ลาวยืนยันขายไฟ้ฟ้า 9,000 เมกะวัตต์ให้ไทย

กรุงเทพฯ 2 พ.ย.- สปป.ลาว ยืนยันขายไฟฟ้าให้ไทย 9,000 เมกกะวัตต์ ตามเอ็มโอยูที่ทำไว้ปีที่แล้ว ขณะที่ความต้องการใช้ไฟฟ้าของไทยลดลงจากการผลิตไฟฟ้าจากเทคโนโลยีใหม่ 


นายคำมะนี อินทิลาด (Dr.Khammany INTHIRATH)รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานและบ่อแร่ สปป.ลาว กล่าวว่า ประเทศไทยและสปป.ลาว มีความร่วมมือในการซื้อขายไฟฟ้าระหว่างกัน โดยจะยังยืนตามกรอบบันทึกความร่วมมือ(MOU)ระหว่าง 2 ประเทศ ที่ลงนามในช่วงเดือนกันยายนปีที่ผ่านมา จำนวน 9,000 เมกะวัตต์ จาก 9 โครงการ และแม้ว่า ความต้องการไฟฟ้าของประเทศไทยในปัจจุบันไทยจะลดลง และการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย(กฟผ.) จะอยู่ระหว่างทบทวนการจัดทำแผนพัฒนาพลังงาานของประเทศ(พีดีพี)ใหม่ ซึ่งมีแนวโน้มที่การใช้ไฟฟ้าจะลดลง โดยส่วนหนึ่งเกิดจากการผลิตไฟฟ้าจากเทคโนโลยีใหม่เพิ่มขึ้น เช่น การผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์(โซลาร์เซลล์)

สปป.ลาว มีปัจจุบันมีการลงนามในสัญญาร่วมกับแล้ว 9 โครงการ กำลังผลิตรวม 6,000-7,000 เมกะวัตต์ ซึ่งจะผลิตไฟฟ้าเข้าสู่ระบบเชิงพาณิชย์(COD) ครบภายในปี 2563 ส่วนกำลังการผลิตที่เหลือเป็นเรื่องที่ กฟผ.และ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศลาว(EDL) จะต้องหารือร่วมกันต่อไป แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่กำหนดระยะเวลาว่า ไทยจะซื้อไฟฟ้าครบทั้ง 9,000 เมกะวัตต์ในปีใด


นายคำมะนี กล่าวถึงการเจรจาทวิภาคีไทยและลาวด้านพลังงานนั้น ได้มีการพิจารณาความเชื่อมโยงซื้อขายไฟฟ้าระหว่าง 2 ประเทศ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างศึกษาว่า กำหนดว่าจะเดินหน้าโครงการไหนอย่างไรร่วมกันต่อไป ซึ่งแต่ละฝ่ายจะต้องไปศึกษาแผนพีดีพีของแต่ละประเทศอีกต่อไป โดยสปป.ลาว อยู่ระหว่างทบทวนแผนพีดีพีให้สอดรับกับสถานการณ์ความต้องการใช้ไฟฟ้าของประเทศที่เปลี่ยนแปลงไปปัจจุบันความต้องการใช้ไฟฟ้าของสปป.ลาวเพิ่มขึ้นเฉลี่ยร้อยละ 15 ต่อปี โดยสปป.ลาวปัจจุบันมีการพัฒนาโครงการผลิตไฟฟ้ารวมจำนวน 46 โครงการ มีกำลังผลิตรวม 6,400 เมกะวัตต์ และจะพัฒนาเพิ่มเติมอีก 50 โครงการ ซึ่งจะทำให้ในปี 2563 จะมีกำลังผลิตรวมกว่า 10,000 เมกะวัตต์ โดยการผลิตไฟฟ้าส่วนใหญ่มาจากพลังน้ำกว่าร้อยละ 70 ซึ่งนักลงทุนต่างชาติที่เข้าไปมากที่สุดคือ จีน รองลงมาคือ ไทย และนักลงทุนจากเวียดนาม สำหรับนักลงทุนไทยส่วนใหญ่ลงทุนโครงการโรงไฟฟ้าพลังน้ำ ,ถ่านหิน รวมถึงยังอยู่ระหว่างศึกษาลงทุนพลังงานลม และโซลาร์เซลล์ 

