สมาคมหมูฯ จ่อหารือ “ธรรมนัส” ให้เร่งปราบปรามหมูเถื่อน

กรุงเทพฯ 17 ต.ค.-นายกสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ เตรียมขอเข้าพบ รมว.เกษตรฯ ขอให้เร่งรัดปราบปราม “หมูเถื่อน” ที่ยังไหลเข้าสู่ตลาดต่อเนื่อง

นายสุรชัย สุทธิธรรม นายกสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติเปิดเผยว่า จะขอเข้าพบร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ในสัปดาห์หน้าเพื่อขอให้ช่วยเร่งรัดการปราบปราม “หมูเถื่อน” ตามที่ร้อยเอกธรรมนัสให้คำมั่นในวันที่เข้าทำงานที่กระทรวงเกษตรฯ วันแรกว่า จะปราบปรามผู้มีอิทธิพลในวงการ “หมูเถื่อน” ภายใน 1 เดือนซึ่งจะครบกำหนดในวันที่ 20 ตุลาคมนี้


ทั้งนี้เชื่อว่า ยังมี “หมูเถื่อน” ไหลเข้าสู่ตลาดอย่างต่อเนื่อง โดยกดดันราคาหมูหน้าฟาร์มของเกษตรกร ส่งผลให้ราคาตกต่ำต่อเนื่อง โดยขณะนี้ถือว่า ราคาตกต่ำที่สุดในรอบ 30 ปี ราคาหมูมีชีวิตหน้าฟาร์มในสัปดาห์นี้อยู่ที่ 58-66 บาท/กิโลกรัมตามแต่ละภูมิภาค ต่ำกว่าต้นทุนการผลิตที่ประเมินโดยคณะกรรมการนโยบายพัฒนาสุกรและผลิตภัณฑ์ (พิกบอร์ด) ในไตรมาส 3/66 ซึ่งเฉลี่ยที่ 80.79 บาท/กิโลกรัม ดังนั้นผู้เลี้ยงจึงขาดทุนตัวละ 3,000-4,000 บาท ทำให้ผู้เลี้ยงรายเล็กและรายย่อยประสบภาวะขาดทุนจนต้องเลิกเลี้ยงเป็นจำนวนมาก

ดังนั้นภาครัฐจำเป็นต้องแก้ปัญหาต้นทางคือ กวาดล้างขบวนการหมูเถื่อนให้สิ้น ควบคู่ไปกับเร่งแก้ปัญหาราคาตกต่ำ โดยผู้เลี้ยงสุกรหวังพึ่งพิกบอร์ดที่มีมติเมื่อวันที่ 20 กันยายน 2566 กำหนดแนวทางแก้ปัญหาจำหน่ายสุกรหน้าฟาร์มกับโครงสร้างต้นทุน ตามกฎหมายว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ แต่การเริ่มบังคับใช้กลับไม่คืบหน้า เมื่อยังไม่มีระเบียบหรือกฎหมายใดๆ มาบังคับใช้ให้ผู้ซื้อซื้อในราคาไม่ต่ำกว่าต้นทุน จึงยังทำให้ภาระตกอยู่ที่ผู้เลี้ยง หากไม่เร่งแก้ปัญหา อาจทำให้อาชีพเลี้ยงหมูในประเทศไทยเวลาล่มสลาย


นายสุรชัย กล่าวว่า ในวันที่ 19 ตุลาคมนี้ กรรมการสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติและสมาคมผู้เลี้ยงสุกรทุกภูมิภาค จะเข้าร่วมแสดงความเสียใจในพิธีพระราชทานเพลิงศพหัวหน้าด่านกักกันสัตว์เพชรบูรณ์ณ์ที่ถูกยิงเสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่เข้าตรวจสอบหมูเถื่อนในห้องเย็น พร้อมร่วมกันนี้จะมอบเงินช่วยเหลือ 100,000 บาทแก่ครอบครัวผู้สูญเสียด้วย และจะได้ใช้โอกาสดังกล่าวหารือกับอธิบดีกรมปศุสัตว์ถึงแนวทางแก้ปัญหาหมูเถื่อน ก่อนจะเข้าพบรมว. เกษตรฯ ในสัปดาห์หน้า.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอพรทิพย์” เผย แผลศพบอกได้ ฆาตกรรม หรือ ฆ่าตัวตาย

“หมอพรทิพย์” อดีต ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เผยบาดแผลที่ศพ “ผกก.โจ้” จะบ่งชี้ได้ว่า ถูกฆาตกรรม หรือฆ่าตัวตาย

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก คาดฝีมือ นายอับดุลเลาะ บูละ แกนนำระดับสั่งการ ฝึกรบจากต่างประเทศ พบบางส่วนหนีขึ้นเขาตะเว บางส่วนข้ามชายแดนแล้ว

ชายแดนตึงเครียด ทหารเมียนมา-KNLA ยังปะทะเดือด

สถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมา ยังตึงเครียด ทหารเมียนมากับกะเหรี่ยงเคเอ็นแอลเอ ยิงปะทะดุเดือด ขณะที่ชาวเมียนมา อพยพเข้าไทยอีกครั้งแล้วหลายร้อยคน

เจอกระบะต้องสงสัยก่อเหตุหน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

พบแล้ว รถกระบะต้องสงสัยใช้ก่อเหตุยิงปืนและลอบวางระเบิด หน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส เมื่อคืนนี้

ข่าวแนะนำ

พระยันตระ

ปิดตำนาน “อดีตพระยันตระ” เสียชีวิตในวัย 73 ปี ที่สหรัฐ

“อดีตพระยันตระ” เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 73 ปี ที่วัดในสหรัฐอเมริกา ปิดตำนานอดีตพระภิกษุที่เคยมีชื่อเสียงโด่งดังที่สุดรูปหนึ่งของวงการสงฆ์ไทย

เงินหมื่นเฟส3

นายกฯ ไฟเขียว! เงินดิจิทัลเฟส 3 กลุ่ม 16-20 ปี 2.7 ล้านคน

บอร์ดกระตุ้นเศรษฐกิจ เห็นชอบ โอนเงินดิจิทัล 10,000 บาท เฟส 3 กลุ่ม อายุ 16-20 ปี 2.7 ล้านคน หวังคนรุ่นใหม่ใช้ไอทีคล่องกระตุ้นเศรษฐกิจได้ดี รองรับเปิดเทอม ยืนยันกลุ่มวัยทำงาน เฟส 4 ได้เงินแน่นอน