กรมการขนส่งฯ ตรวจสภาพรถโดยสารที่ใช้ก๊าซ CNG ทั่วประเทศแล้ว 1,331 คัน

กรุงเทพ 17 ต.ค. – กรมการขนส่งทางบก เผยผลการตรวจสภาพรถโดยสารที่ใช้ก๊าซ CNG ทั่วประเทศ ตั้งแต่วันที่ 4-16 ต.ค.67 ตรวจแล้ว 1,331 คัน พ่นห้ามใช้ 68 คัน ย้ำหากพบรถไม่ได้มาตรฐานจะพ่นห้ามใช้ทันที โดยผู้ประกอบการต้องนำรถไปแก้ไขและนำมาตรวจสภาพให้ถูกต้องภายใน 15 วัน เตือนหากไม่มาดำเนินการตามกำหนด กรมการขนส่งทางบกจะยกเลิกจดทะเบียนรถทันที


ตามที่กระทรวงคมนาคม ได้มอบนโยบายให้กรมการขนส่งทางบกดำเนินการเรียกรถโดยสารสาธารณะทั้งประจำทางและไม่ประจำทาง ที่ใช้เชื้อเพลิง CNG ทั้งหมดทั่วประเทศ เข้ารับการตรวจสภาพรถให้แล้วเสร็จภายใน 30 พฤศจิกายน 2567 เพื่อความปลอดภัยและสร้างเชื่อมั่นให้กับผู้โดยสาร โดยตั้งแต่วันที่ 4 – 16 ตุลาคม 2567 กรมการขนส่งทางบก สำนักงานขนส่งจังหวัด และสำนักงานขนสั่งจังหวัดสาขาทั่วประเทศได้ดำเนินการตรวจสภาพรถโดยสารที่ใช้เชื้อเพลิง CNG ตามระเบียบกรมการขนส่งทางบกอย่างเคร่งครัด จำนวนทั้งสิ้น 1,331 ไม่ผ่านการตรวจสภาพพร้อมพ่นข้อความห้ามใช้สะสม จำนวนทั้งสิ้น 68 คัน และรถที่ถูกพ่นห้ามใช้ได้นำรถมาปรับปรุงแก้ไขเรียบร้อยแล้ว และสามารถนำมาใช้งานได้ จำนวน 12 คัน คงเหลือพ่นห้ามใช้ จำนวน 56 คัน ในส่วนของสาเหตุการพ่นข้อความห้ามใช้รถ อาทิ ถังก๊าซหมดอายุ เครื่องอุปกรณ์และส่วนควบชำรุด เป็นต้น ทั้งนี้ เตือนผู้ประกอบการและเจ้าของรถทุกคันที่ไม่ผ่านการตรวจสภาพและถูกพ่นข้อความห้ามใช้ต้องนำรถไปแก้ไขปรับปรุงให้เรียบร้อยก่อน และนำมาตรวจสภาพให้ถูกต้องภายใน 15 วัน หากไม่มาดำเนินการตามกำหนด กรมการขนส่งทางบกจะยกเลิกจดทะเบียนรถทันที (ยกเว้นกรณี จำเป็นต้องปรับปรุงซ่อมแซมเกินระยะเวลาที่กำหนด ต้องแจ้งให้กรมการขนส่งทางบกทราบเพื่อขอการพักใช้รถชั่วคราวจนกว่าจะปรับปรุงให้เรียบร้อย)

สำหรับผู้ประกอบการรายใดมีความพร้อมสามารถนัดหมายการตรวจสภาพล่วงหน้าได้ที่สำนักงานขนส่งกรุงเทพมหานคร พื้นที่ 1-5 สำนักงานขนส่งจังหวัด หรือสำนักงานขนส่งจังหวัดสาขาทั่วประเทศ เพื่อแก้ไขปัญหาจราจรติดขัดและเพื่อความสะดวกรวดเร็ว กรณีนัดหมายมาตรวจสภาพรถ ณ สำนักงานขนส่งกรุงเทพมหานคร พื้นที่ 5 รถโดยสารสามารถจอดรอคิวเพื่อเรียกเข้าตรวจสภาพ ณ สถานีกลางบางซื่อ ซึ่งได้รับความร่วมมือจากการรถไฟแห่งประเทศไทยในการอำนวยความสะดวกเพื่อจัดหาพื้นที่จอดรถดังกล่าวทั้งนี้ กรมการขนส่งทางบกอำนวยความสะดวกผู้ประกอบการ โดยเปิดให้บริการตรวจสภาพรถโดยสารที่ใช้ก๊าซ CNG ณ สำนักงานขนส่งกรุงเทพมหานครพื้นที่ 5 จตุจักร และสถานีขนส่งสินค้า 3 แห่ง ได้แก่ สถานีขนส่งสินค้าร่มเกล้า สถานีขนส่งสินค้าพุทธมณฑล และสถานีขนส่งสินค้าคลองหลวง ทุกวันไม่เว้นวันหยุดราชการ ตั้งแต่วันนี้จนถึง 30 พ.ย.67 เวลา 08.30 – 16.30 น. สำหรับผู้ประกอบการที่ต้องการนำรถเข้าตรวจสภาพ ณ สำนักงานขนส่งกรุงเทพมหานครพื้นที่ 5 จตุจักร สามารถติดต่อนัดหมายได้ที่ งานตรวจสภาพรถโดยสาร กรมการขนส่งทางบก โทร. 0-22721-8533 หรือต้องการนำรถเข้าตรวจสภาพ ณ สถานีขนส่งสินค้า 3 แห่ง (สถานีขนส่งสินค้าร่มเกล้า สถานีขนส่งสินค้าพุทธมณฑล และสถานีขนส่งสินค้าคลองหลวง) ติดต่อนัดหมายได้ที่ งานตรวจสภาพรถบรรทุก กรมการขนส่งทางบก โทร. 0 2271 8500


กรมการขนส่งทางบกกำชับผู้ประกอบการและเจ้าของรถโดยสารที่ใช้ก๊าซ CNG ต้องนำรถเข้ามาตรวจสภาพให้แล้วเสร็จภายใน 30 พ.ย.67.-513-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ค้นหาร่างใต้ตึกถล่ม

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ ทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง.หรือไม่

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ จะทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง. หรือไม่ ปัจจุบันการทำงานบริเวณทางเชื่อมด้านอาคารจอดรถด้านหลังยังลงไปไม่ถึงพื้นของชั้นใต้ดิน

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบ ตร.พาผู้ต้องหาลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบกรณีมีตำรวจพาผู้ต้องหาลักลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก ทั้งที่การสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น ย้ำใครผิดว่าไปตามผิด

รวบมือปาหิน

รวบแล้วมือปาหินใส่รถ ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า

รวบแล้วมือปาหินใส่รถประชาชน ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า พบประวัติเคยถูกจับมาแล้ว 12 ครั้ง ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 13

แจ้งความผู้ว่าสตง.

2 พิธีกรดังเข้าแจ้งความกล่าวโทษผู้ว่าฯ สตง. เหตุตึก สตง.ถล่ม

สองพิธีกรชื่อดัง เข้าแจ้งความกล่าวโทษ ผู้ว่าฯ สตง. และอดีตผู้ว่าฯ สตง. เหตุตึก สตง.แห่งใหม่ถล่ม แต่ไม่มีใครรับผิดชอบ มองอาจไม่ชอบมาพากล หวั่นเวลาผ่านไปเอาผิดใครไม่ได้

ข่าวแนะนำ

หนีแตนตกเหว

หนุ่มขี่มอเตอร์ไซค์วิบาก หนีฝูงแตนตกเหวตาย

หนุ่มขี่มอเตอร์ไซค์วิบาก หนีฝูงแตนไล่ต่อย พลัดหลงกับก๊วน หายไปตั้งแต่ 1 พ.ค. เพื่อนช่วยกันออกตามหา แต่ไร้วี่แวว ล่าสุดพบร่างตกเหว เขาห้วยผีหลอก

Trump uses AI generated himself as Pope

วิจารณ์ยับ “ทรัมป์” โพสต์ภาพเอไอเป็นโป๊ป

เวสต์ปาล์มบีช 4 พ.ค.- ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐ โพสต์ภาพที่สร้างขึ้นด้วยเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์หรือเอไอ (AI) เป็นภาพเขาเป็นสมเด็จพระสันตะปาปาหรือโป๊ป จุดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในโลกอินเทอร์เน็ต นายทรัมป์ วัย 78 ปี ไม่ใช่คริสตชนคาทอลิกและไม่ได้เข้าโบสถ์อย่างสม่ำเสมอ เขาโพสต์ภาพดังกล่าวลงในบัญชีทรูธโซเชียล ซึ่งเป็นสื่อสังคมออนไลน์ของเขาเมื่อค่ำวันที่ 2 พฤษภาคมตามเวลาท้องถิ่น จากนั้นได้โพสต์ซ้ำหรือรีโพสต์ในบัญชีเอ็กซ์ หลังจากที่เขาได้ไปร่วมพิธีปลงพระศพโป๊ปฟรังซิสที่สำนักวาติกันได้ไม่ถึง 1 สัปดาห์ เมื่อวันที่ 26 เมษายน ขณะที่ทำเนียบขาวก็รีโพสต์ภาพดังกล่าวในบัญชีเอ็กซ์เช่นกัน ภาพที่สร้างขึ้นจากเอไอเป็นภาพทรัมป์หน้านิ่ง สวมชุดโป๊ปสีขาว นั่งบนเก้าอี้ และชูนิ้วชี้ข้างขวา โฆษกสำนักวาติกันไม่แสดงความเห็นใด ๆ ขณะที่คนในโลกอินเทอร์เน็ตพากันวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก รวมถึงกลุ่มสมาชิกพรรครีพับลิกันต่อต้านทรัมป์ที่ระบุว่า เป็นการดูหมิ่นชาวคาทอลิกอย่างร้ายแรง และล้อเลียนความศรัทธาของพวกเขา ขณะที่นายมัตเตโอ เรนซี อดีตนายกรัฐมนตรีอิตาลีโพสต์เอ็กซ์ว่า เป็นภาพที่ดูหมิ่นผู้ศรัทธาและสถาบัน และเป็นการแสดงให้เห็นว่าผู้นำโลกผู้นี้สนุกกับการเป็นตัวตลก ในขณะที่เศรษฐกิจอเมริกันเสี่ยงถดถอยและดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่า ก่อนหน้านี้เมื่อวันอังคารผู้นำสหรัฐเพิ่งกล่าวติดตลกว่า ต้องการเป็นตัวเลือกลำดับแรกในการเลือกโป๊ปองค์ใหม่ ก่อนกล่าวว่า พระคาร์ดินัลทิโมธี โดแลน อาร์ชบิชอป หรืออัครมุขนายกแห่งนิวยอร์ เป็นตัวเลือกที่ดีมากรูปหนึ่ง รอยเตอร์รายงานเพิ่มเติมว่า พระคาร์ดินัลโดแลนไม่ได้อยู่ในรายชื่อผู้มีโอกาสได้รับเลือก แต่พระคาร์ดินัลโจเซฟ โทบิน อาร์ชบิชอปแห่งนวร์ก […]