ผู้ใช้โซฮอล์โวย หลายปั๊มน้ำมันหมด ก.พลังงาน เตือนปฏิเสธขายน้ำมัน จำคุก 7 ปี

กรุงเทพฯ 8 พ.ย.- วันนี้สถานีบริการน้ำมันหลายแห่งทั่วประเทศ ติดป้ายที่หัวจ่ายแก๊สโซฮอล์ 91 และ 95 หมด โดยให้เหตุผลว่าขนส่งไม่ทัน จึงมีการตั้งคำถามจากผู้ใช้ว่า น้ำมันหมดจริง ๆ หรือ ผู้ให้บริการกักตุนไว้ขายในยามที่ปรับราคาขึ้นหรือไม่ เนื่องจากมติ ครม. เมื่อวันที่ 31 ต.ค.66  ปรับราคาแก๊สโซฮอล์ 91 ลง 2.50 บาทต่อลิตร แก๊สโซฮอล์ 95 , เบนซิน ลด 1 บาทต่อลิตร ส่วน E20 และ E85 ลด 80 สตางค์ต่อลิตร ซึ่งมีผลเมื่อวาน (7 พ.ย.) ทำให้หากสั่งน้ำมันมาเพิ่มในระหว่างนี้ เมื่อปรับราคาลงก็จะขาดทุนทันที 


นายพงศ์พล ยอดเมืองเจริญ โฆษกรัฐมนตรีกระทรวงพลังงาน ยอมรับว่า มีประชาชนร้องเรียนเรื่องนี้เข้ามาเป็นจำนวนมาก ซึ่งจากการตรวจสอบเบื้องต้น พบว่า ตั้งแต่เมื่อวาน (7 พ.ย.) ที่น้ำมันกลุ่มเบนซินลดราคา สถานีบริการหลายแห่งมีผู้ใช้จำนวนมากแห่นำรถไปเติมน้ำมัน ทำให้น้ำมันหมดจริง หลายแห่งต้องติดป้ายแจ้งว่าแก๊สโซฮอล์ 91 หมดตั้งแต่เช้า 

ส่วนกรณีข้อสงสัยว่าอาจเป็นการกักตุนน้ำมัน โดยเฉพาะแก๊สโซฮอล์ 91 ที่ราคาลดลงมาก กระทรวงพลังงานไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้เข้าตรวจสอบหลายสถานีที่มีเรื่องร้องเรียน ย้ำการปรับลดราคาน้ำมันรอบนี้เป็นการชดเชยจากภาครัฐ ไม่ได้กระทบกำไรในส่วนผู้ประกอบการ ดังนั้นผู้ประกอบการจะนำมาเป็นข้ออ้างปฏิเสธการจำหน่ายไม่ได้ เตือนผู้ประกอบการที่ปฏิเสธการจำหน่ายในขณะที่น้ำมันยังมีต้องการให้เจ้าหน้าที่เข้าในสตอก จะมีโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปีปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือ ทั้งจำทั้งปรับ โดยสามารถแจ้งเจ้าหน้าที่เข้าไปตวจสอบได้ที่ หมายเลขโทรศัพท์ 0-2794-4555 (กรมธุรกิจพลังงาน ) หรือ หมายเลขโทรศัพท์ 02-1406080 (กองตรวจราชการ กระทรวงพลังงาน) -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน

บึ้มรถกระบะ สนามบินนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่

บึ้มรถกระบะจอดใกล้กับหอบังคับการบิน ท่าอากาศยานนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่สนามบินบ้านทอน ในอีก 50 นาที ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ

น้ำป่าหลากท่วม อ.ไทรโยค กลางดึก

ระทึกกลางดึก น้ำป่าหลากท่วมบ้านเรือนประชาชน อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี ถนนหลายเส้นถูกน้ำป่าพัดขาด จนท.เร่งอพยพประชาชนด้วยความยากลำบาก

Pope at Vatican on Feb 5, 2025 says have a strong cold

โป๊ปฟรันซิสพระอาการวิกฤต

วาติกัน 23 ก.พ.- พระอาการประชวรของสมเด็จพระสันตะปาปาฟรันซิส พระประมุขแห่งพระศาสนจักรโรมันคาทอลิก ทรุดลงอยู่ในขั้นวิกฤตในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา สำนักวาติกันออกแถลงการณ์ฉบับล่าสุดเมื่อวันเสาร์ว่า พระอาการประชวรของสมเด็จพระสันตะปาปาทรุดลงในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา และระบุเป็นครั้งแรกว่า พระอาการของพระองค์อยู่ในขั้นวิกฤตจากโรคระบบทางเดินหายใจคล้ายกับโรคหอบหืดในช่วงเช้าวันเสาร์ ทำให้ขณะนี้พระองค์จำเป็นต้องได้รับออกซิเจนเสริมและการถ่ายเลือด โดยรวมแล้วถือว่า พระอาการอยู่ในขั้นวิกฤตและยังไม่พ้นขีดอันตราย อย่างไรก็ดี พระองค์ยังทรงตื่นตัว และประทับนั่งบนเก้าอี้ตลอดวัน แม้ว่าทรงประชวรมากกว่าวันก่อนหน้านี้ก็ตาม พระสันตะปาปาฟรันซิส พระชนมายุ 88 พรรษา ทรงเข้ารับการถวายการรักษาที่โรงพยาบาลเจเมลลี ในกรุงโรม ตั้งแต่วันที่ 14 กุมภาพันธ์ หลังทรงมีพระอาการหายใจติดขัดต่อเนื่องหลายวัน และตรวจพบว่าปอดอักเสบทั้งสองข้าง ทรงร้องขอให้เปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับพระอาการของพระองค์อย่างตรงไปตรงมา สำนักวาติกันจึงออกแถลงการณ์ชี้แจงความคืบหน้าอาการประชวรของพระองค์ต่อเนื่องทุกวัน แต่แถลงการณ์ฉบับล่าสุดถือเป็นครั้งแรกที่มีเนื้อหาระบุชัดเจนว่า อาการประชวรของพระองค์อยู่ในขั้นวิกฤต ขณะที่แพทย์คาดการณ์ว่า พระองค์จะต้องประทับอยู่ในโรงพยาบาลอย่างน้อยตลอดสัปดาห์หน้า ภารกิจต่อสาธารณชนทั้งหมดของพระสันตะปาปาจึงถูกยกเลิกตลอดสัปดาห์ ทั้งพิธีมิสซาประจำวันอาทิตย์ รวมถึงการสวดภาวนาแองเจลัส (Angelus) ตามปกติทุกสัปดาห์ด้วย.-815(814).-สำนักข่าวไทย