สรท.ประเมินเหตุการณ์ทะเลแดงคงยืดเยื้อ แต่ค่าระวางเรือยังรับได้

กรุงเทพฯ 17 ม.ค.-ประธาน สรท. รับสถานการณ์การโจมตีเรือสินค้าต่างชาติของกองทัพฮูตีในทะเลแดงอาจยืดเยื้อ แต่ค่าระวางเรือยังอยู่ที่ 3,000-4,000 เหรียญสหรัฐต่อตู้ ต้องติดตามใกล้ชิด

นายชัยชาญ เจริญสุข ประธานสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทยหรือ สรท.กล่าวว่า เท่าที่ได้ติดตามสถานการณ์การโจมตีเรือสินค้าต่างชาติของกองทัพฮูตีในทะเลแดงหลังจากหลังเทศกาลปีใหม่จนถึงขณะนี้ ยอมรับว่าน่าจะเกิดความยืดเยื้อไปอีกนาน คงจะยังไม่จบลงได้ในเร็ววัน ดังนั้น เชื่อว่าเป็นช่วงที่ต้องติดตามดูสถานการณ์แบบวันต่อวัน แม้ว่าดูจะยืดเยื้อแต่ผลกระทบของผู้ส่งออกสินค้าทางเรือ โดยเฉาะค่าระวางเรือยังอยู่ในเกณฑ์ที่ภาคเอกชนรับได้จากที่ปรับขึ้นมาอยู่ที่ขณะนี้ 3,000-4,000 เหรียญสหรัฐต่อตู้ โดยเป็นค่าระวางเรือต่ำกว่าในช่วงทร่โควิดระบาดที่ถูกคิดค่าระวางเรือสูงถึง 10,000 เหรียญสหรัฐต่อตู้ โดยภาคเอกชนก็ไม่อยากเห็นค่าระวางเรือกลับไปเหมือนช่วงโควิดเช่นกัน


อย่างไรก็ตาม แม้ภาระค่าขนส่งโดยเฉพาะค่าระวางเรือจะปรับขึ้น แต่เท่าที่รับทราบขณะนี้ ซึ่งหลายประเทศในกลุ่มแอฟริกาเหนือพร้อมที่จะยอมจ่ายให้กับผู้ส่งออกสินค้าไปยังประเทศปลายทาง รวมทั้งผู้ส่งออกรายใหญ่บางรายได้มีการทำสัญญาเกี่ยวกับค่าระวางเรือแบบระยะยาว ทำให้ไม่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์เหล่านี้มากนัก ดังนั้น หลังจากเหตุการณ์ต่างๆเหล่านี้จบลงก็เชื่อว่าแนวทางการทำสัญญาการคิดค่าระวางเรือแบบระยะยาวมีความจำเป็นอย่างยิ่ง แต่ในช่วงนี้ทุกฝ่ายคงต้องจับตาเรื่องนี้อย่างใกล้ชิดกันต่อไป

อย่างไรก็ตาม การประชุมหารือเพื่อติดตามสถานการณ์ทะเลแดงได้ประชุม 3 ฝ่าย ประกอบด้วย ผู้ส่งออกขนส่งทางเรือ ตัวแทนบริษัทผู้เดินเรือรายใหญ่ และกระทรวงพาณิชย์ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาผลกระทบต่อผู้ส่งออกไทย ในตอนนี้ คือ ค่าระวางเรือที่เพิ่มสูงขึ้นมาก ทั้งสินค้าที่ส่งไปแล้ว สินค้าที่กำลังอยู่ระหว่างการขนส่ง และสินค้าที่เตรียมขนส่งใหม่ ซึ่งกระทรวงพาณิชย์ เตรียมจะเป็นคนกลางพูดคุยกับบริษัทเดินเรือรายใหญ่ ให้มีความชัดเจนเกี่ยวกับค่าเซอร์ชาท หรือ ค่าใช้จ่ายส่วนเพิ่มที่บริษัทเดินเรือเรียกเก็บกับผู้ส่งออก เพื่อให้ผู้ส่งออกสามารถคำนวณต้นทุนการบริหารจัดการได้ และการเจรจาค่า Free Time หรือ ระยะเวลาที่ตู้คอนเทนเนอร์สามารถอยู่ที่ท่าเรือโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ให้ความสมดุลกับจำนวนของตู้คอนเทนเนอร์เพื่อไม่ให้เกิดความแออัดบริเวณท่าเรือขนส่งกันต่อไป.-514-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ได้เบาะแสเพิ่ม โจร 30 วิ ล็อกเป้าชิงทอง 1.6 ล้าน