สำหรับโครงการอาเซี่ยนกริด ซึ่งเป็นโครงการความร่วมมือในระดับอาเซียนนั้น ประสบผลสำเร็จ และยังคงเดินหน้าโครงการนำร่องที่สปป.ลาวขายไฟฟ้าโดยเชื่อมโยงผ่านไทยไปยังประเทศมาเลเซียจำนวน 100 เมกะวัตต์ในต้นปี 2561 ซึ่งจะเป็นไปตามกรอบที่เจรจาร่วมกันไว้-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ได้เบาะแสเพิ่ม โจร 30 วิ ล็อกเป้าชิงทอง 1.6 ล้าน

เหตุคนร้ายสวมชุดไรเดอร์ควงปืนปลอม ชิงทองมูลค่า 1.6 ล้าน กลางห้างอุดรฯ ชุดสืบยังเร่งแกะรอยล่า ยืนยันได้วงจรปิดเส้นทางมาชิงทองและเส้นทางหนีแล้ว มั่นใจคนร้ายล็อกเป้ามาชิงทองร้านนี้ร้านเดียว

สส.ปชน.โต้ “ทักษิณ” ปราศรัยหยาบคาย-ดูถูก

สส.เหนือ พรรคประชาชน โต้ “ทักษิณ” หลังซัด “เท้ง” สึ่งตึง “พุธิตา” ย้อน ตลกดี เป็นถึงผู้หลักผู้ใหญ่ ปราศรัยหยาบคาย-ดูถูก ลั่นดิสเครดิตแบบนี้ไม่ได้อะไร ไล่ไปทำหน้าที่รัฐบาลให้ดี เห็นมากี่ทีขอ สส.คืน

“ชัยธวัช” น้อมรับ ปชน.พ่ายเลือกตั้งซ่อมนครศรีฯ เขต 8

“ชัยธวัช” น้อมรับ ปชน.พ่ายเลือกตั้งซ่อม สส.นครศรีฯ เขต 8 หลัง “กล้าธรรม” ชิงประกาศชัยชนะ ผิดหวังภาคใต้ซื้อเสียงโจ๋งครึ่ม หวังประชาชนยังเทใจให้ชนะเลือกตั้งทั่วไป

ข่าวแนะนำ

ต้นน้ำฝนตกหนัก แม่น้ำสายเอ่อท่วมหลายชุมชน

ต้นน้ำฝนตกหนัก แม่น้ำสายเอ่อท่วมหลายใน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ชาวบ้านต่างรีบเก็บของขึ้นที่สูง ล่าสุดระดับน้ำเริ่มลดลง

รื้อซากตึกสตง.

รื้อซาก สตง.ถึงชั้นใต้ดินแล้วบางส่วน-พบผู้สูญหายอีก 1 ร่าง

เจ้าหน้าที่ลดความสูงซากตึก สตง. ถึงชั้น 1 แล้ว และลงไปถึงชั้นใต้ดินได้บางส่วน โดยวันนี้จะเสริมรถหัวเจาะกระแทกเข้ามาเพิ่ม ขณะที่เมื่อคืนพบร่างผู้สูญหายอีก 1 ร่าง ยืนยันจะทำงานให้เร็วที่สุด เพื่อคืนร่างผู้สูญหายทั้งหมดให้ญาติ

นายกฯ ขันนอตกระทรวง-หน่วยงาน เร่งเดินโครงการบริหารจัดการน้ำ

นายกฯ ขันน็อตกระทรวง-หน่วยงาน เร่งเดินโครงการบริหารจัดการน้ำ ตั้งคำถามเบิกงบฯ แก้น้ำท่วมตั้งแต่ปี 63 สร้างคืบแค่ 5% บอกน้อยมาก พร้อมแจ้ง ครม.รับทราบแผนถก JCR ไทย-กัมพูชา ก.ค.นี้ หวังสางปมคอลเซ็นเตอร์-ยาเสพติด เล็งจับมืออาเซียนดึงจุดแข็งแต่ละประเทศ เจรจากำแพงภาษีสหรัฐ

เรียกสอบวิศวกรตึกถล่ม

เริ่มแล้ว! ดีเอสไอ เรียกสอบชุดแรก 10 วิศวกร ตัวแทนอิตาเลียนไทย

เริ่มแล้ว! พนักงานสอบสวนคดีพิเศษ ดีเอสไอ เรียก 10 วิศวกร และตัวแทนจาก บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ เข้าให้ปากคำชุดแรก คดีตึก สตง.หลังใหม่ถล่ม