กบน.เผยราคาดีเซลไม่เกิน 32 บาท หากคลังขึ้นภาษี 5 บาท

กรุงเทพฯ 29 พ.ค.-กบน.เผยเตรียมทำหนังสือถึงรัฐบาลรักษาการและว่าที่รัฐบาลใหม่ แสดงสมมติฐานทิศทางราคาน้ำมันโลก และภาระกองทุนฯ ให้ฝ่ายนโยบายตัดสินใจทิศทางดีเซล ระบุหากราคาโลกไม่พุ่ง จะรักษาฐานราคา 32 บาท/ลิตร จนถึงสิ้นปีได้ ด้วยการลดเงินกองทุนน้ำมันฯ ควบคู่การขึ้นภาษี 5 บาท/ลิตร แต่หากรัฐบาลต้องการลดราคาดีเซลลงอีก ก็ต้องใช้นโยบายภาษีเข้ามาดูแล     


นายวิศักดิ์ วัฒนศัพท์ ผู้อำนวยการสำนักงานกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (กบน.) กล่าวว่า บอร์ด กบน. ซึ่งมีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานเป็นประธาน ได้สั่งการให้กองทุนฯ เตรียมสรุปสมมติฐานต่าง ๆ (Scenario Analysis) เสนอทั้งรัฐบาลรักษาการ และรัฐบาลใหม่ เพื่อให้ทราบทิศทางและให้นโยบายทางการเมืองว่าจะตัดสินใจดำเนินการอย่างไรเกี่ยวกับทิศทางราคาดีเซล ซึ่งขณะนี้ราคาอยู่ที่ประมาณ 32 บาท/ลิตร ภายใต้การลดภาษีสรรพสามิตดีเซล 5 บาท/ลิตร จนถึงวันที่ 20 ก.ค.66 (จัดเพียง 1.34 บาท/ลิตร) และเก็บเงินกองทุนน้ำมันฯ 5.43 บาท/ลิตร

โดย กบน.ได้ติดตามราคาไปจนถึงสิ้นปี 66 ประเมินว่า หากราคาดีเซลตลาดโลกอยู่ที่ราคาปัจจุบันประมาณ 90 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล และอัตราแลกเปลี่ยนอยู่ที่ประมาณ 33-35 บาท/เหรียญสหรัฐ ได้เตรียมทำสมมติฐาน 2 แนวทาง ได้แก่


1. กรณีนโยบายภาครัฐให้ขึ้นภาษีดีเซล 5 บาท/ลิตร หลังวันที่ 20 ก.ค.66 ทาง กบน.ก็คาดว่าจะสามารถรักษาระดับราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร ด้วยการลดการจัดเก็บเงินกองทุนฯ ประมาณ 5 บาท/ลิตร โดยกองทุนสำหรับดีเซลจะเหลือประมาณ 43 สตางค์/ลิตร ก็จะเพียงพอในการดูแลสภาพคล่องกองทุนฯ ได้  

2. กรณีรัฐบาลต้องการให้ลดราคาดีเซลต่ำกว่า 32 บาท/ลิตร กรณีนี้รัฐบาลก็ต้องใช้นโยบายภาษีเข้ามาร่วมดูแลด้วย โดยแทนที่จะขึ้นทันที 5 บาท/ลิตร ก็จะต้องทยอยขึ้น อาจจะเป็น 2-3 บาท/ลิตร แนวทางนี้กองทุนฯ ก็จะร่วมดูแลโดยการลดการจัดเก็บเงินกองทุนฯ ควบคู่ไปด้วย เช่น หากต้องการเห็นดีเซล 30 บาท/ลิตร ก็ต้องลดภาษีต่ออีก 2 บาท/ลิตร และลดการจัดเก็บเงินกองทุนน้ำมันลง 5 บาท/ลิตร

