การบินไทย ลั่นออกจากแผนฟื้นฟูฯ ก่อนกำหนด

กรุงเทพฯ 9 ก.พ. – ดีดีการบินไทย ลั่น ออกจากแผนฟื้นฟูฯ ก่อนกำหนด ในปี 67 เผยผลดำเนินงานดีต่อเนื่อง มั่นใจรายได้ปี 65 ทะลุกว่า 9 หมื่นล้าน คาดปี 66 รายได้ยังโตต่อเนื่องอีก 40 % พร้อมโชว์กระแสเงินสด ล่าสุด สูงกว่า 3 หมื่นล้าน เดินหน้าลุยสร้างความเชื่อมั่นผู้โดยสาร –พนักงาน-เจ้าหนี้ วางเป้ากลับไปเป็นสายการบินชั้นนำของโลกอีกครั้ง       


นายชาย เอี่ยมศิริ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน) แถลงข่าวต่อสื่อมวลชน ภายหลังเข้ารับตำแหน่งใหม่ โดยเผยผลการดำเนินงานในปี 2565 มั่นใจว่าจะมีรายได้สูงกว่า 9 หมื่นล้านบาท ซึ่งเป็นผลจากความสามารถในการประกอบธุรกิจ ฝูงบินมีขนาดเล็กลงแต่คุณภาพดีขึ้น ต้นทุนและรายได้ในการขายดีขึ้น ส่วนอัตราบรรทุกผู้โดยสาร (เคบิ้นแฟกเตอร์) ล่าสุด ในปี 2565 อยู่ที่ ร้อยละ 85 และคาดว่าในปี 2566 จะอยู่ที่ประมาณร้อยละ 80 ส่วนตัวเลขผลประกอบการปี 2565 ที่ชัดเจนจะมีการประกาศช่วงสิ้นเดือนกุมภาพันธ์นี้ 

สำหรับรายได้ในปี 2566 คาดว่า จะมีการเติบโตต่อเนื่องจากปี 2565 อีกว่าร้อยละ 40 จากการเพิ่มเที่ยวบินอีกร้อยละ 50 โดยเฉพาะเส้นทางการบินไปยังประเทศจีนที่เพิ่งกลับมาเปิดประเทศ  ซึ่งในเดือนมีนาคมนี้จะเพิ่มเที่ยวบินไปยังจีนจากเดิม 3 ไฟลท์เป็น 14 ไฟลท์ต่อสัปดาห์ รวมถึงจะเพิ่มเที่ยวบินไปยังประเทศญี่ปุ่น และในยุโรปมากขึ้น โดยจะมีการ จัดหาเครื่องบินแอร์บัส A 350 มาเพิ่มเติม อีก 6 ลำ ในการลักษณะการเช่าดำเนินการ เพื่อเพิ่มกำลังการผลิต พร้อมย้ำว่าไม่ได้เป็นการจัดซื้อเครื่องบินใหม่ ทุกอย่างยังเป็นการปฏิบัติตามแผนฟื้นฟูกิจการ  แต่เนื่องจากสามารถ ควบคุมค่าใช้จ่ายการดำเนินการได้ดีมาก มีกระแสเงินสดในมือมากกว่า 30,000 ล้านบาท  ถือว่ามีความคืบหน้าตามแผนฟื้นฟูฯแล้วกว่าร้อยละ70  ทำให้เป้าหมายที่เคยตั้งไว้ว่าจะออกจากแผนฟื้นฟูฯ ภายในสิ้นปี 2567 คาดว่าจะเร็วกว่านั้นแต่ยังบอกไม่ได้ว่าเมื่อไหร่


ซีอีโอ การบินไทย  ยังเปิดเผยว่า หลังจากนี้จะเดินหน้าสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย  เจ้าหนี้ และพนักงานที่ล่าสุดมีประมาณ 15,000 คน  โดยวางเป้าหมายกลับมาเป็นสายการบินชั้นนำของโลกอีกครั้ง แต่ยอมรับว่าอาจมีการจัดหาวงเงินกู้เพื่อเพิ่มความเชื่อมั่นและความแข็งแกร่งทางธุรกิจ แต่จะยังไม่ได้กู้จริง  พร้อมยืนยันขณะนี้ความจำเป็นในการขายสินทรัพย์ของการบินไทยมีน้อยลง แต่ย้ำว่าสินทรัพย์ที่ไม่ได้มีการใช้ประโยชน์จะต้องทำการขายหรือเช่า  เช่น อาคารสำนักงานใหญ่ถนนวิภาวดี  สำนักงานสาขาทั้งในประเทศและต่างประเทศ  เช่น พิษณุโลก เชียงใหม่ อังกฤษ อิตาลี ฮ่องกง รวมถึงเครื่องบินขนาดใหญ่ ที่ไม่ได้นำมาทำการบิน เช่น โบอิ้ง 777 -300  แอร์บัส  A 340 และ A380 อย่างละ 6 ลำ         

