ไทย-อินเดีย กระชับความร่วมมือด้านเศรษฐกิจ

ทำเนียบ 28 ก.พ.- ไทย-อินเดีย จับมือกระชับความร่วมมือด้านเศรษฐกิจ ผลักดันความร่วมมือด้านความเชื่อมโยง การพัฒนาทักษะแรงงาน Startups ขยายความร่วมมือในเวที BIMSTEC


นางนลินี ทวีสิน ประธานผู้แทนการค้าไทย เปิดเผยภายหลังการหารือกับ Mr. Suman Berry รองประธานสถาบันแห่งชาติเพื่อการเปลี่ยนแปลงอินเดีย (NITI Aayog) เมื่อวานนี้ ว่าการหารือดังกล่าวให้ความสำคัญกับการส่งเสริมความร่วมมือทางเศรษฐกิจ การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน และการแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ด้านนโยบายสาธารณะ ซึ่งสอดคล้องกับแนวทางการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของทั้งสองประเทศ

นางนลินี กล่าวว่า ในการหารือครั้งนี้ ทั้งสองฝ่ายได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับนโยบายและโครงการที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาเศรษฐกิจ โดยเฉพาะการยกเลิกมาตรการที่เป็นอุปสรรคต่อการค้า รวมถึงการส่งเสริมความร่วมมือในอุตสาหกรรมที่ทั้งสองประเทศมีความเชี่ยวชาญ เช่น รถยนต์ไฟฟ้า พลังงานสะอาด และเศรษฐกิจดิจิทัล ตลอดจนตนได้เชิญชวนภาคเอกชนอินเดียมาลงทุนในเขตเศรษฐกิจพิเสษและพื้นที่ EEC เพิ่มเติม และใช้ไทยเป็นศูนย์เป็นประตู Gateway สู่ภูมิภาคเอเชียและอาเซียน ในด้านการเชื่อมโยง ตนได้เน้นย้ำว่าไทยมุ่งเน้น พัฒนาท่าเรือระนอง ให้เป็นเส้นทางหลักเชื่อมต่อมหาสมุทรอินเดีย รวมถึงโครงการ IMEC (Indian-Middle East-Europe Economic Corridor) รวมถึงการเพิ่มขีดความสามารถของการเชื่อมโยงทางบกและอากาศ


นอกจากนี้ รองประธาน NITI Aayog ยังได้เน้นย้ำถึงศักยภาพของอินเดียในฐานะหนึ่งในศูนย์กลางเศรษฐกิจที่เติบโตเร็วที่สุดในเอเชีย และโอกาสในการสร้างความร่วมมือที่แน่นแฟ้นกับไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านเทคโนโลยี นวัตกรรม และเศรษฐกิจดิจิทัล ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของยุทธศาสตร์ Make in India, Smart Cities และ Clean India ตลอดจนความร่วมมือด้านการประมง โดยเฉพาะทูน่า ในขณะที่นางนลินี แสดงความสนใจในการความเชี่ยวชาญของอินเดียในด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม โดยเฉพาะเทคโนโลยีอวกาศ ไอที ความมั่นคงไซเบอร์ และเทคโนโลยีชีวภาพ เพื่อมาสร้างความร่วมมือและยกระดับฝีมือแรงงานไทย รวมถึงบริษัท Startups ของไทย เพื่อให้พร้อมรับมือกับการลงทุนสมัยใหม่

ทั้งสองฝ่ายยังได้หารือถึงความร่วมมือในด้านการท่องเที่ยว โดยเฉพาะการท่องเที่ยวเชิงพุทธศาสนา การส่งเสริมซอฟพาวเวอร์ ของไทยในด้านอาหารและมวยไทย รวมถึงหารือถึงโอกาสในการขยายความร่วมมือภายใต้กรอบความตกลงทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค เช่น BIMSTEC ตลอดจนการกระชับความสัมพันธ์ในภาคเอกชนผ่านการลงทุนและโครงการร่วมในอนาคต โดยไทยและอินเดียต่างเป็นสมาชิกสำคัญขององค์กรความร่วมมือทางเศรษฐกิจระดับโลก เช่น G20, ASEAN+6 และ BRICS .314.-สำนนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“โรม” ตั้งกระทู้ถามปมคุณสมบัติ ปธ.กสทช.

