ชวนคนไทยปิดไฟ 1 ชั่วโมง ลดโลกร้อน (60 Earth Hour)

กทม. 26 มี.ค.- ชวนคนไทยรวมพลัง “ปิดไฟ 1 ชั่วโมง เพื่อลดโลกร้อน (60 Earth Hour)” 20.30 – 21.30 น. คืนนี้

วันนี้ (26 มี.ค.65) นายชาตรี วัฒนเขจร รองปลัดกรุงเทพมหานครจะเป็นประธานกิจกรรม “ปิดไฟ 1 ชั่วโมง เพื่อลดโลกร้อน (60+ Earth Hour 2022)” พร้อมผู้แทนจากหน่วยงานภาครัฐ รัฐวิสาหกิจ และภาคเอกชนที่ให้การสนับสนุน ณ บริเวณสกายวอล์ก ช่องนนทรี เขตสาทร


กรุงเทพมหานคร ร่วมกับกองทุนสัตว์ป่าโลก (World Wildlife Fund : WWF) ประเทศไทย และภาคีเครือข่าย จัดกิจกรรม “ปิดไฟ 1 ชั่วโมง เพื่อลดโลกร้อน (60 Earth Hour)” พร้อมกับ 190 ประเทศ กว่า 7,000 เมืองทั่วโลก มาตั้งแต่ปี 2551 เป็นต้นมา จนถึงปัจจุบันนับเป็นปีที่ 15 โดยเชิญชวนทุกภาคส่วนปิดไฟที่ไม่จำเป็น เป็นเวลา 1 ชั่วโมง ตั้งแต่เวลา 20.30 – 21.30 น. ซึ่งจากการจัดกิจกรรมอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ปี 2551 – 2564 สามารถลดกระแสไฟฟ้าได้ 22,368 เมกะวัตต์ ลดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ 12,235.40 ตัน คิดเป็นมูลค่า 80.90 ล้านบาท และในปี 2564 ที่ผ่านมา กรุงเทพมหานครได้ร่วมกับภาคีเครือข่าย 25 หน่วยงาน ประกาศเจตจำนง ร่วมดำเนินการลดภาวะโลกร้อนใน 4 ด้าน ประกอบด้วย 1. ด้านการขนส่งมวลชน 2. ด้านพลังงาน 3. ด้านพื้นที่สีเขียว และ 4. ด้านการจัดการขยะมูลฝอย ซึ่งผลการดำเนินงานสามารถ ลดปริมาณก๊าซเรือนกระจกในด้านต่าง ๆ ประกอบด้วย ด้านขนส่งมวลชน 419.6 ตันคาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่า ด้านพลังงาน 14,288.4 ตันคาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่าด้านการจัดการมูลฝอย 5,916.9 ตันคาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่า และด้านพื้นที่สีเขียวที่ช่วยในการดูดซับก๊าซ 3,203.9 ตันคาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่า หรือสามารถเปรียบเทียบปริมาณการลดก๊าซเรือนกระจกของ 25 หน่วยงานเทียบเท่าการปลูกต้นไม้ 2.5 ล้านต้น เทียบเท่าการปล่อยก๊าซเรือนกระจกของรถวิ่งรอบประเทศไทย 24,500 รอบ เทียบเท่าการใช้พลังงานไฟฟ้า 51.4 ล้านกิโลวัตต์

