เร่งซ่อมช่องขาดพนังแม่น้ำน้อย จ. อยุธยา

พระนครศรีอยุธยา 18 ต.ค. – อธิบดีกรมชลประทานสั่งการเร่งซ่อมพนังกั้นน้ำแม่น้ำน้อยในอ. เสนา จ. พระนครศรีอยุธยาซึ่งถูกน้ำเซาะขาด ย้ำให้เสร็จเร็วที่สุดเพื่อลดผลกระทบที่เกิดขึ้น


นายประพิศ จันทร์มา อธิบดีกรมชลประทานเดินทางไปติดตามการซ่อมแซมพนังกั้นน้ำแม่น้ำน้อยที่ถูกน้ำเซาะขาดเป็นช่องกว้างประมาณ 15 เมตรเมื่อคืนที่ผ่าน โดยจุดขาดเป็นถนนชลประทานซึ่งเป็นพนังกั้นน้ำ อยู่ใกล้ประตูระบายน้ำเจ้าเจ็ด ต. เสนา อ. เสนา จ. พระนครศรีอยุธยา พร้อมสั่งการสำนักเครื่องจักรกลและโครงการชลประทานในพื้นที่ให้เร่งนำเครื่องจักรเครื่องมือเข้ามาปิดจุดขาดโดยเร็วที่สุด

แนวทางการซ่อมแซมคือ วางกล่องลวดถัก (gabion) ซึ่งบรรจุหินใหญ่ แต่มีข้อจำกัดของพื้นที่ที่เข้าปฏิบัติงานซึ่งสามารถนำเครื่องจักรเครื่องมือเข้าถึงจุดขาดได้ฝั่งเดียว โดยปกติแล้ว หากเข้าถึงได้ทั้ง 2 ฝั่ง จะเรียง gabion จากริมแต่ละฝั่งเข้าหากัน แล้วปิดตรงกลางซึ่งจะทำให้อุดช่องขาดได้อย่างรวดเร็ว แต่ย้ำให้เร่งดำเนินการให้เสร็จเร็วเพื่อลดผลกระทบที่เกิดขึ้นต่อพื้นที่ด้านท้าย


สำหรับน้ำที่ไหลผ่านช่องขาดของพนังกั้นน้ำแม่น้ำน้อยนี้ จะไหลลงสู่คลองเจ้าเจ็ด-บางยี่หน โดยทุ่งเจ้าเจ็ดยังมีศักยภาพรองรับน้ำ ซึ่งจะไม่ทำให้น้ำไหลไปกระทบต่อพื้นที่ชุมชนในอ. เสนา

นายประพิศกล่าวถึงสถานการณ์น้ำลุ่มน้ำเจ้าพระยาว่า ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง น้ำเหนือไหลลงสู่แม่น้ำเจ้าพระยาน้อยลงตามที่คาดการณ์ไว้ ทำให้เขื่อนเจ้าพระยาระบายน้ำต่ำกว่า 3,000 ลบ.ม./วินาทีแล้ว วันนี้ระบายที่ 2,983 ลบ.ม./วินาที โดยมีแนวโน้มจะปรับลดลงตามลำดับ เพื่อให้ระดับน้ำแม่น้ำเจ้าพระยาลดลงกว่าระดับตลิ่ง น้ำอยู่ในลำน้ำซึ่งกรมชลประทานจะบริหารจัดการได้เต็มประสิทธิภาพ

ส่วนเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ได้ปรับลดการระบายน้ำลงอีก โดยปรับลดลงทุกวัน จากอัตราเฉลี่ย 440 ลบ.ม. /วินาที เป็น 400 ลบ.ม./วินาที ทำให้การระบายต่อวันลดลงจาก 38.02 ล้านลบ.ม. เป็น 34.56 ล้านลบ.ม. พร้อมกันนี้สั่งการให้แบ่งน้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยาเข้าสู่คลองชัยนาท-ป่าสักเพิ่ม เพื่อช่วยให้ภาวะน้ำท่วมในลุ่มน้ำเจ้าพระยาคลี่คลายโดยเร็ว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้กำกับโจ้เสียชีวิต

ราชทัณฑ์ แจงชัดเหตุ “ผู้กำกับโจ้” เสียชีวิตในเรือนจำ

ราชทัณฑ์ ออกเอกสารชี้แจงกรณี “ผู้กำกับโจ้” เสียชีวิตในเรือนจำกลางคลองเปรม ด้าน จนท.พิสูจน์หลักฐาน เตรียมเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ

ธ.ก.ส. ออก “สินเชื่อเกษตรวิวัฒน์” หนุนคนใกล้เกษียณทำเกษตร

กรุงเทพฯ 6 มี.ค.- ธ.ก.ส. เปิดตัว “สินเชื่อเกษตรวิวัฒน์” ให้กู้เพื่อซื้อที่ดินทำการเกษตรคู่ขนาน รองรับการเข้าสู่ Aging Society สูงสุด 8 ล้านบาท ธ.ก.ส. จัดสินเชื่อเกษตรวิวัฒน์ ส่งเสริมการดึงคนกลับเข้าสู่ภาคการเกษตร กรอบวงเงินรวม 3.75 หมื่นล้านบาท สานฝันบุคลากรภาครัฐและเอกชนที่มีรายได้ประจำอายุ 50 – 59 ปี สร้างรายได้คู่ขนานจากการทำการเกษตร และกิจกรรมที่เกี่ยวเนื่อง รวมถึงการนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมมาพัฒนาสินค้าเกษตรไปสู่เกษตร มูลค่าสูง วงเงินกู้สูงสุดรายละไม่เกิน 8 ล้านบาท อัตราดอกเบี้ยต่ำ 5 ปีแรก MRR – 2 และปีที่ 6 เป็นต้นไป เท่ากับ MRR แจ้งความประสงค์ได้แล้วตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป นายฉัตรชัย ศิริไล ผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) กล่าวว่า เพื่อเป็นการส่งเสริมให้ผู้มีรายได้ประจำเป็นรายเดือน สามารถวางแผนการสร้างรายได้คู่ขนานจากการประกอบอาชีพเกษตรกรรม หรืออาชีพที่เกี่ยวกับการเกษตรในวัยก่อนและหลังเกษียณ รองรับการก้าวสู่สังคมผู้สูงอายุ (Aging Society) เพิ่มการเกษตรที่มีการใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรม […]

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยไทยตอนบนอุณหภูมิสูงขึ้น-อากาศร้อนในตอนกลางวัน

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนอุณหภูมิจะสูงขึ้น กับมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน และมีฝนเล็กน้อยบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง

ราชทัณฑ์เปิดภาพผ้าเช็ดตัว-ผังห้องขังหมายเลข 50

กรมราชทัณฑ์ เปิดภาพและขนาดผ้าเช็ดตัวที่จัดสรรแจกให้ผู้ต้องขังชาย-หญิง ในเรือนจำ พร้อมข้อมูลแดน 5 และผังห้องขังหมายเลข 50

ชายแดนตึงเครียด ทหารเมียนมา-KNLA ยังปะทะเดือด

สถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมา ยังตึงเครียด ทหารเมียนมากับกะเหรี่ยงเคเอ็นแอลเอ ยิงปะทะดุเดือด ขณะที่ชาวเมียนมา อพยพเข้าไทยอีกครั้งแล้วหลายร้อยคน