สำหรับภาพรวม อุตสาหกรรมการบิน ณ ขณะนี้  ถือว่าเป็นโชคดีของการบินไทย ที่เรามีโอกาสได้ปรับตัวให้แข็งแกร่งขึ้นในช่วงโควิด ซึ่งสายการบินอื่นๆก็ได้รับผลกระทบเช่นเดียวกัน โดยคาดว่าอุตสาหกรรมการบินในปี 2566 จะมีแนวโน้มใกล้เคียงกับปี 2565  ที่ดีมานด์ยังสูง แต่ซัพพลาย หรือกำลังการผลิตของสายการบินยังมีปัญหา ทำให้เป็นโอกาสที่ดีของการบินไทยในการแข่งขันที่ภาพรวมอาจจะยังไม่จะรุนแรงมากนัก.-สำนักข่าวไทย          


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทุจริตยา

คนไข้เผยรับยาส่งต่อให้นายหน้า ได้ค่าจ้างครั้งละ 1,000 บาท

มีคนไข้ รพ.ทหารผ่านศึก เพียง 50 คน จากกว่า 100 คน ตอบรับเข้าให้ข้อมูลตำรวจ คดีขบวนการทุจริตยาและเวชภัณฑ์ ขณะที่หนึ่งในคนไข้ เผยเข้ารักษาเพื่อยาส่งต่อให้นายหน้ารับซื้อยา ได้ค่าจ้างครั้งละ 1,000 บาท

จับครบ 10 คนแล้ว แก๊งยิงนักศึกษาอุเทนถวายบาดเจ็บ

จับครบตามหมายจับ 10 คน แก๊งยิงนักศึกษาอุเทนถวายบาดเจ็บก่อนวันบลูเดย์ ทั้งหมดยังปากแข็งให้การภาคเสธ ตำรวจพบพฤติการณ์วางแผนครึ่งเดือน ถอดเสื้อมือยิง มีรอยแผลเป็นฟันเฟือง 4 อัน

จับแล้ว! มือยิง นศ.อุเทนก่อนวันบลูเดย์ พบทำเป็นขบวนการ

จับแล้ว! กลุ่มมือยิง นศ.อุเทนฯ ก่อนวันบลูเดย์ พบพฤติการณ์ทำงานเป็นทีม มีคนชี้เป้าให้ยิง มีคนพาแยกย้ายหลบหนี เร่งล่าอีก 1 คาดได้ตัวเร็วๆนี้

ข่าวแนะนำ

คนไทยเจ็บ 4 เหตุเครื่องบินรบเกาหลีใต้ทิ้งระเบิดพลาดขณะซ้อมรบ

โฆษก กต. เผยเหตุเครื่องบินรบเกาหลีใต้ทิ้งระเบิดพลาดในการซ้อมรบร่วมระหว่างเกาหลีใต้-สหรัฐ มีคนไทยได้รับบาดเจ็บ 4 ราย เตรียมเข้าผ่าตัด 1 คน พรุ่งนี้ (7 มี.ค.68) ส่วนอีก 3 คน บาดเจ็บเล็กน้อย

ล่าคนร้ายขว้างไปป์บอมบ์ถล่มป้อมรถไฟยะลา เจ็บ 6

คนร้ายป่วน จ.ยะลา 2 รอบ ขว้างไปป์บอมบ์ ชาวบ้านเจ็บระนาว ก่อนวางระเบิดซ้ำหน้าวัดขณะจัดงานบวช ผู้การยะลา สั่งยกระดับมาตรการดูแลรักษาความปลอดภัยพื้นที่ขั้นสูงสุด ไล่ล่าคนร้าย

คุมตัว 2 แม่ลูก ทำแผนฆ่าสามีใหม่ ลูกชายรับแค้นพ่อเลี้ยงทำร้ายแม่

ตำรวจคุมตัวสองแม่ลูกทำแผนฆ่าสามีใหม่ สารภาพรัดคอปลิดชีพ ก่อนนำศพไปทิ้งอำพราง ส่วนแรงจูงใจก่อเหตุ ลูกชายยอมรับแค้นพ่อเลี้ยงทำร้ายแม่

ยกหูคุยนายกฯ มาเลเซีย ร่วมแก้น้ำท่วมลุ่มแม่น้ำโก-ลก

นายกฯ ยกหูจากเยอรมนีคุย “นายกฯ มาเลเซีย” เตรียมความพร้อมร่วมมือแก้ปัญหาน้ำท่วมลุ่มแม่น้ำโก-ลก ผลักดันโครงการก่อสร้างถนนเชื่อมด่านสะเดาแห่งใหม่-ด่านบูกิตกายูฮิตัม คาดเสร็จภายใน ต.ค.นี้