กรุงเทพฯ 21 พ.ค. - รมว.เกษตรฯ หนุนรายได้เสริมนอกฤดูผลิต เผยกรมชลประทานจ้างงานเกษตรกรและประชาชนทั่วไปแล้วกว่า 6.3 หมื่นคนทั่วประเทศ ตัังเป้าหมายปีงบประมาณ 68 ประมาณเกือบ 8.5 หมื่นคน
ศ.ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า โครงการจ้างแรงงานของกรมชลประทานมีความคืบหน้าอย่างต่อเนื่อง เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรและประชาชนในพื้นที่ต่างๆ ให้มีรายได้เสริมในช่วงนอกฤดูการผลิต โดยขณะนี้มีผู้ได้รับการจ้างงานแล้วรวมทั้งสิ้น 63,338 คนทั่วประเทศ คิดเป็นร้อยละ 67 ของเป้าหมายที่ตั้งไว้ 84,716 คน ภายในระยะเวลา 12 เดือน ระหว่างเดือนตุลาคม 2567 ถึงเดือนกันยายน 2568
ทั้งนี้ จังหวัดที่มีการจ้างแรงงานมากที่สุด 3 อันดับแรก ได้แก่ 1.อุบลราชธานี 3,889 คน 2.สกลนคร 3,214 คน และ 3.กาฬสินธุ์ 3,048 คน
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรฯ กล่าวว่า รัฐบาลภายใต้การนำของ นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรีมีความห่วงใยต่อเกษตรกรที่อาจต้องว่างงานในช่วงฤดูแล้งหรือนอกฤดูผลิตหลัก จึงมอบนโยบายให้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์เร่งดำเนินมาตรการช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน โดยเฉพาะการจ้างแรงงานผ่านหน่วยงานในสังกัด เช่น กรมชลประทาน เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน และช่วยสร้างรายได้เสริมให้แก่เกษตรกรและประชาชนทั่วไป
“โครงการนี้ไม่เพียงช่วยให้พี่น้องเกษตรกรมีรายได้เสริม แต่ยังเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาและดูแลระบบชลประทานให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย ถือเป็นการจ้างงานที่เกิดประโยชน์ทั้งต่อผู้รับจ้างและต่อพื้นที่การเกษตรของประเทศ” ศ.ดร.นฤมล กล่าว
อย่างไรก็ตาม ยังคงมีตำแหน่งว่างในหลายพื้นที่ที่เปิดรับแรงงานเพิ่มเติม โดยขอเชิญชวนพี่น้องเกษตรกรและประชาชนทั่วไปที่สนใจ เข้าร่วมโครงการจ้างแรงงานของกรมชลประทานได้ โดยสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่โครงการชลประทานใกล้บ้าน หรือทางสายด่วนกรมชลประทาน โทร. 1460 ชลประทาน. -512-สำนักข่าวไทย