ผลักดันไทยเป็นศูนย์กลางอุตสาหกรรมภาพยนตร์ระดับโลก

ทำเนียบ 28 มี.ค.- รัฐบาลเดินหน้าผลักดันประเทศไทยให้เป็นศูนย์กลางอุตสาหกรรมภาพยนตร์ระดับโลก ล่าสุด งาน FILMART 2025 ที่ฮ่องกงได้สร้างกระแสในหมู่นักสร้างหนังต่างชาติ โดยเฉพาะจากจีนและฮ่องกง ซึ่งมีผู้ผลิตภาพยนตร์รายใหญ่กว่า 20 ราย แสดงความประสงค์เข้ามาถ่ายทำในไทย คาดว่าจะก่อให้เกิดเม็ดเงินลงทุนรวมกว่า 2,000 ล้านบาท


นางสาวศศิกานต์ วัฒนะจันทร์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า อุตสาหกรรมภาพยนตร์ถือเป็นหนึ่งในภาคธุรกิจที่มีศักยภาพสูง และยังเป็นช่องทางสำคัญในการเผยแพร่วัฒนธรรมไทยไปสู่สายตาชาวโลก ไม่ว่าจะเป็น แฟชั่น อาหาร ศิลปะ ดนตรี และสถานที่ท่องเที่ยว เพื่อต่อยอดศักยภาพดังกล่าว รัฐบาล โดยกรมการท่องเที่ยว กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ได้เข้าร่วมงาน ตลาดภาพยนตร์ฮ่องกง FILMART 2025 ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 17 – 20 มีนาคมที่ผ่านมา เพื่อส่งเสริมภาพลักษณ์ของไทยให้เป็นจุดหมายปลายทางสำคัญของอุตสาหกรรมภาพยนตร์ระดับนานาชาติ

จากการเข้าร่วมงานครั้งนี้ พบว่าผู้ผลิตภาพยนตร์ต่างชาติให้ความสนใจสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับขั้นตอนการขออนุญาตถ่ายทำในประเทศไทยเป็นจำนวนมาก โดยมีนักลงทุนจากจีน ฮ่องกง และประเทศอื่น ๆ กว่า 700 ราย แสดงความสนใจเข้ามาถ่ายทำ ทั้งนี้ รัฐบาลไทยได้ออกมาตรการสนับสนุนที่สำคัญ เช่น Cash Rebate สูงสุด 30% เพื่อจูงใจให้ผู้สร้างหนังเลือกประเทศไทยเป็นสถานที่ถ่ายทำ ซึ่งมาตรการดังกล่าวได้รับผลตอบรับอย่างดี ทำให้ผู้สร้างหนังระดับแนวหน้าตัดสินใจเลือกไทยเป็นโลเคชันถ่ายทำในช่วงปี 2568 – 2569


อุตสาหกรรมภาพยนตร์ไทยกำลังเติบโตอย่างต่อเนื่อง และได้รับความสนใจจากต่างชาติในระดับที่ไม่เคยมีมาก่อน การที่กองถ่ายต่างชาติเข้ามาทำงานในประเทศไทยไม่เพียงช่วยสร้างรายได้ให้กับอุตสาหกรรมภาพยนตร์ แต่ยังช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจในภาคบริการ ทั้งโรงแรม การคมนาคม และร้านค้าในท้องถิ่น อีกทั้งยังช่วยกระจายรายได้และสร้างโอกาสการจ้างงานให้กับคนไทยในหลากหลายอาชีพ

“รัฐบาลมุ่งมั่นผลักดันอุตสาหกรรมภาพยนตร์ให้เป็นหนึ่งในเครื่องมือขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ และเชื่อมั่นว่าความร่วมมือกับผู้สร้างภาพยนตร์ระดับนานาชาติจะช่วยเปิดโอกาสใหม่ ๆ ให้ประเทศไทยก้าวสู่การเป็นศูนย์กลางอุตสาหกรรมภาพยนตร์ของภูมิภาคและของโลก ทั้งนี้ รัฐบาลขอเชิญชวนประชาชนร่วมกันต้อนรับกองถ่ายทำภาพยนตร์จากต่างประเทศ เพื่อแสดงศักยภาพของไทยในฐานะจุดหมายปลายทางด้านการถ่ายทำภาพยนตร์ที่โดดเด่นระดับโลก” นางสาวศศิกานต์ กล่าว .314.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตึกถล่มพบเสียชีวิตเพิ่ม

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่าง

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ในพื้นที่โซน B และโซน C มีซากอาคารถล่มทับร่างอยู่ ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่างและค้นหาผู้สูญหายใต้ซากอาคารต่อเนื่อง

ชายวัย 50 ไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องเมียท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากตึก สตง.

ชายวัย 50 ปี ยกมือไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องภรรยาท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากอาคาร สตง.ถล่ม ด้านรอง ผบช.น. เตือนอย่าใช้โอกาสที่มีผู้ประสบเหตุสร้างความสงสารหลอกเอาทรัพย์สิน มีความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน

ออกแล้ว! ผลตรวจเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่ม พบไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น

ผลตรวจตัวอย่างเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่มจากแผ่นดินไหว พบได้มาตรฐาน 15 ชิ้น ไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น ยังไม่สรุปเป็นสาเหตุตึกถล่ม ชี้ต้องดูหลายองค์ประกอบ

ข่าวแนะนำ

เริ่มใช้เครื่องจักรหนักเปิดซากอาคาร สตง.ถล่ม

102 ชั่วโมงแล้ว สำหรับปฏิบัติการค้นหาผู้รอดชีวิตจากเหตุอาคาร สตง.ถล่ม หน่วยกู้ภัยจากนานาชาติให้ความหวังว่ายังมีโอกาสเจอผู้รอดชีวิต ทำให้การค้นหาวันนี้ต้องแข่งกับเวลาอย่างเต็มที่

ทองไทยนิวไฮต่อเนื่อง ปิดตลาดเพิ่มขึ้น 550 บาท

ทองคำไทยผันผวนหนัก ปรับเปลี่ยน 18 ครั้ง ก่อนปิดตลาดปรับเพิ่ม 550 บาท ระหว่างวันขึ้นไปแตะนิวไฮ ทองคำแท่งขายออก 50,700 บาท ทองรูปพรรณขายออก 51,500 บาท ขึ้นไปต่อเนื่อง