น้องอดีตผกก.โจ้ พบ รมว.ยธ. ยื่นขอความเป็นธรรม

ยธ. 10 มี.ค.- น้องสาว “อดีตผู้กำกับโจ้” เข้าพบ “พ.ต.อ.ทวี” ยื่นหนังสือขอความเป็นธรรม เรียกร้องให้ตรวจสอบเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทั้งหมด


นางสาวธนัญญา น้องสาวของ “อดีตผู้กำกับโจ้” ได้เดินทางเข้าพบ พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เพื่อยื่นหนังสือขอให้ตรวจสอบเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทั้งหมด โดยเฉพาะการเสียชีวิตของพี่ชายภายในเรือนจำ พร้อมขอขอบคุณหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ที่ให้การช่วยเหลือ รู้สึกมั่นใจมากขึ้นหลังได้เข้าพบรัฐมนตรี ว่าจะทำให้ครอบครัวตนเองได้รับความเป็นธรรม โดย พ.ต.อ.ทวี พร้อมอธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ ในฐานะประธานอนุกรรมการกลั่นกรองตาม พรบ.อุ้มหายและทรมาน ได้รับเรื่องไว้ พร้อมแจ้งกับน้องสาวอดีตผู้กำกับโจ้ว่าขณะนี้ คณะกรรมการกำลังเร่งรวบรวมตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยจะมีการประชุมติดตามความคืบหน้าในวันที่ 17 มีค. เวลา 13.00 น.

ก่อนรับเรื่องจากน้องอดีตผู้กำกับโจ้ พันตำรวจเอกทวี ให้สัมภาษณ์อธิบาย เพิ่มถึงข้อซักถามของนักข่าว เรื่องอดีตผู้กำกับโจ้สมัครใจขอขังเดี่ยวหรือ ว่า ห้องดังกล่าว ไม่ใช่ห้องขังเดี่ยว แต่เป็นห้องนอน ที่โดยปกติสามารถรองรับผู้ต้องขังได้ 4-5 คน แต่ โจ้นอนคนเดียว และตอนกลางวันก็ยังสามารถไปร่วมกิจกรรมอื่นๆ ได้หมด และวันก่อนเกิดเหตุก็ยังได้เข้าเยี่ยมญาติด้วย ซึ่งปกติแล้วสิ่งที่ผู้ต้องขังในเรือนจำเรียกร้องมาที่สุดก็คือพื้นที่การนอน แต่ประเด็นที่เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือล่าช้า เนื่องจากเรือนจำมีที่ประมาณ 100 ไร่ และต้องไปเอากุญแจที่อาคารด้านนอก กว่าจะมาถึงห้องขังจึงล่าช้า


ส่วนกรณีที่ก่อนหน้านี้ที่ตนเองเคยให้สัมภาษณ์ว่าอดีตผู้กำกับโจ้มีอาการป่วยทางจิตเวชนั้น เนื่องจากเอกสารที่ออกมาของกระทรวงยุติธรรมทำให้ตนเองเข้าใจผิด เพราะเมื่อไปพูดคุยกับแพทย์ถึงรายละเอียดแล้ว พบว่าเป็นแค่อาการวิตกกังวล ไม่ใช่อาการป่วยทางจิตเวช

ส่วนประเด็นที่มีเจ้าหน้ากรมราชทัณฑ์โทรฯ ไปคุยกับครอบครัวของโจ้ เพื่อให้ถอนแจ้งความ คดีทำร้ายร่างกายภายในเรือนจำนั้น รมว.ยธ.กล่าวว่าอยู่ระหว่างการตรวจสอบ เพราะถ้ามีคนเสียชีวิต ก็ถือว่าเป็นโทษวินัยร้ายแรง จะต้องมีการสอบปากคำผู้คุมและเจ้าหน้าที่ที่เข้าปฏิบัติงานในขณะนั้นทั้งเรือนจำ สำหรับผ้าขนหนู เป็นผ้าที่ใช้งบประมาณของกรมราชทัณฑ์จัดซื้อมา ซึ่งผู้ต้องขังได้รับหมดทุกคน ส่วนขนาดที่มีความคลาดเคลื่อนนั้น จริงๆแล้วหน่วยวัดคลาดเคลื่อน จริงๆ คือเป็นขนาดประมาณ 40-50 นิ้ว ไม่ใช่เซนติเมตร

พันตำรวจเอกทวี ยังบอกด้วยว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้หารือร่วมกับตำรวจ อัยการ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ขอให้ดำเนินการตรวจสอบอย่างตรงไปตรงมา และอธิบดีกรมราชทัณฑ์ก็มีความมุ่งมั่นที่จะคำนึงถึงสิทธิมนุษยชนในเรือนจำ อะไรที่เป็นกฎระเบียบที่ขัดต่อหลักสิทธิมนุษยชน หรือหลักกฎหมาย ก็ถึงเวลาสังคายนา .119.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอพรทิพย์” เผย แผลศพบอกได้ ฆาตกรรม หรือ ฆ่าตัวตาย

“หมอพรทิพย์” อดีต ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เผยบาดแผลที่ศพ “ผกก.โจ้” จะบ่งชี้ได้ว่า ถูกฆาตกรรม หรือฆ่าตัวตาย

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก คาดฝีมือ นายอับดุลเลาะ บูละ แกนนำระดับสั่งการ ฝึกรบจากต่างประเทศ พบบางส่วนหนีขึ้นเขาตะเว บางส่วนข้ามชายแดนแล้ว

ชายแดนตึงเครียด ทหารเมียนมา-KNLA ยังปะทะเดือด

สถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมา ยังตึงเครียด ทหารเมียนมากับกะเหรี่ยงเคเอ็นแอลเอ ยิงปะทะดุเดือด ขณะที่ชาวเมียนมา อพยพเข้าไทยอีกครั้งแล้วหลายร้อยคน

เจอกระบะต้องสงสัยก่อเหตุหน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

พบแล้ว รถกระบะต้องสงสัยใช้ก่อเหตุยิงปืนและลอบวางระเบิด หน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส เมื่อคืนนี้

ข่าวแนะนำ

พระยันตระ

ปิดตำนาน “อดีตพระยันตระ” เสียชีวิตในวัย 73 ปี ที่สหรัฐ

“อดีตพระยันตระ” เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 73 ปี ที่วัดในสหรัฐอเมริกา ปิดตำนานอดีตพระภิกษุที่เคยมีชื่อเสียงโด่งดังที่สุดรูปหนึ่งของวงการสงฆ์ไทย

เงินหมื่นเฟส3

นายกฯ ไฟเขียว! เงินดิจิทัลเฟส 3 กลุ่ม 16-20 ปี 2.7 ล้านคน

บอร์ดกระตุ้นเศรษฐกิจ เห็นชอบ โอนเงินดิจิทัล 10,000 บาท เฟส 3 กลุ่ม อายุ 16-20 ปี 2.7 ล้านคน หวังคนรุ่นใหม่ใช้ไอทีคล่องกระตุ้นเศรษฐกิจได้ดี รองรับเปิดเทอม ยืนยันกลุ่มวัยทำงาน เฟส 4 ได้เงินแน่นอน