สำหรับปีนี้ 2565 กรุงเทพมหานคร ร่วมกับ WWF ประเทศไทย และภาคีเครือข่าย จัดกิจกรรม “ปิดไฟ 1 ชั่วโมง เพื่อลดโลกร้อน” มีขึ้นในคืนวันนี้(เสาร์ที่ 26 มีนาคม 2565 )ด้วยการรณรงค์ผู้ประกอบการ ร้านค้า และประชาชนลดการใช้พลังงานและปิดไฟที่ไม่จำเป็น เช่น ไฟประดับ ไฟอาคาร ป้ายโฆษณา การถอดปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ไม่ใช้งานลดการใช้เครื่องปรับอากาศ ในอาคารบ้านเรือน เป็นเวลา 1 ชั่วโมง ตั้งแต่เวลา 20.30 – 21.30 น. โดยเชิญชวนร่วมแชร์การมีส่วนร่วมกิจกรรม ด้วยการติดแฮชแท็ก คำว่า #EarthHour #Connect2Earth #ShapeOurFuture #อนาคตเราสร้างได้ และยังคงเดินหน้าลดภาวะโลกร้อนใน 4 ด้าน ข้างต้นต่อเนื่อง และมีการประกาศเจตจำนง (Letter of Intent) ร่วมกันขององค์กรเครือข่ายที่มีเป้าหมายดำเนินการแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อม 4 ด้าน ได้แก่ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย, การไฟฟ้านครหลวง, การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค, การประปานครหลวง, กลุ่มเซ็นทรัล, บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) (BTS) , เดอะมอลล์ กรุ๊ป , นิติบุคคลอาคารชุด ดิ เอ็มโพริโอ เพลส, กลุ่มบริษัท แคนนอน ประเทศไทย, บริษัท บางจาก คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน), FEED ประเทศไทย , มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี , บริษัท ไทยวาโก้ จำกัด (มหาชน) , บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) กองบัญชาการกองทัพไทย บริษัท แอสเสท เวิรด์ คอร์ป จำกัด (มหาชน) และกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม


อีกทั้งได้รับความร่วมมือจากภาคีเครือข่ายในการรณรงค์ประชาสัมพันธ์การจัดกิจกรรมอย่างกว้างขวาง รวมถึงความร่วมมือในการปิดไฟขององค์กรในวันเวลาดังกล่าว อาทิ WWF ประเทศไทย, ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย, บริษัท ปตท จำกัด (มหาชน), ธนาคารออมสิน , บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน), สมาคมธนาคารไทย , องค์การ JICA , CP-All 7-eleven , เดอะมอลล์ กรุ๊ป , กลุ่มบริษัท พฤกษา โฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) , บริษัท เอก-ชัยดีสทริบิวชั่น ซิสเท็ม จำกัด (โลตัส) , บริษัท อำพลฟู้ดส์ โพรเซสซิ่ง จำกัด , MBK , บจก. มาสเตอร์ แอด, บจก.แพลน บี มีเดีย , ม.สวนดุสิต, ม.ราชภัฎบ้านสมเด็จเจ้าพระยา , ม.ราชภัฏจัทรเกษม , ม.รามคำแหง , ม.ศรีปทุม , Green Wave FM 106.5 MHz และสื่อมวลชนสถานีโทรทัศน์ทุกช่อง รวมถึงหน่วยงานทั้งภาครัฐ รัฐวิสาหกิจ และภาคเอกชน เจ้าของอาคารบ้านเรือนในถนน 100 สาย ในพื้นที่กรุงเทพฯ ทั้ง 50 เขต มากกว่า 100 แห่ง ยังได้ร่วมปิดไฟตามอาคาร ตึกสูง ป้ายประชาสัมพันธ์ และบ้านเรือน เพื่อแสดงพลังพร้อมกับการปิดไฟเชิงสัญลักษณ์ในสถานที่ที่เป็นแลนมาร์คของกรุงเทพมหานคร 5 สถานที่หลัก ประกอบด้วย 1. วัดพระศรีรัตนศาสดาราม (วัดพระแก้ว) พระบรมมหาราชวัง 2.วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร 3. เสาชิงช้า 4. สะพานพระราม 8 และ 5. ภูเขาทอง(วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร)

