงสุวรรณภูมิ หลังบินวนกลางทะเลอันดามันหลายชั่วโมง จากปัญหาระบบลงจอดขัดข้อง

ไข้หวัดใหญ่ระบาด

ไข้หวัดใหญ่ระบาดในสหรัฐ-เสียชีวิตแล้ว 13,000 ราย

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐ หรือซีดีซี รายงานว่า พบผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่ในฤดูกาลนี้อย่างน้อย 24 ล้านคนแล้วทั่วสหรัฐ

ตัดไฟเมียนมา

มาตรการตัดไฟเมียนมาได้ผล กลุ่มเว็บพนันปลดพนักงานแล้วกว่าร้อยคน

มาตรการตัดไฟเมียนมาได้ผล กลุ่มเว็บพนันออนไลน์และกลุ่มสแกมเมอร์ที่จังหวัดท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ปลดพนักงานแล้วกว่า 100 คน เนื่องจากขาดแคลนกระแสไฟฟ้า ทำให้พนักงานทยอยเดินทางออกจากท่าขี้เหล็ก กลับมาทางด่าน อ.แม่สาย จ.เชียงราย อย่างต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

ปฏิบัติการกวาดล้าง “คาวบอยบ่อแก้ว” แก๊งยาเสพติดรายใหญ่ภาคเหนือ

เจ้าหน้าที่เปิดปฏิบัติการกวาดล้างเครือข่าย “คาวบอยบ่อแก้ว” แก๊งขนยาเสพติดรายใหญ่ของภาคเหนือ พร้อมยึดทรัพย์สินกว่า 100 ล้านบาท หลังพบช่วง 2 ปีนี้ ขนไอซ์จากชายแดนลงไปภาคกลางไม่ต่ำกว่า 20 ครั้ง เฉพาะที่ถูกจับได้ 3 ครั้ง ยึดไอซ์ได้กว่า 3,000 กิโลกรัม

2 เด็กชาย ปีนหน้าต่างรถตู้หนี ขณะนำตัวส่งสถานพินิจ

ไล่ล่าวุ่น! 2 เด็กชาย ต้องคดีลักทรัพย์-ยาเสพติด กระโดดหน้าต่างรถตู้หลบหนีระหว่างนำส่งสถานพินิจฯ โคราช ก่อนขโมย จยย.ชาวบ้านหลบหนี

“ภูมิใจไทย” มีมติไม่ร่วมแก้ รธน. หวั่นขัดคำวินิจฉัยศาล

“ภูมิใจไทย” มีมติไม่ร่วมสังฆกรรมแก้ รธน. วันพรุ่งนี้ หวั่นขัดคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ ยันไม่กระทบความสัมพันธ์พรรคร่วมรัฐบาล ชี้เป็นเรื่องฝ่ายนิติบัญญัติ ไม่สนเป็นแพะรับบาปขวางการแก้ไข บอกแจ้งนายกฯ ให้ทราบแล้ว