มุกดาหาร 16 ม.ค. – ตำรวจตั้งรางวัลนำจับมือแทงหนุมชาวลาวเสียชีวิตกลางคอนเสิร์ตงานกาชาดมุกดาหาร ขณะแฟนสาวเศร้า เก็บเถ้ากระดูก เตรียมนำกลับไปทำบุญที่บ้านเกิด
![](https://tna.mcot.net/wp-content/uploads/2022/01/24-2-1024x509.jpg)
ความคืบหน้าคดีนายไข ไชย์สอน หนุ่มชาวลาว อายุ 21 ปี ถูกแทงกลางงานคอนเสิร์ต ในงานกาชาดและงานของดี จ.มุกดาหาร ในคืนวันที่ 14 มกราคมที่ผ่านมา โดยถูกแทงบริเวณท้อง และถูกแทงแขนบาดเจ็บสาหัส ก่อนจะไปเสียชีวิตที่โรงพยาบาลมุกดาหาร ช่วงสายวานนี้ (15 ม.ค.)
วันนี้นายจ้าง พร้อมแฟนสาว และเพื่อนนายไข ได้ทำพิธีเก็บเถ้ากระดูก เตรียมนำกลับไปทำบุญที่บ้านเกิดใน สปป ลาว หลังมีการเปิดให้เดินทางข้ามแดน
![](https://tna.mcot.net/wp-content/uploads/2022/01/25-5-1024x520.jpg)
นางเหล่ย เลถิ นายจ้างของนายไข บอกว่าผู้เสียชีวิตทำงานมาเกือบ 4 ปีแล้ว มีเอกสารถูกต้องทุกอย่าง และเพิ่งต่อวีซ่าทำงานเมื่อวันที่ 12 มกราคมที่ผ่านมา ผู้เสียชีวิตเป็นคนขยัน นิสัยดี และอยู่ระหว่างเก็บเงิน แต่งงานกับแฟนสาว ซึ่งมีการตกลงกันมาหลายปีแล้ว แต่เพราะการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้ไม่สามารถเดินทางกลับไปแต่งงานที่บ้านเกิด วันเกิดเหตุประมาณตี 4 แฟนสาวผู้เสียชีวิตโทรมาบอกว่าผู้เสียชีวิตถูกแทง กำลังรักษาตัวที่โรงพยาบาล แต่สุดท้ายก็เสียชีวิต ด้วยนายไขเป็นชาวลาว ญาติที่อยู่ฝั่งลาวไม่สามารถเดินทางมาได้ ตนเองจึงเป็นผู้ดำเนินการฌาปนกิจ เก็บอัฐิ แล้วถ่ายภาพส่งไปให้ญาติที่ประเทศลาว รอให้ประเทศเปิดแล้วจึงจะนำกลับไปทำบุญ
นางเหล่ย ยอมรับว่าเคยเตือนลูกจ้างในร้านว่าไม่ให้ไปร่วมงานคอนเสิร์ต เพราะมักมีการทะเลาะวิวาทจนเจ็บตายบ่อยครั้ง หากรู้ว่านายไขไปก็จะห้ามปราม
ส่วนทางคดี วันนี้พนักงานสอบสวนได้เรียกตัวเพื่อนและแฟนสาวของผู้เสียชีวิตเข้าสอบปากคำเพิ่มเติม เพื่อสืบหาตัวผู้ก่อเหตุ ซึ่งอาจจะพบความเชื่อมโยงความขัดแย้งกับกลุ่มวัยรุ่นที่มาทำร้ายผู้เสียชีวิต
พล.ต.ต.ชัชชัย วงค์สุนะ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดมุกดาหาร ได้ขอให้ผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์ เห็นเหตุการณ์ หรือได้บันทึกภาพขณะเกิดเหตุที่เห็นใบหน้าคนร้ายหรือกลุ่มผู้ก่อเหตุ สามารถแจ้งเจ้าหน้าที่ได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 08 1661 6111 หรือ สภ.เมืองมุกดาหาร พร้อมประกาศตั้งรางวัลนำจับแก่ผู้แจ้งเบาะแส.-สำนักข่าวไทย