ธปท.หนุนใช้สกุลท้องถิ่นชำระค่าสินค้า

ธปท. 27 มิ.ย. – ธปท. เผยเงินบาทอ่อนค่าจากปัจจัยภายนอก หนุนใช้ระบบนิเวศตลาดอัตราแลกเปลี่ยนใหม่ ใช้สกุลเงินท้องถิ่นชำระเงินการค้า การลงทุน กับประเทศคู่ค้า หวังให้เอกชนไทยบริหารความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน 


นางอลิศรา มหาสันทนะ ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายตลาดการเงิน ธปท. กล่าวว่า ค่าเงินบาทในช่วงที่ผ่านมาเคลื่อนไหวผันผวนสูงจากทั้งปัจจัยภายนอกและปัจจัยเฉพาะในประเทศ  ​จากการปรับขึ้นตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางประเทศหลัก จากความไม่แน่นอนสูง ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) จึงมุ่งเน้นผลักดันให้เกิดระบบนิเวศของตลาดอัตราแลกเปลี่ยนใหม่ (New FX ecosystem) มาอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ภาคเอกชนมีความพร้อมในการรับมือความผันผวนจากค่าเงินได้อย่างยั่งยืน จึงอยากให้ผู้ประกอบการให้ความสำคัญของการบริหารความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน นักลงทุนมีทางเลือกในการลงทุนเพิ่มขึ้น เพื่อกระจายความเสี่ยง 

ธปท. มีแผนสนับสนุนการใช้เงินสกุลท้องถิ่นในการค้าขายระหว่างประเทศ เช่น สกุลเงินหยวน เยน มาเลเซียริงกิต และอินโดนีเซียรูเปีย ให้เป็นอีกทางเลือกในการบริหารความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน โดยขณะนี้เงินหยวน ถูกนำมาใช้ชำระเงินมากขึ้นร้อยละ 6.6 ในปี 65 และมีแนวโน้มสูงขึ้น ธปท. เตรียมหารือกับธนาคารกลางจีน ผ่อนปรนเงื่อนไข และให้ธนาคารพาณิชย์จีนอำนวยความสะดวกมากขึ้น ขณะที่สกุลเยน ของญี่ปุ่น เทียบกับเงินบาทของไทย ใช้ชำระสินค้าในการค้าขายกับญี่ปุ่นมากขึ้น โดยใช้เงินบาทชำระเงินร้อยละ 18.3 เงินเยน ร้อยละ 28.7 สกุลดอลลาร์สหรัฐ ร้อยละ 52.6 คาดว่าการใช้เงินบาทจะเริ่มสูงขึ้นการค้ากับญี่ปุ่น


น.ส.พิมพ์พันธ์ เจริญขวัญ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายการตลาดการเงิน ธปท. กล่าวว่า เงินบาทอ่อนค่าจากปัจจัยภายนอก และยังมีความผันผวนต่อไปอีก ช่วงที่ผ่านเงินบาทอ่อนค่าร้อยละ 1.6 นับว่าดีกว่าหลายประเทศในภูมิภาค เช่น เกาหลีใต้ อ่อนค่าร้อยละ 3, จีน หยวนอ่อนค่าร้อยละ 3.5 มาเลเซีย ริงกิตอ่อนค่าร้อยละ 5.9, ญี่ปุ่น เยนอ่อนค่าร้อยละ 7.8 ยังไม่เห็นสัญญาณผิดปกติรุนแรง 

น.ส.ชนานันท์ สุภาดุลย์ ผู้อำนวยการฝ่ายนโยบายและกำกับแลกเปลี่ยนเงิน ธปท. กล่าวว่า หลังจากครบ 1 ปี ในการผ่อนปรนการโอนเงินไปต่างประเทศ โดยขยายเงินโอนจาก 50,000 ดอลลาร์สหรัฐ 200,000 ดอลลาร์สหรัฐ เพื่อลงทุนไม่มีธุรกรรมรองรับซับซ้อน นับว่ามีนักลงทุนรายย่อยมีธุรกรรมเพิ่มขึ้น มีการเรียกเอกสารน้อยลงจากธุรกิจปลายทาง นอกจากนี้ยังขยายเงินลงทุนในหุ้นต่างประเทศของรายย่อยโดยไม่ผ่านตัวกลางจาก 5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพิ่มเป็น 10 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อลดภาระค่าธรรมเนียมให้กับรายย่อย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

เตือนไทยตอนบนอากาศแปรปรวน มีพายุฝนฟ้าคะนอง ภาคใต้ฝนหนัก

กรมอุตุฯ ออกประกาศฉบับที่ 7 เตือนไทยตอนบนอากาศแปรปรวน มีพายุฝนฟ้าคะนอง ฟ้าผ่า ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่งในภาคเหนือและอีสาน ฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณภาคใต้ และคลื่นลมแรงบริเวณอ่าวไทยตอนล่าง (มีผลกระทบในช่วงวันที่ 23-25 ก.พ.68)

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ส่งชาวจีนกลับบ้าน

เสร็จสิ้นภารกิจส่ง 621 เหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์กลับจีน

จบภารกิจส่งชาวจีนเหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์และสแกมเมอร์เมืองเมียวดี ประเทศเมียนมา รวม 3 วัน 13 เที่ยวบิน ส่งกลับชาวจีน 621 คน ที่เหลือต้องรอการเจรจา 3 ฝ่าย ไทย จีน และเมียนมา กำหนดแนวทางรับตัวอีกครั้ง

ทำบุญครบรอบแตงโมเสียชีวิต

เพื่อนสนิททำบุญครบรอบ 3 ปี “แตงโม” เสียชีวิต

กลุ่มเพื่อนสนิทของ “แตงโม ภัทรธิดา” นักแสดงสาวผู้ล่วงลับ จัดพิธีทำบุญครบรอบ 3 ปี การเสียชีวิตของนางเอกคนดัง ที่วัดปากน้ำ ซ.พิบูลสงคราม 1 อ.เมือง จ.นนทบุรี