วันคุ้มครองสัตว์ป่าแห่งชาติ 67 “ระบบนิเวศสมดุล คน สัตว์ ป่า ยั่งยืน”

กรุงเทพฯ 26 ธ.ค. – กรมอุทยานฯ จัดงานวันคุ้มครองสัตว์ป่าแห่งชาติ ประจำปี 2567 ภายใต้แนวคิด “World – Wild – Life Balance : ระบบนิเวศสมดุล คน สัตว์ ป่า ยั่งยืน” และเปิดการท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติ ประจำปี 2568


นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธานในพิธีเปิดงานวันคุ้มครองสัตว์ป่าแห่งชาติ ประจำปี 2567 ที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ร่วมกับภาคีเครือข่ายจัดขึ้น ภายใต้แนวคิด “World – Wild – Life Balance : ระบบนิเวศสมดุล คน สัตว์ ป่า ยั่งยืน” และเปิดงานการท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติ ประจำปี 2568

นายเฉลิมชัย กล่าวว่า ความหลากหลายของทรัพยากรป่าไม้ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ในประเทศไทย เกิดจากการดำเนินนโยบายด้านการอนุรักษ์อย่างต่อเนื่องและการปฏิบัติหน้าที่อย่างเข้มแข็งของเจ้าหน้าที่ และสิ่งสำคัญที่สุดคือการบูรณาการความร่วมมือจากทุกภาคส่วน ทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน ภาคท้องถิ่น และภาคประชาชน รัฐบาลมุ่งมั่นที่จะบริหารประเทศเพื่อสร้างความยั่งยืนให้กับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ควบคู่ไปกับการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคม โดยได้มอบหมายภารกิจสำคัญให้แก่กรมอุทยานแห่งชาติฯ ในการอนุรักษ์สงวน คุ้มครอง ฟื้นฟู และดูแลรักษาทรัพยากรป่าไม้และสัตว์ป่า ซึ่งเป็นฐานทรัพยากรในการสร้างเศรษฐกิจจากระบบนิเวศ พร้อมกับการแก้ไขปัญหาระหว่างคนกับสัตว์ป่า การแก้ไขปัญหาที่ดินทำกินของราษฎรรอบพื้นที่อนุรักษ์ เพื่อลดปัญหาความขัดแย้ง ระหว่างภาครัฐ หน่วยงานท้องถิ่น เอกชน และประชาชน ดังนั้นการจัดงานวันคุ้มครองสัตว์ป่าแห่งชาติ ประจำปี 2567 ภายใต้แนวคิด “World – Wild – Life Balance : ระบบนิเวศสมดุล คน สัตว์ ป่า ยั่งยืน” พร้อมกับการเปิดการท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติ ประจำปี 2568 จึงถือได้ว่าเป็นการส่งเสริมประชาสัมพันธ์ให้กับหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน องค์กรอิสระ เยาวชน และประชาชนได้ตระหนักรู้ถึงความสำคัญของทรัพยากรธรรมชาติและสัตว์ป่าเพื่อความสมดุลของระบบนิเวศสืบไป


