จีนกล่าวหาสหรัฐทำตัวเป็นอันธพาลทางการค้า

ปักกิ่ง 24 ก.ย.- สำนักข่าวซินหัวของทางการจีนรายงานวันนี้อ้างเอกสารทางการจีนว่า สหรัฐใช้อิทธิพลระรานทางการค้าและข่มขู่ประเทศอื่นๆเพื่อให้ยอมทำตามนโยบายของสหรัฐ เช่น มาตรการทางภาษี เป็นต้น หลังจากเมื่อไม่กี่ชั่วโมงที่ผ่านมาทั้งสหรัฐและจีนต่างออกมาตรการเรียกเก็บภาษีครั้งใหม่กับสินค้านำเข้าของแต่ละฝ่าย 


ซินหัวรายงานอ้างสมุดปกขาวว่าด้วยความขัดแย้งทางการค้าทวิภาษีซึ่งจัดทำโดยมนตรีแห่งรัฐจีนระบุว่า จีนพยายามหาทางคลี่คลายความขัดแย้งเพื่อผลประโยชน์ร่วมกันของทั้งสองฝ่าย แต่รัฐบาลประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐกระทำการในทางตรงกันข้ามและพยายามท้าทายจีนมาตลอด จนนำไปสู่ความขัดแย้งที่ปะทุขึ้นอย่างรวดเร็ว รัฐบาลสหรัฐกำหนดเก็บภาษีสินค้านำเข้าจากจีนร้อยละ 10 คิดเป็นมูลค่า 200,000 ล้านดอลลาร์ และประธานาธิบดีทรัมป์ขู่ว่าจะเก็บภาษีเพิ่มเติมอีก ส่วนจีนตอบโต้ด้วยการเก็บภาษีสินค้าจากสหรัฐมูลค่ารวม 60,000 ล้านดอลลาร์  ขณะที่ยังไม่มีกำหนดเจรจาคลี่คลายความขัดแย้งทางการค้าระหว่างสหรัฐกับจีนรอบใหม่ นักเศรษฐศาสตร์เตือนว่านโยบายกีดกันทางการค้าจะส่งผลเสียหายต่อการขยายตัวทางเศรษฐกิจทั้งสหรัฐ จีน และทั่วโลก .-


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ฆ่าควักหัวใจ

รวบชายชาวจีนฆ่าโหดคู่ขา กรีดหน้าอก ควักหัวใจ-ปอด

ตำรวจรวบชายชาวจีน ก่อเหตุสะเทือนขวัญฆ่าขู่ขาหมกห้องน้ำอพาร์ตเมนต์ กลางเมืองพัทยา พบร่องรอยถูกกรีดหน้าอก ควักหัวใจ ปอดหายไปข้างหนึ่ง

อุทาหรณ์! จอดรถยนต์ติดเครื่องไว้ เจอขโมยขับหนีหาย

อากาศร้อนเป็นเหตุ หนุ่มสตาร์ทเครื่องเปิดแอร์รถยนต์จอดไว้ ก่อนลงไปซื้อของ เดินออกมาอีกที เจอคนขโมยรถ ขับหนีหายไปแล้ว

ดับแล้ว 8 ราย รถชนบนมอเตอร์เวย์ อัดก๊อปปี้พังยับ

เกิดอุบัติเหตุใหญ่ช่วงกลางดึก บนมอเตอร์เวย์ สาย 7 มุ่งหน้าชลบุรี รถเทรลเลอร์ 2 คัน กับเอสยูวีอีก 1 คัน คนในรถเอสยูวี เสียชีวิต 8 ราย

ข่าวแนะนำ

เรียกสอบวิศวกรตึกถล่ม

เริ่มแล้ว! ดีเอสไอ เรียกสอบชุดแรก 10 วิศวกร ตัวแทนอิตาเลียนไทย

เริ่มแล้ว! พนักงานสอบสวนคดีพิเศษ ดีเอสไอ เรียก 10 วิศวกร และตัวแทนจาก บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ เข้าให้ปากคำชุดแรก คดีตึก สตง.หลังใหม่ถล่ม

people at Saint Peter's Square

ประชุมลับเลือกโป๊ปองค์ใหม่ 7 พ.ค.

สำนักวาติกัน 29 เม.ย.- ที่ประชุมพระคาร์ดินัลกำหนดให้วันที่ 7 พฤษภาคม เป็นวันเริ่มต้นการประชุมลับในการเลือกสมเด็จพระสันตะปาปาองค์ใหม่ หรือที่เรียกว่า คอนเคลฟ (conclave) เมื่อวานนี้ พระคาร์ดินัลจากทั่วโลกประชุมกันที่โบสถ์น้อยซิสทีน ในพระราชวังพระสันตะปาปา ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมเก่าแก่สมัยคริสต์ทศวรรษที่ 16 ภายในนครรัฐวาติกัน โดยปิดไม่ให้นักท่องเที่ยวเข้าไปเที่ยวชม เป็นการประชุมครั้งแรกหลังพิธีฝังพระศพสมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส เพื่อหารือเรื่องกำหนดวันประชุมลับในการเลือกสมเด็จพระสันตะปาปาองค์ใหม่ หรือที่เรียกว่า คอนเคลฟ (conclave) ที่ประชุมตกลงให้วันที่ 7 พฤษภาคมเป็นวันเริ่มต้นการประชุมลับเพื่อเลือกโป๊ปองค์ต่อไป ตามปกติแล้ว คอนเคลฟจะเกิดขึ้นหลังจากผ่านพ้นวันสิ้นพระชนม์ 15-20 วัน จึงจะไม่เกิดขึ้นก่อนวันที่ 6 พ.ค. สำหรับคอนเคลฟ 2 ครั้งที่ผ่านมา คือ ปี 2548 และ 2556 กินเวลา 2 วัน ส่วนค่าเฉลี่ยของคอนเคลฟ 10 ครั้งหลังสุดคือ 3 วัน โดยในคอนเคลฟครั้งนี้ จะมีในพระคาร์ดินัล 135 รูปที่มีอายุต่ำกว่า 80 ปี จะได้ร่วมประชุมลับและลงคะแนน […]

ราคาไข่ไก่พุ่งไม่หยุด เจ้าของร้านขนมไทยโอด ต้นทุนสูง กำไรลด

พุ่งไม่หยุด! ไข่ไก่ปรับขึ้นอีก ถือเป็นการปรับราคาครั้งที่ 2 ในรอบ 1 เดือน กระทบการค้าที่ใช้ไข่ไก่เป็นวัตถุดิบ เจ้าของร้านขายขนมไทย โอดต้นทุนสูง กำไรลด กำลังซื้อหดหาย แทบอยู่ไม่ได้

นายกฯ สวมเสื้อศรีโคตรบูร สักการะพญาศรีสัตตนาคราช

นายกฯ สวมเสื้อศรีโคตรบูร เผยอาการป่วยดีขึ้นแล้ว ก่อนสักการะพญาศรีสัตตนาคราช พร้อมจุดเรือไฟบก ผลักดันสู่ประเพณีไหลเรือไฟโลก ด้านประชาชนตะโกน ขอบคุณที่มานครพนม