ปัจจุบัน (29 พ.ค.66) เงินกองทุนน้ำมันฯ ล่าสุดติดลบ 69,000 ล้านบาท จากเคยติดลบสูงสุดกว่า 1.3 แสนล้านบาท โดยสภาพคล่องในขณะนี้ดีขึ้นจากราคาน้ำมันโลกที่ลดลง มีเงินไหลเข้าราว 10,000 ล้านบาท/เดือน (จากการจัดเก็บเงินกองทุนอัตราปัจจุบัน) และอีก 2 เดือน ก็คาดว่าเงินกองทุนฯ จะติดลบเหลือ 5 หมื่นล้านบาท เพราะฉะนั้น หากลดเงินกองทุนฯ ที่เก็บดีเซลจาก 5.43 บาท เหลือประมาณ 0.43 บาท/ลิตร จากยอดการใช้ดีเซลราว 65-67 ล้านลิตร/วัน ก็คาดว่าจะมีเงินไหลเข้ากองทุนส่วนนี้ประมาณ 1,000 ล้านบาท/เดือน ก็น่าจะมีเงินเพียงพอในการจ่ายคืนเจ้าหนี้ที่กองทุนฯ กู้ ซึ่งขณะนี้กู้แล้ว 5 หมื่นล้านบาท และจะกู้เพิ่มอีก 2 หมื่นล้านบาท เป็น 7 หมื่นล้านบาท ภายในเดือน มิ.ย.นี้ ซึ่งกู้เท่านี้ก็จะเพียงพอ ไม่ต้องกู้เพิ่มอีก ตามกรอบได้รับอนุมัติจากคณะรัฐมนตรีเพื่อกู้ในวงเงิน 150,000 ล้านบาท โดยบรรจุเป็นหนี้สาธารณะของประเทศไปแล้ว 110,000 ล้านบาท  


“กองทุนฯ พร้อมจะลดการจัดเก็บเงินสำหรับดีเซล โดยจะต้องพิจารณาทั้งจากนโยบายรัฐบาล ราคาตลาดโลก การจ่ายคืนเจ้าหนี้ และการดำเนินการตามวินัยการเงิน การคลัง ซึ่งหากราคาดีเซลสิงคโปร์ยังอยู่ที่ 90 เหรียญ การใช้ดีเซลยังสูงราว 65-67 ล้านบาร์เรล/วัน เงินสดจะเข้ามาเป็นบวก ไม่ติดลบ ก็คาดว่าราคาดีเซลจะอยู่ได้ที่ 32 บาท แม้ว่าจะขึ้นภาษี 5 บาท/ลิตร” นายวิศักดิ์ กล่าว 

ปัจจัยหลักที่สภาพคล่องกองทุนฯ ดีขึ้น มาจากราคาน้ำมันในตลาดโลกผ่อนคลายลง ดีเซลโลก (Gas Oil) เดือน ต.ค.65 ที่เคยสูงถึง 133.84 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล ได้ปรับลดลงมา โดยช่วง 2 สัปดาห์แรกของเดือน พ.ค. (1-12 พ.ค.66) ราคาดีเซลลดลงเฉลี่ยอยู่ที่ 87.49 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล หรือลดลงเฉลี่ยถึงเกือบ 10 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล เมื่อเทียบกับเดือนเมษายน

ส่วนอีกปัจจัยคือ ความสามารถในการกู้ยืมเงินมาชำระหนี้ของกองทุนน้ำมันฯ ดีขึ้น ภายหลังจากกระทรวงการคลังค้ำประกันการกู้ยืมของ สกนช. ทำให้มีสภาพคล่องมากขึ้น และได้ลดราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลไปแล้วตั้งแต่ต้นปี 66 ถึง 6 ครั้ง จาก 35 บาท/ลิตร เหลือ 32 บาท/ลิตร (ณ วันที่ 15 พ.ค.66)

อย่างไรก็ตาม ปัจจัยคุกคามที่จะมีผลทำให้ราคาน้ำมันกลับมาผันผวนอีก และต้องบริหารกองทุนฯ เพื่อดูแลเสถียรภาพราคาน้ำมัน คือ ภาวะตลาดโลก ทั้งการสู้รบระหว่างรัสเซียและยูเครน การลดอัตรากำลังการผลิตน้ำมันของกลุ่มโอเปกพลัส ความเคลื่อนไหวของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ที่ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย ความผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยน ตลอดจนความขัดแย้งภูมิรัฐศาสตร์ รวมถึงทิศทางเศรษฐกิจสหรัฐ-ยุโรป ถดถอย โดยบอร์ด กบน.ได้ประชุมหารือต่อเนื่อง เพื่อบริหารจัดการต่อเหตุการณ์ได้ทันท่วงที พร้อมทบทวนแผนรองรับวิกฤตการณ์ด้านน้ำมันเชื้อเพลิงให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน

บึ้มรถกระบะ สนามบินนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่

บึ้มรถกระบะจอดใกล้กับหอบังคับการบิน ท่าอากาศยานนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่สนามบินบ้านทอน ในอีก 50 นาที ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ

น้ำป่าหลากท่วม อ.ไทรโยค กลางดึก

ระทึกกลางดึก น้ำป่าหลากท่วมบ้านเรือนประชาชน อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี ถนนหลายเส้นถูกน้ำป่าพัดขาด จนท.เร่งอพยพประชาชนด้วยความยากลำบาก