กรุงเทพฯ 2 ต.ค. – บมจ.สยามราชธานี (SO) ผู้ให้บริการ Outsource กำหนดราคา IPO ที่ 6.50 บาทต่อหุ้น หลังนักลงทุนสถาบันตอบรับจองซื้อเกินกว่าจำนวนหุ้นที่เสนอขาย พร้อมเปิดให้ประชาชนจองซื้อระหว่างวันที่ 3 – 7 ต.ค. ดีเดย์เทรดในตลาดหลักทรัพย์ฯ วันที่ 14 ต.ค.นี้
นายคมกฤต มีคำสัตย์ กรรมการผู้จัดการสายงานตลาดทุน บริษัทหลักทรัพย์ อาร์เอชบี (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ในฐานะที่ปรึกษาทางการเงินและผู้จัดการการจัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่ายหุ้นสามัญเพิ่มทุนของบริษัท สยามราชธานี จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า หลังจากสำรวจความต้องการซื้อหุ้น (Book Building) ของนักลงทุนสถาบัน เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2563 โดยพบว่ามีนักลงทุนสถาบันแสดงความต้องการซื้อเกินกว่าจำนวนหุ้นที่เสนอขาย ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงความเชื่อมั่นในศักยภาพธุรกิจและแนวโน้มการเติบโตที่ดีในอนาคต ดังนั้น จึงได้กำหนดราคาขาย IPO ที่หุ้นละ 6.50 บาท และเตรียมเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนให้แก่ประชาชนเป็นครั้งแรก (IPO) ไม่เกิน 85 ล้านหุ้น หรือคิดเป็นร้อยละ 27.42 ของทุนจดทะเบียนชำระแล้วภายหลัง IPO โดยกำหนดให้นักลงทุนจองซื้อระหว่างวันที่ 3 – 7 ตุลาคม 2563 และคาดว่า SO จะเข้าจดทะเบียนและซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ภายในวันที่ 14 ตุลาคม 2563
การกำหนดราคาเสนอขายหุ้น IPO ของ SO ที่ระดับราคา 6.5 บาทต่อหุ้น คิดเป็นอัตราส่วนราคาต่อกำไรสุทธิ (P/E Ratio) ที่ 16.7 เท่า คิดจากกำไรสุทธิของบริษัทในช่วง 12 เดือนย้อนหลัง ซึ่งถือว่าเป็นระดับราคาที่เหมาะสมกับปัจจัยพื้นฐานที่แข็งแกร่ง เมื่อเทียบกับ SET Index ที่มี P/E Ratio อยู่ที่ 21 เท่า รวมทั้งแนวโน้มการเติบโตอย่างต่อเนื่องยั่งยืนตามแนวโน้มการเติบโตที่ดีของธุรกิจ Outsource ซึ่งถือเป็นทางเลือกการบริหารจัดการลดต้นทุน ลดภาระและเพิ่มประสิทธิภาพองค์กรของหน่วยงานราชการ รัฐวิสาหกิจ และบริษัทเอกชนขนาดใหญ่ กลุ่มลูกค้าหลักที่ SO ให้บริการอยู่ในปัจจุบัน .-สำนักข่าวไทย