กรมส่งเสริมสหกรณ์คว้ารางวัลเลิศรัฐรวม 11 ผลงาน

กรุงเทพฯ 12 ก.ย. – กรมส่งเสริมสหกรณ์ได้รับรางวัลเลิศรัฐปี 65 รวม 11 ผลงาน จาก 2 สาขา เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้วถึง6 ผลงาน แสดงให้ถึงประสิทธิภาพการทำงานของบุคลากรที่ตั้งใจทำหน้าที่ เตรียมขยายผลความสำเร็จของสหกรณ์ต้นแบบสู่สหกรณ์อื่นๆ ทั่วประเทศ 


สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ (สำนักงาน ก.พ.ร.) จัดพิธีมอบรางวัลเลิศรัฐประจำปี พ.ศ. 2565 ผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ (Zoom Meeting) โดยมีนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีเป็นประธานในพิธีมอบรางวัลโดยกรมส่งเสริมสหกรณ์ซึ่งได้รับรางวัลใน 2 สาขา 11 รางวัลจัดสถานที่รับมอบรางวัลที่กรมส่งเสริมสหกรณ์ เทเวศร์กรุงเทพฯ มีคณะผู้บริหาร ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่เข้าร่วมรับชมงานและส่งแรงใจเชียร์ พร้อมการถ่ายทอดสดออนไลน์การจัดพิธีมอบรางวัลไปยังหน่วยงานส่วนภูมิภาคและสหกรณ์ภาคีเครือข่าย 

นายวิศิษฐ์ ศรีสุวรรณ์ อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ กล่าวว่า  ปีนี้กรมส่งเสริมสหกรณ์ได้รับรางวัล 11 ผลงาน จาก 2 สาขา ประกอบด้วย สาขาบริการภาครัฐ ประเภทพัฒนาการบริการระดับดี 1 รางวัล และสาขาการบริหารราชการแบบมีส่วนร่วม 10 รางวัล เป็นประเภทรางวัลร่วมใจแก้จน ระดับดีเด่น 2 รางวัล และระดับดี 7 รางวัล ประเภทรางวัลสัมฤทธิ์ผลประชาชนมีส่วนร่วม ระดับดี 1 รางวัล ส่วนสาขาการบริหารจัดการภาครัฐปีนี้ไม่มีการส่งประกวดแต่อย่างใด


ทั้งนี้เป็นที่น่ายินที่ปีนี้กรมส่งเสริมสหกรณ์ได้รับรางวัลเลิศรัฐเพิ่มขึ้นต่อเนื่องทุกๆ ปี โดยปี 2564 กรมส่งเสริมสหกรณ์รับรางวัลเลิศรัฐ 5 รางวัล ปีนี้เพิ่มขึ้นเป็น 11 รางวัล กรมส่งเสริมสหกรณ์ได้พัฒนาการดำเนินงานอย่างจริงจังและต่อเนื่อง แล้วนำผลงานส่งผลงานเข้าประกวดจนได้รับรางวัล 2 สาขา ส่วนอีกหนึ่งสาขาที่ไม่ได้ส่งประกวดนั้น เป็นสาขาบริหารจัดการภาครัฐในองค์กรของกรม ซึ่งขณะนี้เร่งดำเนินการในหลายๆ เรื่อง ตั้งแต่การจัดทำฐานข้อมูล (ระบบMIS) เพื่อใช้ประกอบการกำหนดนโยบาย การตัดสินใจของผู้บริหาร และการส่งเสริมและพัฒนาสหกรณ์ สนองตอบกลุ่มผู้รับบริการคือ สหกรณ์และกลุ่มเกษตรกรให้ได้ประโยชน์สูงสุด พร้อมย้ำว่า ปีหน้าตั้งใจส่งให้ครบทั้ง 3 สาขาโดยยังมีอีกหลายโครงการที่สามารถส่งเข้าประกวดได้เช่น โครงการแก้ปัญหาน้ำในไร่นา กองทุนพัฒนาสหกรณ์ และอีกหลายโครงการ 