ด้านนายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กล่าวว่า กรมฯ ตระหนักถึงสถานการณ์สัตว์ป่าทั้งภายในและภายนอกพื้นที่อนุรักษ์ ซึ่งหลายพื้นที่สัตว์ป่าประสบกับปัญหาแหล่งอาหาร และแหล่งที่อยู่อาศัย โดยมีสาเหตุมาจากหลายปัจจัย อาทิ การเปลี่ยนแปลงของสภาพแวดล้อม สภาพภูมิอากาศ ภัยธรรมชาติ จึงเป็นสิ่งสำคัญที่ผู้เกี่ยวข้องทุกภาคส่วนจะต้องร่วมดำเนินการด้านการจัดการ อนุรักษ์ สงวน คุ้มครอง ควบคุม ฟื้นฟู ทรัพยากรธรรมชาติและสัตว์ป่า แหล่งที่อยู่อาศัย และเหยื่อ เพื่อคงไว้ซึ่งความหลากหลายทางชีวภาพ และความสมดุลของระบบนิเวศอย่างยั่งยืน ตลอดจนการสนับสนุนและส่งเสริมการท่องเที่ยวหรือนันทนาการในพื้นที่อนุรักษ์อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะในช่วงฤดูกาลท่องเที่ยวที่มีนักท่องเที่ยวเข้าไปใช้บริการแหล่งท่องเที่ยวในพื้นที่อนุรักษ์เป็นจำนวนมาก เพื่อการท่องเที่ยว พักผ่อนหย่อนใจ ตลอดจนเป็นการศึกษาธรรมชาติ ซึ่งกรมอุทยานฯ ได้มีการเตรียมความพร้อมรองรับนักท่องเที่ยวตามข้อสั่งการของท่าน รมว.ทส. ทั้งในด้านสถานที่ การดูแลความปลอดภัย และการอำนวยความสะดวกให้แก่นักท่องเที่ยวและในปีนี้เป็นที่น่ายินดีที่กรมอุทยานฯ สามารถขับเคลื่อนการยกระดับมาตรฐานแหล่งท่องเที่ยวสู่ระดับสากลเป็นครั้งแรก หรือมาตรฐานแหล่งท่องเที่ยวสำหรับการบริหารจัดการชายหาด (ISO 13009 : 2015) จำนวน 7 แห่ง ได้แก่ 1. หาดเล็ก อุทยานแห่งชาติเขาหลัก-ลำรู่ 2. หาดท้ายเหมือง อุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง 3. หาดบิเละ อุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี 4. อ่าวมาหยา อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี 5. หาดเกาะละวะใหญ่ อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา 6. หาดไม้งาม อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ และ 7. หาดหน้า หาดเล็ก เกาะเมียง (เกาะสี่) อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน โดยการได้รับรองมาตรฐานดังกล่าวช่วยสร้างความเชื่อมั่นให้แก่นักท่องเที่ยวในการมาเยือนแหล่งท่องเที่ยว และเป็นการสนับสนุนให้เกิดการพัฒนาที่ยั่งยืนในพื้นที่อนุรักษ์อันเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่า

นอกจากนี้ยังมีพิธีมอบป้ายสัญลักษณ์ และใบรับรองมาตรฐาน ISO 13009 : 2015 มาตรฐานแหล่งท่องเที่ยวสำหรับการบริหารจัดการชายหาดจากสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) โดยมีนายอรรถพล รับมอบ.-512-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

เร่งค้นหาผู้ประสบภัยตึกถล่ม ยังไม่พบผู้ติดค้างโซนบี

เร่งค้นหาผู้ประสบภัยตึกถล่มต่อเนื่อง ยังไม่พบผู้ติดค้างเพิ่มเติมที่โซนบี หลังพบแสงไฟ ขณะที่ DSI เชิญบริษัทไชน่า เรลเวย์ นับเบอร์ 10 เข้าสังเกตการณ์การเก็บหลักฐานเพิ่ม

เชียงใหม่เริ่มแล้ว เล่นน้ำสงกรานต์คลายร้อน

ชาวเชียงใหม่และนักท่องเที่ยวเริ่มออกมาเล่นน้ำสงกรานต์กันบ้างแล้ว โดยเฉพาะรอบคูเมืองและลานประตูท่าแพ ท่ามกลางอากาศที่ร้อนอบอ้าว

คนแห่เดินทางฉลองสงกรานต์ ระบบขนส่งคึกคัก

ประชาชนแห่เดินทางฉลองสงกรานต์ ระบบขนส่งสาธารณะผู้โดยสารคึกคัก ขณะที่ถนนมิตรภาพรถหนาแน่น เคลื่อนตัวช้า แม้จะเปิดมอเตอร์เวย์ M6

ไฟไหม้เรือกลางทะเล จุดดำน้ำเขาหลัก นักท่องเที่ยวปลอดภัย

ไฟไหม้เรือกลางทะเล จุดดำน้ำเขาหลัก จ.พังงา ช่วยนักท่องเที่ยวขึ้นฝั่งปลอดภัย คาดต้นเพลิงเกิดบริเวณห้องเครื่อง ก่อนลามไปห้องโถงผู้โดยสาร