สหรัฐใช้มาตรการคว่ำบาตร “ปูติน” กรณีรุกรานยูเครน

วอชิงตัน 26 ก.พ. – รัฐบาลสหรัฐ ร่วมกับประเทศในทวีปยุโรปอีกหลายประเทศใช้มาตรการคว่ำบาตรประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย และนายเซอร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย ในขณะที่หลายชาติตะวันตกพยายามหาหนทางเพิ่มความกดดันรัสเซียให้หยุดการรุกรานยูเครน


กระทรวงการคลังสหรัฐกล่าวในแถลงการณ์เมื่อช่วงค่ำวันศุกร์ประกาศมาตรการลงโทษ โดยกล่าวว่า ประธานาธิบดีปูตินและนายลาฟรอฟ มีส่วนรับผิดชอบโดยตรงในการส่งกำลังทหารไปรุกรานโดยที่ไม่ได้มีการยั่วยุและเป็นไปอย่างผิดกฎหมายระหว่างประเทศกับยูเครน ซึ่งเป็นประเทศเอกราช กระทรวงการคลังสหรัฐกล่าวว่า การคว่ำบาตรผู้นำประเทศเป็นกรณีที่เกิดขึ้นได้น้อยมาก ๆ และทำให้นายปูตินไปอยู่ในบัญชีผู้นำที่ถูกสหรัฐคว่ำบาตรเช่นเดียวกับผู้นำเกาหลีเหนือ ซีเรียและเบลารุส ซึ่งมาตรการลงโทษอื่น ๆ จะมีการประกาศต่อไป เจน ซากี โฆษกหญิงประจำทำเนียบขาวกล่าวว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ ตัดสินใจกำหนดมาตรการคว่ำบาตรนายปูติน นายลาฟรอฟ และเจ้าหน้าที่คนอื่น ๆ หลังจากที่ได้ต่อโทรศัพท์หารือกับนางเออร์ซูลา ฟอน เดอร์ เลเยน ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป หรือ อีซี ก่อนหน้านี้ ประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป และอังกฤษ อายัดทรัพย์สินในยุโรป ของนายปูตินและนายลาฟรอฟ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ใบประกอบวิชาชีพครู

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู”

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู” แนะรีบต่ออายุใบอนุญาต หลังคุรุสภาออกมาตรการ 5 ต. คุมเข้มทุกโรงเรียนทั่วไทย

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล หรือ TDAC ล่วงหน้า อย่างน้อย 3 วันก่อนเดินทาง ตามกฎใหม่ ตม.

พีชเรียกอาต่าย

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” โอ้อวดเรียก “อาต่าย” ลั่นไม่ใช่ญาติ

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” คู่กรณีรถกระบะ โอ้อวดเรียก “อาต่าย” รู้จักคนในรัฐบาล หวังผลคดี ลั่นไม่ใช่ญาติ สอนลูกเสมออย่าทำตัวเป็นขยะสังคม บอกประชาชนใช้วิจารณญาณเลือกตั้ง

“นายกเบี้ยว” ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้-ดูแลลุงคู่กรณี

“นายกเบี้ยว” รับจบแทนลูก ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้ ดูแลลุงคู่กรณี ระบุสอนลูกไม่ดี ไม่มีเวลาให้ลูก ปฏิเสธไม่สนิทกับ ผบ.ตร. อย่าเอาท่านมาแปดเปื้อน ส่วนที่ลูกชายยังไม่ไปเยี่ยมลุงคู่กรณี เนื่องจากกลัวโดนถูกโวยวาย

ข่าวแนะนำ

ส่งมอบรถพีชให้ตำรวจ

รถหรูของ “พีช” ถูกส่งมอบให้ พนง.สอบสวน-พบป้ายแดงถูกกฎหมาย

รถหรูป้ายแดงของ “พีช” ถูกส่งมอบให้พนักงานสอบสวน สภ.ลำลูกกา ตรวจสอบเบื้องต้นป้ายสีแดงถูกกฎหมาย ได้รับการอนุญาตจากกรมการขนส่งทางบกอย่างถูกต้อง เตรียมประสานตำรวจทางหลวง นำรถกระบะและหรู ส่งกองพิสูจน์หลักฐาน จ.ปทุมธานี

ตึกสตง.ถล่ม

กทม. เร่งเคลียร์ซากตึก สตง. เหลือสูง 12 เมตร

กทม. เร่งเคลียร์ซากตึก สตง. เหลือสูง 12 เมตร เดินหน้าค้นหาผู้สูญหายต่อเนื่อง พร้อมเปิด Airbnb ให้ประชาชนได้รับผลกระทบเข้าพักชั่วคราว

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล หรือ TDAC ล่วงหน้า อย่างน้อย 3 วันก่อนเดินทาง ตามกฎใหม่ ตม.

ใบประกอบวิชาชีพครู

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู”

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู” แนะรีบต่ออายุใบอนุญาต หลังคุรุสภาออกมาตรการ 5 ต. คุมเข้มทุกโรงเรียนทั่วไทย