นายอัชฌา สุวรรณนิตย์ รองอธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ ในฐานะประธานคณะทำงานขับเคลื่อนการพัฒนากระบวนงานและยกระดับการให้บริการของกรมส่งเสริมสหกรณ์ เพื่อเสนอผลงานของรับรางวัลเลิศรัฐ กล่าวว่า ขอบคุณทุกคนที่มีส่วนร่วมในการทำให้กรมได้รับรางวัลเลิศรัฐในปี 2565 นี้ การที่ได้รับถึง 11 รางวัลแสดงถึงประสิทธิภาพในการทำงานของบุคลากรกรมส่งเสริมสหกรณ์ นอกจากนั้น เมื่อพิจารณาจากรางวัลในปีนี้แล้ว กรมส่งเสริมสหกรณ์อยู่ในลำดับต้นๆ ของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ อีกทั้งกล่าวด้วยความชื่นชมว่า รางวัลนี้ได้มายากลำบากเพราะมีหน่วยงานจากภายนอกเข้ามาประเมิน ทั้งสำนักงาน ก.พ.ร. สำนักงานขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ ยุทธศาสตร์ชาติ และการสร้างความสามัคคีปรองดอง (สำนักงาน ป.ย.ป.) คณะผู้ประเมินมาจากภาครัฐ ภาคเอกชน จึงเป็นรางวัลที่มีคุณค่ามาก

สำหรับรางวัลของกรมส่งเสริมสหกรณ์ที่ได้รับในปี 2565 ที่ได้รับรวม 11 รางวัล ประกอบด้วย


– สาขาบริการภาครัฐ ประเภทพัฒนาการบริการ 1 รางวัล จากผลงาน รัฐร่วมมือ ราษฎร์ร่วมใจ แก้หนี้ด้วยวิถีพอเพียงสำนักงานสหกรณ์จังหวัดนครพนม 

– สาขาการบริหารราชการแบบมีส่วนร่วม 10 รางวัล แบ่งเป็น 2 ประเภท ได้แก่ รางวัล สัมฤทธิ์ผลประชาชนมีส่วนร่วม1 รางวัล ผลงานความร่วมมือไทย-ญี่ปุ่นพลิกโฉมกาแฟพรีเมี่ยมดอยสะเก็ด สำนักงานสหกรณ์จังหวัดเชียงใหม่และรางวัลร่วมใจแก้จน 9 รางวัล เป็นรางวัลระดับดีเด่น 2 ผลงาน ได้แก่ ผลงานเลี้ยงควายแก้จน บนวิถีพอเพียงบ้านเกาะแกด สำนักงานสหกรณ์จังหวัดอุบลราชธานี และผลงานเห็ดหูหนู กู้วิกฤติแก้จนชุมชนบ้านเชิงสะพานสำนักงานสหกรณ์จังหวัดราชบุรี และรางวัลระดับดี 7 ผลงาน ได้แก่ ผลงานการตลาดนำการผลิต พริก พลิกชีวิตความจน คนท่าวังผาสำนักงานสหกรณ์จังหวัดน่านร่วมกับสำนักงานปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) ผลงานสืบสานต่อยอดอาชีพหม่อนไหม ดงบังร่วมใจ ชุมชนพอเพียง สำนักงานสหกรณ์จังหวัดชัยภูมิ ผลงาน “ปลาส้มสายเดี่ยว” สร้างงาน สร้างอาชีพ ชุมชน คนหลังเขื่อนอุบลรัตน์ สหกรณ์การเกษตรโนนสัง จำกัด สำนักงานสหกรณ์จังหวัดหนองบัวลำภู ผลงาน“เห็ดกุดดินจี่” เปลี่ยนชีวิต พิชิตความจน ชุมชนเข้มแข็ง สำนักงานสหกรณ์จังหวัดหนองบัวลำภู ผลงานเปลี่ยนผืนนา สู่แปลงปาล์ม สร้างรายได้ สำนักงานสหกรณ์จังหวัดนครศรีธรรมราช ผลงานแก้จน พ้นหนี้ วิถีคนเซกา สำนักงานสหกรณ์จังหวัดบึงกาฬ และผลงาน “แปลงใหญ่” รวมพลัง สร้างรายได้สหกรณ์นิคมพนม จำกัด สำนักงานสหกรณ์จังหวัดสุราษฎร์ธานี จำกัด 

รองอธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์กล่าวย้ำว่า ผลงานของสหกรณ์ที่เข้าประกวด มีการบริหารงานที่โปร่งใส มีการจัดทำบัญชีทำให้ตรวจสอบได้ ไม่มีประวัติการทุจริต กรมจะพิจารณาอย่างจริงจังถึงแนวทางรักษาไว้ โดยต้องทำให้เป็นสหกรณ์ต้นแบบเพื่อต่อยอดขยายผลไปยังสหกรณ์อื่นๆ ต่อไป

นางสาวนิ่มนวล ศรีรักษา ผู้จัดการสหกรณ์การเกษตรเซกา จำกัด ซึ่งได้รับรางวัลระดับดี สาขาการบริหารราชการแบบมีส่วนร่วมประเภทรางวัลร่วมใจแก้จน กล่าวว่า รู้สึกดีใจที่ได้รับรางวัลดังกล่าว ถือเป็นกำลังใจอย่างดียิ่งให้กับคณะกรรมการสหกรณ์และทีมงานในการช่วยเหลือสมาชิกต่อไป โดยเมื่อปีที่แล้วสหกรณ์การเกษตรเซกา จำกัด ได้รับรางวัลร่วมใจแก้จนตามปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของกรมส่งเสริมสหกรณ์มาแล้วด้วย 

ทั้งนี้จุดเด่นของสหกรณ์การเกษตรเซกาคือ การนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวงรัชกาลที่ 9 มาส่งเสริมการพัฒนาอาชีพสมาชิกให้เข้าใจ เข้าถึงและพัฒนาให้เขามีอาชีพมีรายได้ที่มั่นคงมีความอยู่ดีกินดี สมาชิกอยู่ได้สหกรณ์ก็อยู่ได้ พร้อมขอบคุณกรมส่งเสริมสหกรณ์และหน่วยงานเจ้าของรางวัลที่มอบรางวัลดังกล่าวให้กับสหกรณ์การเกษตรเซกา.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

ผู้ว่าฯ สตง. เปิดใจครั้งแรก ยันรอผลสอบสาเหตุตึกถล่ม

ผู้ว่าฯ สตง. เปิดใจครั้งแรก ยันรอผลสอบสาเหตุตึกถล่มจากผู้เชี่ยวชาญ 22 ท่าน พร้อมให้ข้อมูลเต็มที่ ผลสอบออกมาเป็นอย่างไร ก็จะยอมรับ ย้ำเชื่อมั่นความโปร่งใส ขณะนี้ สตง.ได้ทำหนังสือแจ้งไปยัง บ.อิตาเลียนไทยฯ เพื่อให้รับผิดชอบความเสียหายทั้งหมด

ปชช.กลับบ้านสงกรานต์ แน่นสถานีขนส่งหมอชิต 2

บรรยากาศที่สถานีขนส่งฯ หมอชิต 2 ประชาชนเข้าใช้บริการแน่นขนัด บขส. ยืนยันจัดรถเสริมไว้บริการเพียงพอ พร้อมทั้งจัดจุดประสานงานจราจร ให้รถโดยสารเข้าถึงชานชาลาได้เร็วขึ้น

ไล่ล่า “บุญเกิด” มือยิง ตร.ดับ ตั้งค่าหัว 1 แสนบาท

คดีคนร้ายยิงตำรวจเสียชีวิต ขณะเข้าตรวจค้นกระท่อมภายในสวนยางพารา เจ้าหน้าที่ยังคงระดมกำลังค้นหาตัวมือยิง เชื่อยังหลบอยู่ในพื้นที่

ลุ้นปาฏิหาริย์ ช่วยแรงงานติดใต้ซากอาคาร สตง.

ภารกิจค้นหาผู้ติดค้างอาคาร สตง. ถล่ม ยังคงดำเนินต่อเนื่อง หลังพบแสงสัญญาณแห่งความหวัง ที่คาดว่ามีผู้ติดค้างสื่อสารกับเจ้าหน้าที่ได้ โดยเจ้าหน้าที่เร่งเจาะเปิดพื้นที่พร้อมเติมท่ออากาศลงไป