เพาะพันธุ์ “ปลาการ์ตูน” เสริมรายได้เกษตรกร

ตรัง 4 ก.พ. – ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงชายฝั่ง จ.ตรัง เพาะพันธุ์ปลาการ์ตูน หรือปลานีโม่ จำหน่ายให้กับเกษตรกรสนใจซื้อลูกปลาการ์ตูนไปเพาะเลี้ยงเพื่อให้ได้ขนาด ก่อนจะส่งขายให้พ่อค้าที่สนใจทั้งในและต่างประเทศ สร้างรายได้เสริม


ที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงชายฝั่ง จ.ตรัง น.ส.พัชรี ซุ่นสั้น ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงชายฝั่ง จ.ตรัง พาผู้สื่อข่าวสำนักข่าวไทยไปดูการเพาะพันธุ์ปลาการ์ตูน หรือปลานีโม่ โดยมีสายพันธุ์พื้นเมืองฝั่งอันดามัน 5 ชนิด ฝั่งอ่าวไทย 2 ชนิด สายพันธุ์ต่างประเทศ 5 ชนิด และไฮบริด หรือลูกผสม อีก 10 ชนิด รวมทั้งหมด 22 ชนิด ซึ่งแต่ละปีศูนย์วิจัยฯ สามารถผลิตลูกปลาการ์ตูนได้ไม่ต่ำกว่า 30,000-40,000 ตัว โดยส่วนหนึ่งได้นำไปปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ และส่วนหนึ่งนำออกจำหน่ายให้กับเกษตรกรที่สนใจซื้อลูกปลาการ์ตูนไปเพาะเลี้ยงต่อเพื่อให้ได้ขนาด ก่อนจะส่งขายให้พ่อค้าที่สนใจทั้งในและต่างประเทศ สร้างรายได้เสริม อีกทั้งเป็นการลดการลักลอบจับปลาการ์ตูนในทะเลมาขายอย่างผิดกฎหมายได้อีกทางหนึ่งด้วย

แต่ละปีสร้างรายได้ให้กับกรมประมงไม่ต่ำกว่า 500,000 บาท ส่วนลูกค้ามีทั้งในประเทศและต่างประเทศ ราคาขายมีตั้งแต่ตัวละ 10-1,500 บาท แล้วแต่ชนิดและขนาดของปลาการ์ตูน แต่ที่ลูกค้านิยมมากที่สุดคือ ไฮบริค หรือลูกผสม ที่มักจะมีถึง 3 สีในตัวเดียวกัน ทำให้มีสีสันที่โดดเด่น สวยงาม แปลกตา ตัวใหญ่ ขนาดลำตัวยาว 3-4 เซนติเมตร ราคาตัวละ 350 บาท หากตัวใหญ่ขึ้นราคาจะสูงขึ้นอีก ส่วนปลาการ์ตูนพันธุ์พื้นเมือง จะมีเพียง 1-2 สี สีไม่ฉูดฉาด ราคาตัวละ 10-20 บาทเท่านั้น


หากเกษตรกรรายใดสนใจจะรับซื้อไปเพาะเลี้ยงและขยายพันธุ์เพื่อเป็นรายได้เสริม ทางศูนย์วิจัยฯ มีขายทางออนไลน์ พร้อมภาพปลาการ์ตูนที่สามารถเลือกชนิด ขนาดและราคาได้ พร้อมบริการจัดส่ง เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ซึ่งเกษตรกรสามารถเข้าไปเลือกซื้อหรือขอคำแนะนำต่างๆ ได้ในเว็บไซต์ของศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงชายฝั่ง จ.ตรัง หรือหมายเลขโทรศัพท์ 0 7527 4077-78 ในวันและเวลาราชการ .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

จับหนุ่มอินเดียขนเงินกว่า 15 ล้านบาท เข้าไทย

หนุ่มอินเดียหอบเงินสด 15.7 ล้านบาท เดินเท้าจากปอยเปตเข้าไทย อ้างเล่นพนันได้ เจ้าหน้าที่เร่งขยายผลหวั่นพัวพันคอลเซ็นเตอร์

โฆษกรัฐบาล นำบุกร้านขายบุหรี่ไฟฟ้า แต่ไหวตัวทันไม่เจออะไร

โฆษกรัฐบาล นำ สคบ.-สธ. บุกร้านลอบขายบุหรี่ไฟฟ้าย่านสายไหม หลังได้รายงานลับ แต่ร้านไหวตัวทัน ปิดหนีหมดไม่เจออะไร เตรียมเสนอนายกฯ ตั้ง กก.ปราบจริงจัง เผยตัวเลขขายปีละ 5 พันล้าน อ้างเป็นสินค้าผ่านแดน แต่ปล่อยหลุดเข้าไทย

รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย เอี่ยวฟอกเงินหลอกลงทุนคริปโต

ตำรวจไซเบอร์รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย กินหรูอยู่สบาย เอี่ยวฟอกเงินขบวนการหลอกลงทุนคริปโต พบเกี่ยวพันอีก 28 คดี มูลค่าความเสียหายกว่า 30 ล้านบาท

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน