กรุงเทพฯ 25 ก.ค. – “อรรถกร” รมว.เกษตรฯ นำประชุมฟรุ๊ตบอร์ด เห็นชอบโครงการพัฒนาสวนลำไยคุณภาพ ทุ่ม 1,000 ล้านบาท เพิ่มลำไยเกรด A-AA เตรียมเสนอ ครม. มั่นใจแก้ปัญหายั่งยืน
นายอรรถกร ศิริลัทธยากร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการพัฒนาและบริหารจัดการผลไม้ (Fruit Board) ครั้งที่ 5/2568 ว่า ที่ประชุมเห็นชอบโครงการพัฒนาสวนลำไยคุณภาพตัดแต่งทรงพุ่ม/ช่อผล ฟื้นฟูสวนลำไย เพื่อเพิ่มรายได้และยกระดับผลผลิต โดยเน้นการสร้างความเปลี่ยนแปลงเชิงโครงสร้างในระยะยาว ทั้งด้านการผลิตและการตลาด เพื่อสร้างความมั่นคงในอาชีพชาวสวนลำไยและความเชื่อมั่นของผู้บริโภคในตลาดโลก
สำหรับโครงการนี้ สนับสนุนค่าตัดแต่งทรงพุ่ม กิ่ง และช่อผล รวมถึงปัจจัยการผลิต อัตราไร่ละ 1,400 บาท ไม่เกิน 10 ไร่ต่อครัวเรือน ภายใต้งบประมาณ 1,000 ล้านบาท โดยมีเงื่อนไขให้เกษตรกรดำเนินการตัดแต่งทรงพุ่ม/ช่อผล ฟื้นฟูสวน และเข้ารับการอบรมการผลิตลำไยคุณภาพ โดยตั้งเป้าหมายพื้นที่ 600,000 ไร่ ใน 8 จังหวัดภาคเหนือ ได้แก่ เชียงใหม่ ลำพูน เชียงราย พะเยา ลำปาง ตาก แพร่ และน่าน เพื่อเพิ่มสัดส่วนผลผลิตลำไยคุณภาพเกรด A และ AA ให้มากขึ้น ยกระดับราคาและรายได้เกษตรกร ซึ่งกระทรวงเกษตรฯ จะเสนอเรื่องนี้ต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในเร็ว ๆ นี้
นายอรรถกร กล่าวว่า “โครงการดังกล่าวเป็นมาตรการช่วยเหลือระยะยาวเพื่อให้ชาวสวนลำไยปรับปรุงสวนให้ได้ผลผลิตคุณภาพสูงขึ้น สามารถแข่งขันในตลาดโลกได้อย่างยั่งยืน และสร้างรายได้ที่มั่นคงกว่าเดิม ซึ่งเป็นการแก้ปัญหาที่เกิดซ้ำในทุกปีให้มีความยั่งยืนขึ้น”
นอกจากนี้ กระทรวงเกษตรฯ ยังเตรียมมาตรการเร่งด่วนควบคู่เพื่อรับมือผลผลิตที่ออกสู่ตลาดจำนวนมาก ได้แก่ 1. มาตรการสินเชื่อ เพื่อซื้อลำไยแปรรูปอบแห้งปลอดดอกเบี้ย ร่วมกับกรมส่งเสริมสหกรณ์ กรมวิชาการเกษตร และธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) 2. มาตรการกระจายผลผลิตลำไยสด โดยองค์การตลาดเพื่อเกษตรกร (อ.ต.ก.) กระทรวงศึกษาธิการ บริษัทค้าปลีกสมัยใหม่ (Modern Trade) ทัณฑสถาน และหน่วยงานเอกชน 3. มาตรการด้านตลาดออนไลน์และการสื่อสาร ผ่านผู้มีอิทธิพลทางสังคม (KOL) 4. มาตรการแรงงานเก็บเกี่ยว โดยประสานกับหน่วยงานด้านความมั่นคงเพื่ออำนวยความสะดวกในการเคลื่อนย้ายแรงงานเก็บเกี่ยวผลผลิต
ข้อมูลสรุปผลการเก็บเกี่ยวผลไม้ ณ วันที่ 22 กรกฎาคม 2568 ซึ่งพบว่า มีปริมาณมากกว่าปีที่ผ่านมา ประกอบด้วย ลำไยสดช่อ ผลผลิตแล้ว 67,653.44 ตัน (31.39%) ราคาเฉลี่ย 34.71 บาท/กก. , ลำไยรูดร่วง ผลผลิตแล้ว 61,165.50 ตัน (11.65%) ราคาเฉลี่ย 24.23 บาท/กก. ทุเรียน ให้ผลผลิตแล้ว 270,693.56 ตัน (57.60%) ราคาเฉลี่ย 96 บาท/กก., มังคุด ให้ผลผลิตแล้ว 64,325.24 ตัน (73.94%) ราคาเฉลี่ย 30 บาท/กก. , เงาะ ให้ผลผลิตแล้ว 11,534.66 ตัน (33.99%) ราคาเฉลี่ย 38 บาท/กก.และ ลองกอง ให้ผลผลิตแล้ว 329.05 ตัน (3.41%) ราคาเฉลี่ย 40 บาท/กก.
นายอรรถกร ย้ำว่า กระทรวงเกษตรฯ จะติดตามสถานการณ์ผลผลิตอย่างใกล้ชิด พร้อมเดินหน้ามาตรการทุกด้านเพื่อเร่งระบายผลผลิต ลดผลกระทบด้านราคา และยกระดับมาตรฐานการผลิตให้แข่งขันได้ในตลาดโลก พร้อมทั้งคุมเข้มการปนเปื้อนสารห้ามใช้ โดยเฉพาะในทุเรียนส่งออกจีน หากตรวจพบจะดำเนินการขั้นเด็ดขาดเพื่อรักษาชื่อเสียงของผลไม้ไทย. -512 -สำนักข่าวไทย