อธิบดีอุทยานฯ เผยพื้นที่ทับซ้อนอช.– ส.ป.ก. ให้อนุกรรมการ One Map ชี้ขาด

กรุงเทพฯ 16 ก.พ. – อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ เผย ยังคงดำเนินคดีผู้รุกป่าเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ แม้จะมีเอกสารส.ป.ก. 4-01 และมีหมุดส.ป.ก. มาปักในพื้นที่ โดยต้องมาพิสูจน์การใช้ประโยชน์ในที่ดินจากภาพถ่ายในอดีต ส่วนการทับซ้อนของพื้นที่อุทยานแห่งชาติกับส.ป.ก. มีคณะอนุกรรมการ One Map ของสำนักคณะกรรมการนโยบายที่ดินแห่งชาติพิจารณาชี้ขาดอยู่แล้ว


นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืชกล่าวถึงการที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่แจ้งความดำเนินคดีบุคคล 5 คนที่เข้าไปบุกรุกแผ้วถางพื้นที่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ บริเวณบ้านเหวปลากั้ง หมู่ที่ 10 ตำบลหมูสี อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา โดยส่งตัวผู้ต้องหาให้แก่พนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรหมูสีเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย ต่อมาผู้ต้องหานำหนังสือเอกสาร ส.ป.ก.4-01 ข เลขที่ 5580 เล่มที่ 56 หน้า 80 อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา เนื้อที่ 15 ไร่ที่สำนักงานปฏิรูปที่ดินจังหวัดนครราชสีมาออกให้ ณ วันที่ 13 พฤศจิกายน 2566 มาแสดงต่อคณะพนักงานเจ้าหน้าที่

ทั้งนี้ได้รับรายงานจากนายชัยยา ห้วยหงษ์ทอง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ว่า อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ได้ทำหนังสือขอคัดค้านการปักหมุดที่ดินของสำนักงานปฏิรูปที่ดินจังหวัดนครราชสีมาไปก่อนหน้าการออกเอกสาร ส.ป.ก.4-01 ฉบับนี้แล้ว ตามหนังสือด่วนที่สุดด่วนที่สุด ที่ ทส 0911.602/2872 โดยออกตั้งแต่วันที่ 31 ตุลาคม 2566 และขอให้รื้อถอนหลักหมุดออกจากเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ด้วย


จากนั้นเจ้าหน้าที่ออกลาดตระเวนแล้วพบหลักหมุดบริเวณบ้านเหวปลากั้งจึงคอยติดตามตัวผู้กระทำผิดเรื่อยมา ต่อมาในวันที่ 6 มกราคม 2567 ตรวจพบการปรับสภาพพื้นที่และนำต้นมะม่วง 20 ต้นมาปลูกซึ่งต้นมะม่วงสูงประมาณ 2 เมตร จนกระทั่งวันที่ 9 มกราคม 2567 กล้องดักถ่าย NCAPS ส่งสัญญาณภาพของผู้กระทำผิดที่เข้ามาในพื้นที่จึงเร่งเข้าไปตรวจสอบและจับกุมผู้กระทำผิดทั้ง 5 คนได้

นายอรรถพลกล่าวว่า การดำเนินคดีต่อผู้บุกรุกพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ต้องดำเนินไปตามที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่แจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนสภ. หมูสีไว้ โดยสามารถนำภาพถ่ายการใช้ประโยชน์ที่ดินมาพิสูจน์ได้ว่า ผู้ต้องหาครอบครองที่ดินแปลงนี้มาก่อนหรือเพิ่งมาบุกรุก

ส่วนปัญหาการทับซ้อนของแนวเขตอุทยานแห่งชาติกับแนวเขตปฏิรูปที่ดินมีคณะอนุกรรมการปรับปรุงแผนที่แนวเขตที่ดินของรัฐแบบบูรณาการ มาตราส่วน 1 : 4,000 (One Map) และแก้ไขปัญหาแนวเขตที่ดินของรัฐของสำนักคณะกรรมการนโยบายที่ดินแห่งชาติพิจารณาอยู่แล้ว


วานนี้ (15 กุมภาพันธ์ 2567) ร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อมด้วยนายวิณะโรจน์ ทรัพย์ส่งสุข เลขาธิการสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) ได้เดินทางไปตรวจสอบพื้นที่ที่เป็นกรณีพิพาทเนื่องจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่พบหมุดส.ป.ก. ทั้งยังเป็นพื้นที่สำนักงานปฏิรูปที่ดินจังหวัดนครราชสีมาออกหนังสือส.ป.ก. 4-01 เนื้อที่ 15 ไร่ให้แก่ผู้ที่ถูกเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่จับกุม โดยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ทำหนังสือแจ้งไปยังสำนักงานการปฏิรูปที่ดินจังหวัดนครราชสีมาถึงการออกเอกสารสิทธิ ส.ป.ก. 4-01 ในพื้นที่แปลงนี้ แต่ไม่ได้รับคำตอบที่ชัดเจน

