วอชิงตัน 3 ม.ค.- เจ้าหน้าที่กระทรวงกลาโหมสหรัฐเผยว่า นายแพทริก แชแนแฮน รักษาการรัฐมนตรีกลาโหมบอกเจ้าหน้าที่อาวุโสของกระทรวงตั้งแต่เริ่มทำงานวันแรกว่า ให้จับตาจีนไว้ให้ดี
เจ้าหน้าที่ที่ขอสงวนนามเผยกับซีเอ็นเอ็นว่า ในขณะที่ทุกคนกำลังจดจ่อกับภารกิจที่กำลังดำเนินอยู่ในปัจจุบัน นายแชแนแฮนบอกปลัดกระทรวงและเจ้าหน้าที่ทหารในการประชุมพิเศษเมื่อวานนี้ซึ่งเป็นวันแรกที่เขาเริ่มงานในตำแหน่งรักษาการรัฐมนตรีว่า ให้จับตาจีนไว้ให้ดี และว่าเขาได้เลือกนายเดวิด นอร์กิสต์ เป็นรัฐมนตรีช่วยกลาโหมเพราะผ่านงานหัวหน้าเจ้าหน้าที่การเงินและผู้ตรวจสอบบัญชีกระทรวงกลาโหมมานาน 19 เดือน รู้ทุกเรื่องในกระทรวงเป็นอย่างดี เหมาะกับการเป็นรัฐมนตรีช่วยอย่างยิ่ง
รักษาการรัฐมนตรีกลาโหมให้นโยบายดังกล่าวก่อนเข้าร่วมการประชุมคณะรัฐมนตรีที่ทำเนียบขาวในวันเดียวกัน โดยนั่งถัดจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ที่ตำหนิ พล.อ.เจมส์ แมตทิส อดีตรัฐมนตรีกลาโหมต่อที่ประชุม รวมทั้งภารกิจของกองทัพสหรัฐในซีเรียและอัฟกานิสถานที่กำลังดำเนินอยู่ในขณะนี้ ทรัมป์อ้างด้วยว่าสั่งปลด พล.อ.แมตทิสเพราะไม่พอใจผลงานของเขาในอัฟกานิสถาน ทั้งที่ พ.อ.แมตทิสยื่นหนังสือลาออกหลังจากทรัมป์ประกาศว่าจะถอนทหารอเมริกันออกจากซีเรีย.- สำนักข่าวไทย
![](https://imgs.mcot.net/images//2019/01/1546502780711.jpg)