เอ็มมา โมราโน หญิงชาวอิตาลีอายุมากที่สุดในโลก 117 ปี

อิตาลี 30 พ.ย. – แม่เฒ่าชาวอิตาลี วัย 117 ปี ได้รับการเฉลิมฉลองฐานะสตรีอายุยืนมากที่สุดของโลก เผยเคล็ดลับลดความอ้วนกินไข่ดิบวันละ 2 ฟอง


แม่เฒ่า เอ็มมา โมราโน ชาวเมืองเวอร์บาเนีย ทางภาคเหนืออิตาลี ได้รับการเฉลิมฉลองวันเกิดครบรอบอายุ 117 ปี ถือเป็นสตรีอายุยืนมากที่สุดของโลกที่ยังมีชีวิตผ่านได้ถึง 3 ศตวรรษ

เธอเกิดเมื่อ พ.ย. 2442 หรือ 4 ปี ก่อนหน้าพี่น้องตระกูลไรต์ สร้างเครื่องบินขึ้นสู่อากาศครั้งแรก ชีวิตแม่เฒ่าโมราโน อยู่ในช่วงสงครามโลกแล้วทั้ง 2 ครั้ง ใช้ชีวิตอยู่ภายใต้รัฐบาลอิตาลีแล้วกว่า 90 คณะ ปัจจุบันเธออาศัยอยู่เพียงลำพังที่อพาร์ตเมนต์เล็กๆ แห่งหนึ่ง


แม่เฒ่าเคยให้สัมภาษณ์ถึงชีวิตตัวเองแก่หนังสือพิมพ์ท้องถิ่นเมื่อ 5 ปีก่อน ระบุเคยมีคู่หมั้น แต่เขาเสียชีวิตระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 1 และเธอถูกบังคับแต่งงานกับชายที่ไม่ได้รัก กระทั่งมีบุตร 1 คน เมื่อปี 2480 แต่ลูกก็เสียชีวิตหลังเกิดมาได้แค่ 6 เดือน จากนั้นแม่เฒ่าก็เลิกกับสามีและอาศัยอยู่เพียงลำพัง ไม่ได้ติดต่อกับพี่น้องอีก 8 คน เธอเคยทำงานโรงงานจนกระทั่งอายุ 65 ปี

ส่วนเคล็ดลับการดูแลรักษาสุขภาพของแม่เฒ่าโมราโน คือเคยรับประทานไข่วันละ 3 ฟอง กินไข่ดิบ 2 ฟอง ไข่สุก 1 ฟอง แต่ภายหลังลดลงมาเหลือแค่กินไข่ดิบวันละ 2 ฟอง กินผักและผลไม้ แต่ไม่มากนัก และชอบร้องเพลง. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ไม่เอาไว้! ต่างด้าวสร้างปัญหาให้บุคลากรการแพทย์เมืองปาย

ผบช.สตม. ลั่น ไม่เอาไว้! ต่างด้าวสร้างปัญหาให้บุคลากรการแพทย์เมืองปาย เพิกถอนใบอนุญาต ผลักดันออกนอกประเทศทันที

ตรวจสอบ The Park เขาหลัก งบก่อสร้าง 140 ล้าน คุ้มค่าหรือไม่?

สำนักข่าวไทย ได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านให้ช่วยเข้าไปตรวจสอบการก่อสร้างโครงการศูนย์กลางการท่องเที่ยวและนันทนาการชายฝั่งแห่งเมืองพังงา หรือ The Park เขาหลัก ริมหาดบางเนียง หลังมีข้อมูลว่าเป็นโครงการที่ก่อสร้างด้วยงบกว่าร้อยล้านบาท แต่ปัจจุบันกลับไม่ได้ใช้ประโยชน์ และถูกปล่อยให้อยู่ในสภาพรกร้าง

ลูกสาวสารภาพจุดไฟเผาพ่อวัย 73 ดับคากระท่อม

ลูกสาวเปิดปากสารภาพจุดไฟเผาพ่อวัย 73 ปี เสียชีวิตในกระท่อม ข้างลานรับซื้อข้าวเปลือก ต.โนนศิลาเลิง อ.ฆ้องชัย จ.กาฬสินธุ์

พิรงรองคุก2ปี

คุก 2 ปี “พิรงรอง” กสทช. คดี “ทรู” ฟ้องกลั่นแกล้ง

ศาลสั่งจำคุก 2 ปี “พิรงรอง” กรรมการ กสทช. ไม่รอลงอาญา ผิดมาตรา 157 ชี้มีเจตนากลั่นแกล้ง “ทรูไอดี” ให้ได้รับความเสียหาย กรณีออกหนังสือเตือนโฆษณาแทรกในทีวีดิจิทัล

ข่าวแนะนำ

ตัดไฟเมียนมา

ตัดแขนขาเมียนมา ราคาน้ำมันพุ่ง-จำกัดการซื้อ

เข้าสู่วันที่ 3 สำหรับการตัดไฟฟ้า สัญญาณอินเทอร์เน็ต และระงับการส่งน้ำมัน จากฝั่งแม่สอดของไทยไปเมืองเมียวดีของเมียนมา ซึ่งส่งผลกระทบชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะการขาดแคลนน้ำมันในฝั่งเมียวดี