นอกจากนี้ ในกิจกรรมยังมีการออกบูธนิทรรศการเกี่ยวกับการลดใช้พลังงาน ของหน่วยงานภาครัฐและภาคีเครือข่าย เช่น นิทรรศการพรรณไม้ลดฝุ่น พร้อมแจกพืชผักสวนครัว และต้นไม้ลดฝุ่น ปุ๋ยอินทรีย์รักษ์โลก ถุงผ้ารักษ์โลก การคัดแยกขยะทิ้งถูกที่ ถูกถัง และบราเก่าเราขอ ด้วยการนำบราเก่าหรือบราเสื่อมสภาพมาบริจาคเพื่อเข้าสู่กระบวนการกำจัดอย่างถูกวิธี เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมในระยะยาว

รองปลัดกรุงเทพมหานคร กล่าวในท้ายสุดว่า กรุงเทพมหานครคาดหวังว่ากิจกรรมในวันนี้ จะเปรียบเสมือนสัญลักษณ์ที่แสดงออกถึงความร่วมมือ ที่จะนำไปสู่การผลักดันให้ทุกภาคส่วนในประเทศไทยเห็นความสำคัญในการลดภาวะโลกร้อน และร่วมมือแก้ไขปัญสิ่งแวดล้อมอย่างต่อเนื่องและจริงจัง เช่นเดียวกับนานาประเทศทั่วโลก เพราะการแก้ไขปัญหาภาวะโลกร้อนจะเป็นไปได้หรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับทุกคน ร่วมแรงร่วมใจกันปฏิบัติอย่างง่าย ๆ แต่จริงจังในทุก ๆ วัน อาทิ ใช้ไฟฟ้าเท่าที่จำเป็น ถอดปลั๊กไฟทุกครั้งเมื่อไม่ใช้งาน หรือหลีกเลี่ยงการใช้ไฟฟ้าในบ้านในปริมาณมากในเวลาเดียวกัน การปลูกต้นไม้ การใช้รถยนต์สาธารณะ การขี่จักรยาน ฯลฯ ซึ่งความร่วมมือเล็ก ๆ แต่เมื่อทำมาก ๆ ก็จะเป็นพลังในการลดปัญหาภาวะโลกร้อนได้อย่างยั่งยืน .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

car blocked hydrant delaying Thai temple fire control in New York

เปิดภาพรถจอดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงในเหตุไฟไหม้วัดไทย

นิวยอร์ก 13 ก.พ. – หน่วยงานดับเพลิงในนครนิวยอร์กโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง เป็นเหตุให้เกิดความล่าช้าในการดับไฟไหม้วัดไทยในเขตบรองซ์ของนครนิวยอร์ก ที่เกิดขึ้นเมื่อเช้าวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น พร้อมกับเปิดเผยสาเหตุที่ทำให้เกิดไฟไหม้ นายโรเบิร์ต เอส. ทักเกอร์ ผู้อำนวยการสำนักงานดับเพลิงนิวยอร์กหรือเอฟดีเอ็นวาย (FDNY) โพสต์ในแพลตฟอร์มเอ็กซ์ (X) แสดงความเสียใจกับเหตุไฟไหม้ในเขตบรองซ์ และขอบคุณสภากาชาดและหน่วยงานฉุกเฉินที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัย พร้อมกับโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง โดยระบุว่า นับเป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 3 วันที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงประสบปัญหาหัวจ่ายน้ำดับเพลิงถูกกีดขวาง และครั้งนี้เป็นหัวจ่ายน้ำดับเพลิงที่อยู่ตรงข้ามกับอาคารที่เกิดไฟไหม้ วินาทีที่มีค่าต้องสูญเปล่าเพราะยวดยานที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงอย่างผิดกฎหมาย เรื่องนี้เป็นยิ่งกว่าการทำผิดกฎหมาย เพราะเป็นเรื่องของความเป็นความตาย ด้านเอฟดีเอ็นวายโพสต์เอ็กซ์ว่า เหตุไฟไหม้วัดอุษาพุฒยาราม เมื่อราว 06.00 น. วานนี้ตามเวลาท้องถิ่น ทวีความรุนแรงจากการเตือนภัยระดับ 2 เป็นระดับ 3 เจ้าหน้าที่มากกว่า 40 หน่วย รวม 150 นาย พยายามควบคุมไฟที่ไหม้ 2 อาคาร แต่น่าเสียใจที่มีผู้เสียชีวิต 2 คน มีรถยนต์คันหนึ่งจอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงซึ่งอยู่ใกล้ที่เกิดเหตุที่สุด และเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นหลายครั้งในช่วงไม่นานมานี้ เอฟดีเอ็นวายโพสต์ในเวลาต่อมาว่า เหตุไฟไหม้ดังกล่าวเป็นอุบัติเหตุที่เกิดจากเครื่องทำความร้อนแบบพกพาสัมผัสกับวัสดุที่ติดไฟง่าย พร้อมกับย้ำว่า […]