ทั้งนี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์กล่าวว่า จะหารือนายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะประธานคณะกรรมการนโยบายที่ดินแห่งชิตเพื่อจัดตั้งคณะกรรมการกลางขึ้นมาเร่งแก้ไขปัญหานี้ เพื่อไม่ให้กระทบต่อเกษตรกร อีกทั้งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์กับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมมาจากพรรคเดียวกัน จะเกิดปัญหาขัดแย้งระหว่างกระทรวงไม่ได้

พร้อมกันนี้กำชับให้ปฏิรูปที่ดินจังหวัดนครราชสีมาและหัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ชะลอการดำเนินการเรื่องต่างๆ ไปก่อน โดยสำนักงานปฏิรูปที่ดินจังหวัดนครราชสีมาต้องชะลอการออกเอกสารส.ป.ก. 4-01 อีก 2,900 ไร่ซึ่งอาจทับซ้อนกับพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ออกไป ส่วนการดำเนินคดีผู้ที่ถูกเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติจับกุม ต้องชะลอเช่นกัน จนกว่าจะมีความชัดเจนเกี่ยวกับแนวเขต ร้อยเอกธรรมนัสซึ่งเป็นรองประธานคณะกรรมการนโยบายที่ดินแห่งชาติระบุว่า จะเร่งรัดการจัดทำ One Map โดยหากดำเนินการแล้วเสร็จทั่วประเทศ ข้อพิพาทระหว่างหน่วยงานที่ถือกฎหมายและแผนที่คนละฉบับจะยุติ .- 512 – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ฆ่าควักหัวใจ

รวบชายชาวจีนฆ่าโหดคู่ขา กรีดหน้าอก ควักหัวใจ-ปอด

ตำรวจรวบชายชาวจีน ก่อเหตุสะเทือนขวัญฆ่าขู่ขาหมกห้องน้ำอพาร์ตเมนต์ กลางเมืองพัทยา พบร่องรอยถูกกรีดหน้าอก ควักหัวใจ ปอดหายไปข้างหนึ่ง

อุทาหรณ์! จอดรถยนต์ติดเครื่องไว้ เจอขโมยขับหนีหาย

อากาศร้อนเป็นเหตุ หนุ่มสตาร์ทเครื่องเปิดแอร์รถยนต์จอดไว้ ก่อนลงไปซื้อของ เดินออกมาอีกที เจอคนขโมยรถ ขับหนีหายไปแล้ว

ดับแล้ว 8 ราย รถชนบนมอเตอร์เวย์ อัดก๊อปปี้พังยับ

เกิดอุบัติเหตุใหญ่ช่วงกลางดึก บนมอเตอร์เวย์ สาย 7 มุ่งหน้าชลบุรี รถเทรลเลอร์ 2 คัน กับเอสยูวีอีก 1 คัน คนในรถเอสยูวี เสียชีวิต 8 ราย

ข่าวแนะนำ

ราคาไข่ไก่พุ่งไม่หยุด เจ้าของร้านขนมไทยโอด ต้นทุนสูง กำไรลด

พุ่งไม่หยุด! ไข่ไก่ปรับขึ้นอีก ถือเป็นการปรับราคาครั้งที่ 2 ในรอบ 1 เดือน กระทบการค้าที่ใช้ไข่ไก่เป็นวัตถุดิบ เจ้าของร้านขายขนมไทย โอดต้นทุนสูง กำไรลด กำลังซื้อหดหาย แทบอยู่ไม่ได้

นายกฯ สวมเสื้อศรีโคตรบูร สักการะพญาศรีสัตตนาคราช

นายกฯ สวมเสื้อศรีโคตรบูร เผยอาการป่วยดีขึ้นแล้ว ก่อนสักการะพญาศรีสัตตนาคราช พร้อมจุดเรือไฟบก ผลักดันสู่ประเพณีไหลเรือไฟโลก ด้านประชาชนตะโกน ขอบคุณที่มานครพนม

ครบ 1 เดือน ตึก สตง.ถล่ม ทุกร่างต้องได้กลับบ้าน

บรรดาญาติๆ ของแรงงานอาคาร สตง.พังถล่มขณะก่อสร้าง ยังคงเฝ้ารอร่างลูกหลานกลับบ้าน แม้วันนี้คงไม่มีปาฏิหาริย์แล้ว ตลอด 30 วันที่ผ่านมา ทุกภาคส่วนพยายามทุ่มเท หวังลบเลือนฝันร้ายที่เกิดขึ้นจากเหตุการณ์

นายกฯ ไข้กลับอ่อนเพลีย หลังลงพื้นที่ท่ามกลางอากาศร้อนอบอ้าว

นายกฯ ไข้กลับ มีอาการอ่อนเพลีย หลังลงพื้นที่ท่ามกลางอากาศร้อนอบอ้าวทั้งวัน ก่อนนั่งหัวโต๊ะประชุมแก้ปัญหายาเสพติดข้ามแดน บอก ราคายาเสพติดแพงขึ้น สะท้อนผลการปราบปราม เน้นย้ำ ให้ความรู้ – โทษ แก่เด็ก และเยาวชน พร้อมให้โอกาสผู้เสพกลับคืนสังคม