“โรม” ตั้งกระทู้ถาม ปม คุณสมบัติ ปธ.กสทช. ปูดคนรัฐบาลมีความสัมพันธ์กับ กสทช. เรื่องจึงไม่ขยับ ด้าน “ประเสริฐ” ปัดดองเรื่อง ขณะนี้ยื่นศาลรธน.ตีความแล้ว รอคำวินิจฉัย ยืนยันรัฐบาลแยกแยะเรื่องส่วนตัวจากการทำงาน ยึดประโยชน์ประชาชน

“อนุทิน” สั่งยกระดับเข้มงวดเข้าออกจุดผ่านแดนไทย

“อนุทิน” สั่งยกระดับความเข้มงวดในการเข้าออกจุดผ่านแดนไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน ป้องกัน ปราบปราม ยาเสพติด อาชญากรรมทุกประเภท ภายใต้ปฏิบัติการ “Seal Stop Safe” ตามนโยบายนายกรัฐมนตรี

จับเว็บพนัน

ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง มีนักแสดงตัวประกอบเอี่ยวด้วย

ตำรวจไซเบอร์ ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง พบเงินหมุนเวียนเดือนละ 100 ล้าน มีนักแสดงตัวประกอบร่วมขบวนการ

เปิดใจผู้รอดชีวิตจากรถบัสมรณะ 18 ศพ

โศกนาฏกรรมรถบัสมรณะ 18 ศพ สร้างความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ให้กับชาว อ.พรเจริญ จ.บึงกาฬ วันนี้ทีมข่าวสำนักข่าวได้สัมภาษณ์เปิดใจผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้ราวกับปาฏิหาริย์

ข่าวแนะนำ

กรมอุตุฯ ออกประกาศไทยเริ่มเข้าสู่ฤดูร้อนวันนี้

กรมอุตุนิยมวิทยาออกประกาศ เรื่อง การเข้าสู่ฤดูร้อนของประเทศไทย พ.ศ.2568 โดยคาดว่า อุณหภูมิสูงสุดเฉลี่ยอยู่ที่ 35-36 องศาเซลเซียส ซึ่งใกล้เคียงกับค่าปกติ แต่ร้อนน้อยกว่าปีที่ผ่านมา

นายกฯ คุยผู้นำจีนหลายระดับ ก่อนส่งกลับ 40 อุยกูร์

นายกฯ เผย คุยผู้นำจีนหลายระดับ ก่อนส่ง 40 ชาวอุยกูร์กลับจีน ให้คำมั่นทุกคนปลอดภัย ไม่ถูกดำเนินคดี ด้าน รมต.ไทย ติดตามความเป็นอยู่ได้ ยึดหลักสิทธิมนุษยชน ยัน ทุกคนสมัครใจ ลั่น ไม่มีประเทศที่สามขอรับตัว แม้แต่ประเทศที่ประณามไทย

‘ยีน แฮ็กแมน’ นักแสดงดังฮอลลีวูดเสียชีวิต

ยีน แฮ็กแมน นักแสดงระดับตำนานของฮอลลีวูด วัย 95 ปี ถูกพบว่าเสียชีวิตอยู่ในบ้านพักที่รัฐนิวเม็กซิโก พร้อมกับภรรยาและสุนัข 1 ตัวที่เลี้ยงไว้

อุตุฯ เผยไทยตอนบนอุณหภูมิสูงขึ้น-ฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนจะมีอุณหภูมิสูงขึ้น อากาศร้อนในตอนกลางวัน และมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง ส่วนภาคเหนือ ภาคอีสาน อากาศเย็นกับมีหมอกบางในตอนเช้า