เหตุคนร้ายสวมชุดไรเดอร์ควงปืนปลอม ชิงทองมูลค่า 1.6 ล้าน กลางห้างอุดรฯ ชุดสืบยังเร่งแกะรอยล่า ยืนยันได้วงจรปิดเส้นทางมาชิงทองและเส้นทางหนีแล้ว มั่นใจคนร้ายล็อกเป้ามาชิงทองร้านนี้ร้านเดียว

สส.ปชน.โต้ “ทักษิณ” ปราศรัยหยาบคาย-ดูถูก

สส.เหนือ พรรคประชาชน โต้ “ทักษิณ” หลังซัด “เท้ง” สึ่งตึง “พุธิตา” ย้อน ตลกดี เป็นถึงผู้หลักผู้ใหญ่ ปราศรัยหยาบคาย-ดูถูก ลั่นดิสเครดิตแบบนี้ไม่ได้อะไร ไล่ไปทำหน้าที่รัฐบาลให้ดี เห็นมากี่ทีขอ สส.คืน

“ชัยธวัช” น้อมรับ ปชน.พ่ายเลือกตั้งซ่อมนครศรีฯ เขต 8

“ชัยธวัช” น้อมรับ ปชน.พ่ายเลือกตั้งซ่อม สส.นครศรีฯ เขต 8 หลัง “กล้าธรรม” ชิงประกาศชัยชนะ ผิดหวังภาคใต้ซื้อเสียงโจ๋งครึ่ม หวังประชาชนยังเทใจให้ชนะเลือกตั้งทั่วไป

ข่าวแนะนำ

น้ำทะลักแม่สายคลี่คลาย ชาวบ้านหวั่นซ้ำรอยท่วมใหญ่

ปภ.เชียงราย แจ้งสถานการณ์น้ำท่วมหลายชุมชน อ.แม่สาย จ.เชียงราย คลี่คลายแล้ว หลังฝนตกหนักบริเวณรัฐฉานของเมียนมา ซึ่งเป็นต้นน้ำแม่สาย ขณะที่ชาวบ้านผวา หวั่นซ้ำรอยวิกฤติน้ำท่วมใหญ่ปีที่ผ่านมา

แจ้งข้อหาโชเฟอร์แท็กซี่ขวางรถพยาบาล ทำผู้ป่วยฉุกเฉินเสียชีวิต

แท็กซี่ป้ายเขียวขวางรถพยาบาล เปิดไซเรนขอทางแต่ไม่สนใจ ทำผู้ป่วยฉุกเฉินเสียชีวิตคารถ ล่าสุดตำรวจเรียกโชเฟอร์แท็กซี่แจ้งข้อหาแล้ว

ต้นน้ำฝนตกหนัก แม่น้ำสายเอ่อท่วมหลายชุมชน

ต้นน้ำฝนตกหนัก แม่น้ำสายเอ่อท่วมหลายใน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ชาวบ้านต่างรีบเก็บของขึ้นที่สูง ล่าสุดระดับน้ำเริ่มลดลง

รื้อซากตึกสตง.

รื้อซาก สตง.ถึงชั้นใต้ดินแล้วบางส่วน-พบผู้สูญหายอีก 1 ร่าง

เจ้าหน้าที่ลดความสูงซากตึก สตง. ถึงชั้น 1 แล้ว และลงไปถึงชั้นใต้ดินได้บางส่วน โดยวันนี้จะเสริมรถหัวเจาะกระแทกเข้ามาเพิ่ม ขณะที่เมื่อคืนพบร่างผู้สูญหายอีก 1 ร่าง ยืนยันจะทำงานให้เร็วที่สุด เพื่อคืนร่างผู้สูญหายทั้งหมดให้ญาติ