ธนาคารโลกปรับเพิ่มจีดีพีปีนี้โตร้อยละ 3.5

รร.อนันตราสยาม 24 ส.ค. – ธนาคารโลกปรับประมาณการเศรษฐกิจไทยปีนี้โตร้อยละ 3.5 จากการส่งออกและการท่องเที่ยวฟื้นตัว แต่ห่วงเศรษฐกิจโลกและการเมืองในประเทศยังเป็นปัจจัยเสี่ยง


นายเกียรติพงศ์ อริยปรัชญา นักเศรษฐศาสตร์อาวุโส ธนาคารโลกสำนักงานประเทศไทย เปิดเผยว่า ธนาคารโลกปรับประมาณการเศรษฐกิจไทยปีนี้คาดขยายตัวร้อยละ 3.5 จากเดิมคาดขยายตัวร้อยละ 3.2 และคาดปี 2561 จะขยายตัวร้อยละ 3.8 จากการการฟื้นตัวของรายได้ภาคเกษตรหลังภัยแล้ง การส่งออกสินค้าและการท่องเที่ยวสูงขึ้น รวมทั้งมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของภาครัฐอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้เศรษฐกิจไทยไตรมาส 2 ปี 2560 ขยายตัวร้อยละ 3.7 สูงกว่าที่ตลาดคาดการณ์ไว้ 

ทั้งนี้ การท่องเที่ยวยังเป็นปัจจัยหลักในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ ซึ่งมีสัดส่วนถึงร้อยละ 10 ของจีดีพี โดยที่ผ่านมายังไม่สามารถขยายตัวได้อย่างเต็มที่จากอุปสรรคด้านทักษะแรงงาน เทคโนโลยี ระบบสาธารณูปโภคและโครงสร้างพื้นฐานที่ขาดประสิทธิภาพ ซึ่งภาครัฐควรเร่งแก้ไขปัญหา


ขณะที่แผนแม่บท 20 ปี ในการยกระดับไทยให้เป็นประเทศที่มีรายได้สูงด้วยการเติบโตของเศรษฐกิจเฉลี่ย ร้อยละ 3.5 ทุกปีนั้น ถือว่าเป็นการเติบโตที่ช้าเกินไป เพราะอาจจะต้องใช้เวลาถึง 23 ปี นับตั้งแต่ปี 2560 ซึ่งต้องเร่งสร้างโอกาสให้เศรษฐกิจไทยขยายตัวได้อย่างรวดเร็ว ด้วยการเดินหน้าโครงสร้างพื้นฐานพร้อมปรับปรุงระบบบริหารจัดการให้มีประสิทธิภาพ เร่งพัฒนาคุณภาพการศึกษา เพราะที่ผ่านมาใช้งบประมาณถึงร้อยละ 5 ของจีดีพี แต่ประสิทธิผลยังน้อยกว่าที่คาดการณ์และด้อยกว่าหลายประเทศในภูมิภาค พร้อมพัฒนาภาคบริการให้โดดเด่น ช่วยดึงดูดการลงทุน และสิ่งสำคัญที่สุด คือ การขับเคลื่อนนโยบายและยุทธศาสตร์อย่างต่อเนื่อง

สำหรับปัจจัยเสี่ยงต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทย คือ ความไม่แน่นอนทางการเมือง หากการเลือกตั้งเลื่อนออกไป การชะลอตัวของเศรษฐกิจจีน การกีดกันทางการค้าที่จะส่งผลให้การส่งออกของไทยชะลอตัวและการฟื้นตัวของการลงทุนในภาคเอกชนด้วย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

ผู้ว่าฯ สตง. เปิดใจครั้งแรก ยันรอผลสอบสาเหตุตึกถล่ม

ผู้ว่าฯ สตง. เปิดใจครั้งแรก ยันรอผลสอบสาเหตุตึกถล่มจากผู้เชี่ยวชาญ 22 ท่าน พร้อมให้ข้อมูลเต็มที่ ผลสอบออกมาเป็นอย่างไร ก็จะยอมรับ ย้ำเชื่อมั่นความโปร่งใส ขณะนี้ สตง.ได้ทำหนังสือแจ้งไปยัง บ.อิตาเลียนไทยฯ เพื่อให้รับผิดชอบความเสียหายทั้งหมด

ปชช.กลับบ้านสงกรานต์ แน่นสถานีขนส่งหมอชิต 2

บรรยากาศที่สถานีขนส่งฯ หมอชิต 2 ประชาชนเข้าใช้บริการแน่นขนัด บขส. ยืนยันจัดรถเสริมไว้บริการเพียงพอ พร้อมทั้งจัดจุดประสานงานจราจร ให้รถโดยสารเข้าถึงชานชาลาได้เร็วขึ้น

ไล่ล่า “บุญเกิด” มือยิง ตร.ดับ ตั้งค่าหัว 1 แสนบาท

คดีคนร้ายยิงตำรวจเสียชีวิต ขณะเข้าตรวจค้นกระท่อมภายในสวนยางพารา เจ้าหน้าที่ยังคงระดมกำลังค้นหาตัวมือยิง เชื่อยังหลบอยู่ในพื้นที่

ลุ้นปาฏิหาริย์ ช่วยแรงงานติดใต้ซากอาคาร สตง.

ภารกิจค้นหาผู้ติดค้างอาคาร สตง. ถล่ม ยังคงดำเนินต่อเนื่อง หลังพบแสงสัญญาณแห่งความหวัง ที่คาดว่ามีผู้ติดค้างสื่อสารกับเจ้าหน้าที่ได้ โดยเจ้าหน้าที่เร่งเจาะเปิดพื้นที่พร้อมเติมท่ออากาศลงไป