ปลอดภัยแล้ว นร.ถูกเก๋งฝ่าไฟแดงพุ่งชนขณะข้ามทางม้าลาย

รถเก๋งฝ่าไฟแดงชนนักเรียนขณะข้ามทางม้าลายหน้าโรงเรียนดัง คนขับอ้างไม่ใช่คนพื้นที่ มัวมองดู GPS ส่วนน้องนักเรียนปลอดภัยแล้ว

ภูมิใจไทยวอล์กเอาต์

ประชุมร่วมรัฐสภา วุ่นตั้งแต่เริ่ม “ภท.” วอล์กเอาต์ยกพรรค

“ภูมิใจไทย” วอล์กเอาต์ยกพรรคตั้งแต่เริ่มถกแก้ รธน. “ไชยชนก” บอกขัดต่อคำวินิจฉัยศาล ด้าน “หมอเปรม” โร่เสนอญัตติด่วนขอให้ศาล รธน.ตีความก่อน ลั่น เป็นคนมีวุฒิภาวะ-ทำอะไรรอบคอบ บรรจงเขียนอย่างสุดยอดในชีวิต ทำ “ณัฐวุฒิ” โวยยังไม่เห็นเอกสาร สุดท้ายประธาน “วันนอร์” สั่งพักประชุม 15 นาที

ข่าวแนะนำ

มือฆ่า 3 ศพ ขอโทษในสิ่งที่ทำลงไป ยันไม่ได้ยิงเด็ก แต่ปืนลั่น

มือฆ่า 3 ศพ เปิดปากครั้งแรก ขอโทษในสิ่งที่ทำลงไป รู้ว่าไม่สมควร ยืนยันไม่ได้ยิงเด็ก แต่ปืนลั่นเพราะแม่เด็กยื้อแย่งปืน

จับแล้วหนุ่มใช้ค้อนทุบหัวเพื่อนรุ่นพี่เสียชีวิต

ตำรวจ สภ.พระนครศรีอยุธยา รวบตัว “นายก๊อง” ได้แล้ว หลังก่อเหตุใช้ค้อนทุบหัวเพื่อนรุ่นพี่จนเสียชีวิต เมื่อกลางดึกคืนที่ผ่านมา

ตร.ออกหมายจับชายชาวจีน คดีสาวเอ็นฯ ดับปริศนา

ตำรวจออกหมายจับชายชาวจีน คดีสาวเอ็นฯ เสียชีวิตปริศนาในโรงแรม พบเข้าไทยถูกกฎหมาย ชุดสืบฯ เตรียมรวบตัวเร็วๆ นี้ หลังพบพิกัดยังอยู่ในพื้นที่ กทม. เบื้องต้นทราบว่าเจ้าตัวไม่พร้อมเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมาย

ผู้ช่วย รมต.จีน บินลงพื้นที่แม่สอด เตรียมรับคนจีนกลับประเทศ

นายหลิว จงอี ผู้ช่วยรัฐมนตรีจีน บินลงพื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก เตรียมข้ามฝั่งพบ รมต.มหาดไทยของเมียนมา รับคนจีนกลับประเทศจีน