fbpx

ผู้ใหญ่บ้านไอเดียเจ๋ง เลี้ยงมดแดงบนต้นมะม่วง

ตรัง 3 มี.ค. – ผู้ใหญ่บ้าน ต.อ่าวตง อ.วังวิเศษ จ.ตรัง เลี้ยงมดแดงบนต้นมะม่วง สร้างรายได้ช่วงหน้าแล้งนับหมื่นบาท


นายอาคม ครชาตรี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 7 ต.อ่าวตง อ.วังวิเศษ จ.ตรัง กำลังช่วยกันแยงไข่มดแดงตามต้นมะม่วงที่ปลูกไว้รอบบ้าน และตามต้นไม้อื่นๆ หลังมีชาวบ้านเดินทางมาขอซื้อ

ผู้ใหญ่อาคมเล่าว่า เลี้ยงมดแดงมานาน 3-4 ปีแล้ว เนื่องจากไม่อยากออกไปแข่งกับชาวบ้านในพื้นที่ป่าธรรมชาติ ซึ่งมีไม่เพียงพอ จึงคิดเลี้ยงมดแดงในสวนของตนเองเพื่อไว้กินและขายสร้างรายได้เสริมอีกทางหนึ่งด้วย โดยช่วงหน้าแล้งของทุกปี ราวเดือนกุมภาพันธ์-เมษายน จะมีไข่มดแดงตามฤดูกาลมากกว่าช่วงอื่นๆ


เดิมเวลาอยากกินไข่มดแดง ตนต้องออกไปหาในป่าธรรมชาติ แต่หลายครั้งไม่ทันชาวบ้านที่ออกไปหามาก่อนหน้า หากจะซื้อกินกลัวว่าจะใช้สารเคมีในการกำจัดมดแดง จึงมองเห็นว่าในสวนหลังบ้านมีต้นมะม่วงอยู่หลายต้น และมีมดแดงทำรังอยู่หลายรัง จึงเกิดไอเดียเลี้ยงมดแดงไว้กินเอง โดยการให้น้ำและอาหาร กระทั่งมีรังมดแดงมากขึ้น จึงนำไปขายราคากิโลกรัมละ 300-350 บาท

ส่วนอาหารของมดแดงใช้เพียงเศษเนื้อหมูหรือปลา รวมทั้งกระดูก มาผูกไว้กับต้นไม้ ใช้เชือกขึงโยงจากต้นไม้ต้นหนึ่งไปยังอีกต้นหนึ่ง เพื่อเป็นทางเดินให้กับมดแดง ช่วยประหยัดเวลา การเดินบนพื้นดินของมด และไม่ถูกสัตว์ประเภทอื่นรบกวน

ปัจจุบันมีเกษตรกรจากหลายตำบลเดินทางมาศึกษาดูงาน และนำกลับไปเลี้ยงเพื่อสร้างรายได้เสริม และยังเป็นแหล่งอาหารในครัวเรือน โดยไม่ต้องซื้อหา ทั้งยังปลอดภัยจากการใช้สารเคมีด้วย


หากเป็นต้นมะม่วงต้นเล็กจะมีรังมดแดง 2-4 รัง แต่ถ้าเป็นต้นใหญ่จะสามารถเก็บไข่มดแดงได้เกือบ 1 กิโลกรัม นอกจากนี้ชาวบ้านยังมีการรวมกลุ่มกันเลี้ยงมดแดง 5-6 คน สร้างรายได้ในช่วงหน้าแล้ง คนละนับหมื่นบาทในรอบ 2-3 เดือน .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ศาลอุทธรณ์สั่งประหารชีวิต “บรรยิน” คดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

ศาลอุทธรณ์พิพากษาเเก้โทษ ให้ประหารชีวิต “พ.ต.ท.บรรยิน” อดีต รมช.พาณิชย์ จำเลยที่ 1 และ “ณรงค์ศักดิ์” จำเลยที่ 3 ในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 4 คน จำคุกตลอดชีวิต เเละยกฟ้องในบางมาตรา

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

ทีมลูกยางสาวไทย พบศึกหนักบราซิล “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่

ทีมลูกยางสาวไทยจะลงสนามนัดที่ 3 วอลเลย์บอลหญิง เนชั่นส์ ลีก 2022 ค่ำวันนี้ พบศึกหนัก ทีมสาวแซมบ้า บราซิล ทีมอันดับ 2 ของโลก “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่ ทำให้ดีที่สุด

ฝนถล่มอาคารรัฐสภา น้ำรั่วซ้ำซาก! สะท้อนงานก่อสร้าง

“วัชระ” ทวงถามปัญหาน้ำรั่วซ้ำซาก! บริเวณอาคารรัฐสภา หลังฝนตกหนัก ชี้สะท้อนถึงความบกพร่องของการก่อสร้าง

อาลัย “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” จากไปอย่างสงบด้วยโรคมะเร็ง

“อิ๋งอ้อย” โพสต์แจ้งข่าวเศร้า พี่สาว “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” อดีตพิธีกรชื่อดังจากไปอย่างสงบ หลังต่อสู้โรคมะเร็งจนลมหายใจสุดท้าย