เชื่อมโยงผู้ประกอบการรับซื้อหอมแดงศรีสะเกษ 6,875 ตัน

นนทบุรี 12 ม.ค.-กรมการค้าภายในรับนโยบาย “ภูมิธรรม” เชื่อมโยงผู้ประกอบการรับซื้อหอมแดงจากเกษตรกร ในจังหวัดศรีสะเกษ ปริมาณรวม 6,875 ตัน เพื่อช่วยระบายผลผลิต มีจำหน่ายในห้าง ปั๊มนำไปแจก ฝากประชาชนเจอที่ไหน ให้ช่วยกันซื้อ 


นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า กรมการค้าภายในรับนโยบายนายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ที่ได้สั่งการให้ดำเนินการช่วยเหลือเกษตรกรให้ขายผลผลิตได้ราคาดี ล่าสุดได้ทำการเชื่อมโยงการซื้อขายหอมแดงล่วงหน้าผ่านตลาดข้อตกลงมาตรฐานของกรม โดยประสานผู้ประกอบการเข้ารับซื้อหอมแดงจากเกษตรกร 3 อำเภอ ได้แก่ ยางชุมน้อย กันทรารมย์ ราษีไศล แบ่งเป็นกันทรารมย์ 5 กลุ่ม ยางชุมน้อย 3 กลุ่ม ราษีไศล 8 กลุ่ม มีการรับซื้อทั้งผลสดและแห้ง แบ่งเป็นหอมแดงสด 5,600 ตัน แห้ง 425 ตัน รวมทั้งหมด 6,875 ตัน

สำหรับหอมแดงที่รับซื้อ ผู้ประกอบการ ได้แก่ CP-Axtra (Makro Lotus) BigC Tops The mall จะนำไปกระจายผ่านสาขาของห้าง ผู้รวบรวมอีก 5 ราย จะรับซื้อและนำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ในรูปแบบอื่นๆ ส่วนสถานนีบริการน้ำมัน ทั้ง PT PTT Station บางจาก เชลล์ รับซื้อไปแจกเป็นของสมนาคุณให้แก่ผู้มาเติมน้ำมัน


นอกจากนี้ กรมยังได้มีการนำหอมแดงไปขายผ่านรถโมบายธงฟ้าในกรุงเทพฯ โดยสามารถติดตามจุดจำหน่ายได้ที่ ไลน์ @mobilepanich และประสานห้างท้องถิ่น ให้เข้ามารับซื้อไปจำหน่ายผ่านสาขาของห้างด้วย โดยผลผลิตหอมแดงในภาพรวมมีประมาณ 140,000 ตัน โดยจังหวัดศรีสะเกษ เป็นแหล่งผลิตใหญ่มีผลผลิตกว่า 50% ของทั้งประเทศ ซึ่งผลผลิตออกมาแล้วประมาณ 60% คงเหลือประมาณ 30,000 ตัน

“ขอฝากพี่น้องประชาชน ให้ช่วยกันซื้อหอมแดงจากที่ไหนก็ได้ เพื่อเป็นการช่วยเหลือพี่น้องเกษตรกร โดยหอมแดงของไทย โดยเฉพาะหอมแดงจากจังหวัดศรีสะเกษที่เป็นหอมคุณภาพดี และขอเน้นย้ำฝากไปถึงพ่อค้าแม่ค้าให้ปิดป้ายแสดงราคาสินค้าให้ชัดเจน หากตรวจพบการกระทำผิดมีโทษปรับ 10,000 บาท และห้ามฉวยโอกาสปรับขึ้นราคา หากตรวจพบจะมีโทษจำคุก 7 ปี ปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ”นายวัฒนศักย์กล่าว

นายชัยณรงค์  โพธิวัฒน์ กำนันตำบลหนองหมี กล่าวว่า ในนามของพี่น้องชาวตำบลหนองหมี อำเภอราษีไศล ต้องขอขอบคุณกรมการค้าภายใน จังหวัดศรีสะเกษ สส. นุชนาถ จารุวงษ์เสถียร ที่เชื่อมโยงหอมแดงให้กับพี่น้องเกษตรกร รู้สึกดีใจเป็นอย่างยิ่ง เหมือนได้เพิ่มให้หายใจได้มากขึ้น และเป็นความเมตตาจากนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีที่ให้มีการเชื่อมโยงมาทางกรมการค้าภายในโดยชุมชนของเราขอบคุณเป็นอย่างยิ่ง


นายอนุรัตน์ ธรรมประจำจิต  รองผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ กล่าวว่า ในนามของท่านผู้ว่าราชการจังหวัดต้องขอขอบคุณที่ได้จัดกิจกรรมดี ๆ แบบนี้ขึ้นมา ซึ่งถือเป็นเรื่องของการสร้างโอกาสให้กับเกษตรกรที่ได้มีโอกาสเจอกับผู้ประกอบการตัวจริงเสียงจริง จะเป็นการนำไปสู่การสร้างตลาดในอนาคต โดยจัวหวัดขอยืนยันว่า คุณภาพของหอมแดงจังหวัดศรีสะเกษไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าปีที่ผ่านมาและจะพัฒนาให้ดีขึ้นต่อไปในอนาคต.-514-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

จับหนุ่มอินเดียขนเงินกว่า 15 ล้านบาท เข้าไทย

หนุ่มอินเดียหอบเงินสด 15.7 ล้านบาท เดินเท้าจากปอยเปตเข้าไทย อ้างเล่นพนันได้ เจ้าหน้าที่เร่งขยายผล หวั่นพัวพันคอลเซ็นเตอร์

โฆษกรัฐบาล นำบุกร้านขายบุหรี่ไฟฟ้า แต่ไหวตัวทันไม่เจออะไร

โฆษกรัฐบาล นำ สคบ.-สธ. บุกร้านลอบขายบุหรี่ไฟฟ้าย่านสายไหม หลังได้รายงานลับ แต่ร้านไหวตัวทัน ปิดหนีหมดไม่เจออะไร เตรียมเสนอนายกฯ ตั้ง กก.ปราบจริงจัง เผยตัวเลขขายปีละ 5 พันล้าน อ้างเป็นสินค้าผ่านแดน แต่ปล่อยหลุดเข้าไทย

รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย เอี่ยวฟอกเงินหลอกลงทุนคริปโต

ตำรวจไซเบอร์รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย กินหรูอยู่สบาย เอี่ยวฟอกเงินขบวนการหลอกลงทุนคริปโต พบเกี่ยวพันอีก 28 คดี มูลค่าความเสียหายกว่า 30 ล้านบาท

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน